Viêm họng hạt thực chất là viêm họng mạn tính, người bị bệnh này thường đau họng kéo dài, bề mặt niêm mạc họng có những nốt, hạt nhỏ, nổi cộm.
Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng viêm họng hạt ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, cụ thể là những trở ngại trong giao tiếp cũng như sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân và cách điều trị viêm họng hạt qua phân tích của các bác sĩ phòng khám 709 Giải Phóng.

viem-hong-hat
Biểu hiện của viêm họng hạt

Theo các bác sĩ chuyên khoa, khi bị viêm mũi xoang mạn tính, nhất là viêm xoang sau, dịch tiết chảy từ các xoang xuống thành sau họng làm cho niêm mạc thành họng bị bao phủ bởi một lớp dịch nhầy, tại đây vi khuẩn dễ phát triển dẫn đến viêm họng, các hạt nhỏ trên bề mặt niêm mạc họng xuất hiện khi bị viêm họng lâu ngày, gây nên viêm họng hạt.
Ngoài ra, hội chứng trào ngược dạ dày, thực quản cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến viêm họng hạt. Những người suy gan, rối loạn dạ dày ruột, rối loạn nội tiết, khả năng bị viêm họng hạt tỉ lệ cao hơn người bình thường.
Có thể nói, viêm họng hạt là bệnh khó điều trị dứt điểm. Vậy nên, lời khuyên cho chúng ta là nên phòng tránh bệnh bằng những hành động cụ thể mỗi ngày như giữ ấm cơ thể đặc biệt là những vùng cổ, ngực, gan bàn chân trong mùa lạnh. Đồng thời nên uống nhiều vitamin C tăng sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, chúng ta cần vệ sinh răng miệng, họng, mũi thường xuyên. Người lớn nên hướng dẫn cho trẻ em thực hành như một thói quen. Tránh thay đổi đột ngột nhiệt độ môi trường như tắm nước lạnh, tắm xong ngồi trước quạt hoặc phòng điều hòa nhiệt độ thấp…
Khi bị viêm họng, việc súc miệng bằng nước muối loãng hàng ngày là điều cần thiết, cũng là cách đơn giản nhất để giảm các triệu chứng gây khó chịu.
Các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng phòng khám 709 Giải Phóng cho biết, hậu quả của viêm họng hạt khá nghiêm trọng, nếu không chữa trị sớm, có thể dẫn đến viêm tai giữa cấp tính, viêm mũi cấp tính… Ảnh hưởng lớn đến tinh thần và sức khỏe của người bệnh.
Vậy phương pháp điều trị hiệu quả viêm họng hạt là gì?

dieu-tri-viem-hong1
Điều trị viêm họng hạt bằng công nghệ JCL

Phòng khám Đa khoa Giải Phóng đã áp dụng Công nghệ JCL trong chữa bệnh viêm họng mãn tính. Phương pháp này sử dụng công nghệ kĩ thuật số hiện đại, tập hợp các số liệu điều trị có liên quan từ đó xác định chính xác vùng bệnh. Dưới sự điều khiển của máy tính, thiết bị phát ra tia plasma nhanh chóng tiếp cận vùng gây bệnh, thu hẹp mạch máu. Trong quá trình điều trị, tia plasma sẽ bảo vệ các vùng lành bệnh, không gây tổn thương, cho người bệnh cảm giác yên tâm, an toàn khi điều trị.
Đây là phương pháp chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân viêm họng hạt đến thăm khám và điều trị tại phòng khám 709 Giải Phóng Hà Nội. Kỹ thuật này đã được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực tai mũi họng ở các nước trên thế giới, hiệu quả lâm sàng của kỹ thuật này cũng nhận được sự công nhận của các hiệp hội trên thế giới.