Viêm ống tai ngoài là một dạng viêm tai phổ biến thường xảy ra khi lớp da bao phủ ống tai ngoài bị viêm cấp hay mạn tính. Căn bệnh này thường gặp vào mùa hè khi nhu cầu bơi lội nhiều mà nước sông, bể bơi không đảm bảo tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và xâm nhập. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh:

Biểu hiện của bệnh viêm ống tai ngoài

Tùy từng cấp độ viêm tai mà tình trạng viêm tai ngoài không giống nhau:

– Viêm tai ngoài cấp tính: Tai ngứa và nóng. Ống tai sưng nề, nóng, đỏ. vi rút có ảnh hưởng bệnh lý thường gặp nhất là S.aureus, P.aeruginosa và một số loại liên cầu khuẩn khác.

– Viêm tai ngoài mạn tính : Có hiện trạng ngứa nhưng ko nhức ở tai. Tình trạng viêm tai lặp lại và xảy xa thường xuyên hơn. Nếu không điều trị dứt điểm sẽ trở thành viêm tai ngoài mạn tính.

– Viêm tai ngoài xâm lấn: người bị mắc bệnh có hiện trạng nhức tai và tiết dịch tai. Đôi những lúc có sốt nhẹ. Khám lâm sàng sẽ thấy ống tai bị phù và có mô hạt sau khoảng giữa phía dưới ống tai nơi tiếp nối sụn và xương.

viem-ong-tai-ngoai-1
Bơi lội cũng có thể gây viêm ống tai ngoài

– Viêm tai ngoài ác tính: Đã có nhiều triệu chứng nhiễm trùng từ tai lan ra xương chũm đằng sau tai hoặc xương thái dương phía trước tai. Vài biểu hiện có thể gây biến chứng viêm tai ngoài hoại tử hoặc ác tính. Đây là biểu hiện cực kỳ nguy hiểm, đe dọa tính mạng người bệnh do đó cần hết sức chú ý.

Phòng bệnh viêm ống tai ngoài bằng cách nào

Chú ý vệ sinh cá nhân, thay đổi những thói quen tốt cho sức khỏe. Không sử dụng ngón tay, kẹp tóc, que tăm hay vật có đầu nhọn… ngoáy tai để tránh gây tổn thương ống tai hình thành viêm ống tai ngoài.

Sau khi bơi lội nếu bị nước vào tai, người bệnh chỉ cần nghiêng đầu rồi kéo vành tai xuống lắc nhẹ là nước sẽ tự chảy ra ngoài. Sau đó dùng bông để ngay ống tai ngoài cho nước trong tai hút vào, giữ ống tai ngoài luôn khô ráo.

viem-ong-tai-ngoai-2
Không nên ngoáy tai là cách phòng bệnh viêm tai ngoài

Nếu có dịch mũi, nên dùng tay bịt một lỗ mũi này và xì nhẹ ra lỗ mũi kia rồi làm ngược lại. Không nên bịt cả hai lỗ cùng một lúc để xì mũi để tránh gây ù tai hoặc làm dịch viêm nhiễm  tràn từ mũi họng qua vòi nhĩ vào tai gây viêm tai giữa cấp.

Không nên đi bơi tại những nơi không đảm bảo về nguồn nước vệ sinh như sông, hồ, ao, suối… Kể cả với những nơi như bể bơi cũng cần dùng nút tai để nước không làm ướt gây viêm ống tai ngoài.

Khi bị viêm ống tai ngoài, người bệnh cần nhanh chóng đến các cơ cở y tế chuyên khoa tai mũi họng gần nhất để thăm khám, từ đó bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị kịp thời tránh để bệnh quá nặng ảnh hưởng tới sức khỏe.