clickViêm mũi mủ là trạng thái sung huyết đỏ ở niêm mạc mũi. Lúc này mũi sẽ tiết ra nhiều chất nhờn, có thể chất nhờn đặc đi lẫn với mủ vàng xanh và có mùi thối. Viêm mũi mủ thường xuất hiện bởi rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Chính vì vậy, xác định chính xác nguyên nhân thật sự thì việc điều trị mới càng hiệu quả hơn nữa. Và hơn hết, nên dùng loại thuốc gì và với liều lượng bao nhiêu luôn là câu hỏi trăn trở của mọi bệnh nhân khi mắc căn bệnh này.

Xem thêm: clickAmidan quá phát là gì vậy mọi người ơi!

Viêm mũi mủ nên điều trị bằng thuốc gì?

Đối với căn bệnh này, các bác sĩ chuyên khoa clickviện tai mũi họng hà nội khuyên bạn nên sử dụng các loại thuốc điều trị toàn thân và tại chỗ. Cụ thể như sau:

viêm mũi mủ là gì
Viêm mũi mủ nên uống thuốc gì

1Điều trị toàn thân

– Thuốc kháng sinh toàn thân thường thông qua đường uống, rất ít trường hợp phải dùng đến kháng sinh tiêm tĩnh mạch hay tiêm bắp. Trừ khi độc tính của vi khuẩn khá cao hoặc bệnh nhân gặp phải các vấn đề khiến quá trình hấp thụ kháng sinh không tốt. Hiện tại dùng kháng sinh đối với  những trường hợp bị viêm mũi mủ dựa trên 3 nguyên tắc cơ bản đó là: dùng theo kinh nghiệm của bác sĩ, theo kết quả điều tra của công trình khoa học, dựa trên kết quả nuôi cấy mủa trong mũi để làm kháng sinh đồ.

– Một số thuốc khác đi kèm là thuốc kháng viêm, giảm phù nề, corticoid liều duy trì dùng ngắn ngày và các thuốc kháng viêm chứa một số enzym ức chế quá trình viêm…

– Hạ sốt và giảm đau nhức mũi bằng thuốc có chứa thành phần paracetamol.

2Điều trị tại chỗ

triệu chứng viêm mũi mủ
Nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

Đối với quá trình điều trị tại chỗ, nên sử dụng nhóm thuốc co mạch, thuốc chống sung huyết mũi và thuốc kháng sinh tại mũi

Thông thường, những loại thuốc này thường được chỉ định dùng từ 7-10  ngày để tránh tình trạng nghiện thuốc.

Lời khuyên: Trên thực tế, việc sử dụng loại thuốc nào và liều lượng ra sao khi điều trị clickviêm mũi mủ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như thể bệnh, tình trạng sức khỏe, cơ địa, mức độ tiến triển bệnh của bệnh nhân. Chính vì lý do đó, không phải lúc nào cũng dập khuôn những loại thuốc kể trên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn bắt buộc phải hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa mới được sử dụng thuốc. Lạm dụng, dùng thuốc bừa bãi là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tốt hơn hết, hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được hướng dẫn cụ thể. Tránh trường hợp không chữa khỏi bệnh còn nguy hại tới sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân.

Mọi thắc mắc xin quý bạn gửi về hotline 1900.2662 của phòng khám Giải Phóng để được tư vấn miễn phí.