Viêm ống tai ngoài cấp ở trẻ em là một trong những bệnh về tai phổ biến nhất hiện nay. Đây là hiện tượng phần da ở ống tai ngoài bị viêm nhiễm nặng nề do virus, nấm và vi khuẩn gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không và mức độ nguy hiểm ra sao?

Xem thêm : thủng màng nhĩ ở trẻ em có chữa được không?

Viêm ống tai ngoài cấp ở trẻ em là gì?

Viêm ống tai ngoài cấp ở trẻ em là dạng viêm nhiễm cấp tính phần da ở ống tai ngoài. Thường diễn ra ở trẻ nhỏ do sự bất cẩn của cha mẹ hoặc trẻ thường xuyên tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất và những thứ chứa các thành phần gây kích ứng. Có thể nói, viêm ống tai ngoài có nguy hiểm nhất định đối với trẻ nếu không được điều trị thật cẩn thận và không có biện pháp phòng tránh hiệu quả.

viêm ống tai ngoài ở trẻ em
Viêm tai ngoài là gì

Viêm ống tai ngoài cấp ở trẻ em có nguy hiểm không?

Đối với trẻ em, bệnh viêm ống tai ngoài có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: độ tuổi, sức khỏe, tình trạng bệnh, cơ địa và quá trình điều trị.

Dưới đây là một số biến chứng mà trẻ có thể sẽ gặp phải khi mắc căn bệnh viem ong tai ngoai cap kể trên:

– Viêm nhiễm lây lan sang những vùng lân cận do vi khuẩn không bất động và luôn luôn dịch chuyển. Biến chứng gần nhất là gây ra các bệnh về tai như viêm tai giữa, thủng màng nhĩ.

– Viem ong tai ngoai o tre em lâu ngày không được chữa trị có thể chuyển sang giai đoạn mãn tính và lúc này rất khó để điều trị.

– Nó là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hiện tượng ù tai, điếc tai và chậm phát triển ngôn ngữ ở trẻ em do tiết dịch làm mòn da hoặc có mủ gây bít tắc, ứ đọng ráy tai…

viêm ống tai ngoài cấp
Chữa bệnh kịp thời để phòng tránh biến chứng

– Một số bệnh lý khác như viêm tai giữa mủ mãn tính, thiếu vitamin, thiếu máu…

– Không những thế, trẻ còn có nguy cơ phải đối mặt với tình trạng biến chứng nội sọ vô cùng nguy hiểm. Do vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào sọ não và gây ra hiện tượng viêm xương thái dương thậm chí viêm tủy xương hộp sọ, liệt thần kinh… Hiện tượng dễ thấy nhất là thần kinh mặt bị suy nhược nghiêm trọng. Hơn nữa, tình trạng bệnh càng lúc càng nặng thì viêm nhiễm càng lúc càng phát triển cao hơn hướng ốc thái dương, gây chảy máu nhiều, viêm màng não, apxe não, nhũn não, cuối cùng nguy hiểm nhất là tử vong. Mặc dù tình trạng này không phải lúc nào cũng diễn ra nhưng đã có rất nhiều trường hợp ghi nhận hiện tượng này.

Lời khuyên: Căn bệnh này không quá nguy hiểm nhưng nó không đồng nghĩa với việc lơ là điều trị. Việc làm sai lầm này sẽ dẫn tới hậu quả kinh khủng mà trẻ phải gánh chịu. Do đó, ngay khi có các biểu hiện bệnh đầu tiên nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế uy tín như viện tai mũi họng hà nội để được hướng dẫn cách chữa bệnh hiệu quả nhất.