Viêm họng mãn tính chữa thế nào cho khỏi

Viêm họng mãn tính hay tên gọi chính xác của nó là viêm họng mạn tính là do bị viêm niêm ở vùng niêm mạc họng. Bệnh thường xuất hiện và kết hợp với các bệnh khác như viêm mũi, xoang mãn tính, viêm thanh khí phế quản mạn tính.

Nguyên nhân gây ra

Với các biểu hiện như ngạt tắc mũi trong đó các tác nhân gậy bệnh như dị hình vách ngăn, polyp mũi, dẫn đến người bệnh phải thở bằng miệng kéo dài, nhất là khi thời tiết thay đổi đột ngột có không khí lạnh. Viêm xoang mũi nhất là khi bị viêm xoang sau như nhầy mủ luôn muốn chảy xuống thành sau họng. Hay như các tác nhân khác là các chất kích thích thuốc lá, bia rượu, bụi , sợi bông, hóa chất, yếu tố cơ địa của mỗi người như dị ứng, suy gan, đái tháo đường… tất cả đều là những nguyên nhân cơ bản gây nên viêm họng mãn tính.

viem -hong - man - tinh

Viêm họng mãn tính và biểu hiện

Biểu hiện

Biểu hiện của bệnh lí là họng cảm thấy khô, nóng rát, ngứa họng, vướng trong họng, long đờm, đau buốt khi nuốt.

Khi bị đau bệnh nhân phải thường xuyên khạc nhổ,ho nhiều vào ban đêm, khi trời lạnh, tiếng nói bị khàn.

Viêm họng mãn tính thường đưa đến các tình trạng như bị viêm thanh quản mãn tính, viêm thanh khí phế quản mãn tính, viêm cấp như viêm amidan cấp tính, áp xe amidan.

Cách điều trị

Khi bị viêm họng mãn tính cần tiến hành làm các việc cơ bản là phải chữa trị cả ổ viêm tiềm tàng tại mũi, xoang, viêm amidan.

Giải quyết vấn đề lưu thông của mũi như dị hình vách ngăn, polyp mũi, thoái hóa cuốn mũi ở dưới, tránh xa các chất kích thích như rượu, bia, các hóa chất, ô nhiễm, bụi, cơ địa dị ứng…

Đồng thời cũng có thể kết hợp với các phương pháp đơn giản như súc họng bằng dung dịch nước muối loãng, vệ sinh vùng họng hàng ngày  luôn giữ cho họng được ẩm.

Cũng có thể kết hợp một số các bài thuốc dân gian để chữa bệnh viêm họng hiệu quả mang lại cũng khá cao như gừng với mật ong, hành với mật ong., chanh đào với mật ong.

viem -hong - man - tinh

Viêm họng mãn tính và cách chữa bằng Chanh đào

Để tránh bị viêm họng cần tiến hành phòng ngừa bệnh bằng việc che miệng và mũi bằng khăn giấy khí hắt hơi,ho vì viêm họng có thể lây lan sang người khác cho nên cần phải ngăn ngừa sự lây lan này.

Rửa tay sạch và giữa khô tay thường xuyên, tránh tiếp xúc vật lý với người mắc bệnh, không dùng các loại  chất lỏng chung, ăn chung, uống chung với người bị mắc bệnh.

Trong những trường hợp bị nặng hơn và đã kết hợp việc điều trị tại nhà bằng các bài thuốc dân gian cũng như nhiều phương pháp khác nhau mà bệnh tình không có biểu hiện thuyên giảm cần đi đến phòng khám chuyên tai mũi họng được chẩn đoán và dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để có liệu pháp điều trị kịp thời và dứt điểm.

 

Bài viết liên quan