Viêm họng hạt mãn tính là một dạng viêm họng khó điều trị dứt điểm và thường xuyên tái phát. Nhiều bệnh nhân bị viêm họng nhưng không xác định được mức độ bệnh của mình nên kéo dài thời gian điều trị khiến bệnh chuyển biến phức tạp hơn. Giới thiệu sau đây về nguyên nhân cũng như biến chứng của viêm họng hạt để trả lời cho câu hỏi viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

viem-hong-hat-man-tinh
Viêm họng hạt

Viêm họng hạt do nguyên nhân nào gây nên?

Sau một thời gian viêm nhiễm, niêm mạc họng nảy sinh phản ứng, thành họng sẽ xuất hiện các hạt lớn nhỏ như đầu đinh ghim hoặc hạt ngô, có nhiều hạt liên kết với nhau bằng dây máu đỏ. Nguyên nhân viêm họng hạt cụ thể là:
– Nhiễm khuẩn vì họng ở vị trí cửa ngõ đường tiêu hóa và đường hô hấp.
– Ở họng có các lympho làm nhiệm vụ tiêu diệt vi khuẩn nhưng do làm việc này thường xuyên trong thời gian dài nên khó tránh khỏi những tổn thương.
– Nhiễm khuẩn tái phát liên tục của vùng mũi họng như viêm xoang, viêm mũi mạn tính, dịch nhầy xuất tiết chảy xuống họng là lý dẫn đến nhiễm khuẩn họng, làm quá phát tổ chức lympho ở thành họng.
– Các bệnh ở những vùng liên quan cũng có thể dẫn đến viêm họng.

Viêm họng hạt mãn tính có nguy hiểm không?

viem-hong-hat-man-tinh1
Viêm họng hạt mãn tính gây nên biến chứng nguy hiểm

Nhằm giải đáp câu hỏi này, các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng chỉ ra những biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm họng mãn tính để bệnh nhân có thể hiểu rõ hơn.
– Viêm tấy hoặc áp – xe xung quanh cổ họng, một số trường hợp xuất hiện hạch hàm.
– Gây viêm nhiễm các vùng cận kề như viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm mũi xoang.
– Biến chứng nguy hiểm nhất là gây viêm khớp, thấp tim, viêm cầu thận, viêm ngoài màng tim…
– Viêm họng hạt mãn tính kéo dài có thể khiến cho cổ họng sưng to, ho có đờm và máu, đây chính là dấu hiệu ung thư vòm họng, đe dọa đến tính mạng người bệnh.
– Người bị viêm họng mãn tính thường có tâm lý ngại giao tiếp, tinh thần mệt mỏi, chán nản, tiêu cực khiến cho công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng không nhỏ.

Với những phân tích trên, chắc hẳn chúng ta đều nhận thấy mức độ nguy hiểm của bệnh viêm họng hạt mãn tính. Vì thế, khi có những triệu chứng bệnh viêm họng, không nên coi thường, chủ quan để bệnh tình kéo dài khiến việc chữa trị khó khăn hơn.
Bệnh nhân viêm họng mãn tính cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ khám và đưa ra phương pháp điều trị phù hợp với từng người bệnh.