Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không là điều mà bất cứ người nào cũng rất quan tâm bởi đây là loại bệnh rất thường gặp. Bệnh này có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng có thể chữa khỏi được nếu bệnh nhân được khám và chẩn đoán điều trị đúng trong thời gian sớm nhất.

Triệu chứng, cách nhận biết của bệnh viêm ống tai ngoài

Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không, đây thực chất là hiện tượng viêm tuyến bã nhờn và nang lông ở ống tai.

—  Bệnh thường xuất hiện do thói quen ngoáy tai bằng các dụng cụ không đảm bảo.

— Trong quá trình thực hiện vệ sinh tai làm xước da cũng là điều kiện để vi khuẩn tấn công gây ra viêm.

— Triệu chứng dễ nhận biết nhất của bệnh là khi kéo vành tai hoặc nằm nghiêng đầu thì bệnh nhân sẽ có cảm giác đau. Tình trạng này có thể lan rộng và gây ra những cơn đau nửa đầu phía bên tai bị bệnh.

viem-ong-tai-ngoai-co-nguy-hiem-khong-1
Viêm tai ngoài có nguy hiểm hay không?

– Ở một số người, bệnh còn xuất hiện dịch bẩn, gây ra nghe kém, có dịch vàng, chảy nước, chảy mủ hoặc có mùi ở tai.

– Có thể xuất hiện các hội chứng nhiễm trùng như: mệt, sốt nóng, sốt lạnh, gai rét. Nếu xuất hiện ở trẻ nhỏ sẽ quấy khóc nhiều hơn.

– Bệnh có thể xuất hiện tiếng ù tai, tiếng trầm

– Bệnh làm cho khả năng nghe giảm khi tổ chức viêm nề bít kín lỗ tai.

— Khi khám lâm sàng sẽ thấy da ống tai sưng tấy, bít cả lỗ tai ngoài, hoặc có thể nghi ngờ có nhọt trong tai. Bệnh thường được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, giảm đau thì từ 3-4 ngày sẽ khỏi.

viem-ong-tai-ngoai-co-nguy-hiem-khong-2
Nhiều biến chứng xảy ra nếu không điều trị sớm

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm ống tai ngoài 

Bệnh viêm ống tai ngoài tưởng chừng như đơn giản nhưng lại gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm mà không ai lường trước:

– Bệnh gây biến chứng viêm tai giữa, tiểu đường. Vì vậy, khi phát hiện ra bệnh, nên kịp thời đến bệnh viện để điều trị viêm.

– Bệnh có thể gây suy giảm thính lực, nặng hơn sẽ phát sinh hiện tượng ù tai, điếc tai.

– Viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không, nó còn có thể gây ra hoại tử hoặc nhiễm trùng từ ống tai ngoài lan sang xương chũm, xương thái dương.

– Với tình trang viêm tai ngoài ác tính hoặc do vi trùng aeruginosa gây ra, tình trạng hoại tử nặng lan rộng gây viêm tế bào, viêm xương, có thể gây gây tử vong nếu vùng viêm lan tới màng trong của não.

– Nếu điều trị muộn, kháng sinh chỉ ngăn không cho quá trình viêm lan tới dây thần kinh sọ, còn các dây thần kinh đã bị liệt rồi thì khó có thể phục hồi được.

Như vậy, có thể thấy rằng viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không phụ thuộc rất lớn vào việc người bệnh có phát hiện sớm và điều trị kịp thời hay không. Một khi đã được chỉ định phác đồ điều trị của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng bệnh nhân nên tuân thủ đúng để đạt kết quả điều trị tốt và triệt để nhất. Tránh chuyển sang giai đoạn ác tính gây khó chữa và ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân.