Bệnh viêm mũi mãn tính là loại bệnh thường gặp, diễn ra quanh năm, nhất là những người có cơ địa dị ứng hoặc do viêm mũi cấp không điều trị làm biến đổi các mô học trong tế bào biểu mô của niêm mạc mũi dưới ba hình thái là xuất tiết, quá phát và teo.

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm xoang mũi hiệu quả nhất và Cách chữa bệnh viêm xoang hữu hiệu

Viêm mũi mãn tính là gì

Viêm mũi mãn tính ít ảnh hưởng tới toàn trạng trừ trẻ em do thiếu không khí, biểu hiện qua các dấu hiện như da xanh, miệng há, môi trên bị kéo xếch lên để lộ răng cửa vẩu, răng hay mọc lệch, môi dưới dài, thõng, đôi mắt mở to, trẻ có vẻ ngây ngô.

Ngạt mũi, chảy nước mũi là biểu hiện rõ nét của viêm mũi mãn tính
Ngạt mũi, chảy nước mũi là biểu hiện rõ nét của viêm mũi mãn tính

Triệu chứng dễ bắt gặp trong viêm mũi mạn tính là ngạt tắc mũi kéo dài nhiều ngày liền. Trong đó, ngạt mũi có thể hoàn toàn hoặc không hoàn toàn tùy mức độ thoái hóa của cuốn mũi dưới, cũng có thể ngạt cả hai bên hoặc chỉ ngạt một bên. Chảy nước mũi từng đợt, màu sắc và mức độ khác nhau, dịch mũi có thể trắng đục, vàng xanh hoặc màu gỉ sắt, tùy vào mức độ nặng nhẹ của bệnh. Giảm khả năng ngửi là biểu hiện thường gặp, mất ngửi hay gặp ở những bệnh nhân niêm mạc tầng ngửi đã bị thoái hóa hình thành polyp mũi, gây cản trở tiếp xúc của dây thần kinh khứu giác với không khí khi cảm nhận mùi.

Ho hung hắng thường xuyên do dịch mũi chảy xuống họng kích thích phản xạ ho nhằm mục đích bảo vệ phổi của cơ thể, ho thường có đờm, màu đờm giống với dịch mũi.

Khám niêm mạc mũi nhợt màu, thoái hóa. Sàn mũi nhiều dịch, đuôi cuốn dưới thoái hóa như quả dâu – chính sự thoái hóa của cuốn dưới này gây hiện tượng ngạt mũi cho người bệnh.

Viêm mũi mạn tính có một thể đặc biệt là trĩ mũi. Người bệnh thường cảm giác có mùi thối từ trong hốc mũi, cảm giác ngạt tắc mũi, thỉnh thoảng xì ra mủ vàng có mũi hôi hết sức khó chịu. Khi kiểm tra thấy niêm mạc mũi teo đét, hốc mũi rộng nhưng rất nhiều vẩy, dễ bóc, nặng mùi.

Chẩn đoán viêm mũi không khó chủ yếu dựa vào triệu chứng lâm sàng như ngạt tắc mũi, chảy mũi, hắt hơi, mất ngửi và khi thăm khám có những biến đổi của niêm mạc cũng như các cấu trúc nằm trong hốc mũi. 

Cách trị viêm mũi mãn tính hiệu quả nhất

Viêm mũi nên điều trị sớm vì nếu điều trị sai phương pháp và không kịp thời thì bệnh viêm mũi rất dễ biến chuyển thành bệnh viêm xoang (viêm mũi xoang, viêm xoang cấp).

Nên kiên trì điều trị viêm mũi mãn tính
Nên kiên trì điều trị viêm mũi mãn tính

Đối với bệnh viêm mũi mạn tính được điều trị như sau:

Điều trị nội khoa: là biện pháp chính để chữa bệnh; Sử dụng các thuốc co mạch hợp lý, tốt nhất là phải có sự theo dõi của thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng nhằm tránh viêm mũi nặng hơn do thuốc (tức là sử dụng các thuốc tại chỗ điều trị mũi không đúng, nhất là các thuốc co mạch). Trường hợp trĩ mũi, các bác sĩ khuyên nên sử dụng vitamine D kéo dài 3 – 4 tuần, một số thuốc mỡ chống viêm cho niêm mạc mũi.

Điều trị ngoại khoa thực hiện hỗ trợ trong một vài trường hợp như chỉnh hình cuốn dưới nếu viêm mũi quá phát cuốn, chỉnh hình vách ngăn nếu có dị hình vách ngăn.