Viêm họng hạt hay còn gọi là bệnh viêm họng mạn tính quá phát, là chứng bệnh khiến vùng cổ họng của bạn luôn có cảm giác vướng mắc, ngứa ngáy khó chịu. Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt mà nó còn ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, công việc của người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết bệnh viêm họng hạt

Viêm họng hạt là viêm họng mạn tính do viêm họng cấp tính kéo dài, không được chữa trị dứt điểm, tái phát nhiều lần dẫn đến thể lympho, tạo thành các hạt.

Người bị viêm họng hạt thường có cảm giác khó chịu, vướng víu, họng khô, ngứa, ho gió,…bệnh thường phát tiết mỗi khi thời tiết thay đổi, chuyển mùa, cổ họng bị nhiễm lạnh,…

Bệnh viêm họng hạt
Viêm họng hạt

Bệnh viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng phòng khám Giải Phóng Hà Nội cho biết, bệnh viêm họng hạt trên lâm sàng không quá nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên, về lâu dài bệnh ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đời sống của người bệnh. Cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến giọng nói: Người bị viêm họng hạt thường giọng nói bị biến đổi ít nhiều, tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh. Thường xuyên đằng hắng vì cổ họng có cảm giác ngứa, nếu làm như vậy sẽ dễ chịu hơn. Âm giọng nói đôi khi nghe khàn khàn nếu họng quá khô và bệnh gây ho nhiều.
  • Ảnh hưởng đến giao tiếp: Giao tiếp có thể sẽ bị gián đoạn giữ chừng khi người bệnh nói quá nhiều, quá dài 1 lúc khiến cổ họng khô, ngứa ngáy, người bệnh buộc phải dừng lại để đằng hắng hoặc ho để giảm cảm giác ngứa ở cổ họng.
  • Ảnh hưởng đến hơi thở: Người bệnh viêm họng hạt thường có hơi thở nặng mùi, không được thơm tho như bình thường. Tổ chức viêm sẽ gây nên mùi khó chịu trong hơi thở của người bệnh khiến họ cảm thấy e ngại khi giao tiếp, không dám tiếp xúc, nói chuyện nhiều với người xung quanh.
  • Ảnh hưởng đến công việc: Việc gián đoạn trong giao tiếp sẽ khiến người bệnh mất đi nhiều cơ hội trong công việc, khó có thể cạnh tranh với đối thủ khi phải dừng lại để “gãi ngứa” cổ họng, đằng hắng rồi mới nói tiếp, làm “mất điểm” với đối tác,…đặc biệt với những nghề nghiệp đòi hỏi phải nói nhiều như giáo viên, ca sĩ, nhà ngoại giao, nhân viên maketing,…năng suất lao động, công việc thấp, trì trệ ảnh hưởng lớn đến tài chính, thu nhập của bản thân.
Giữ ấm vùng họng để tránh viêm họng hạt
Người bệnh viêm họng hạt cần giữ ấm vùng họng
  • Ăn uống kém: Khó khăn trong ăn uống do viêm họng phải kiêng 1 số thực phẩm nhất định khiến các món ăn bị hạn chế, chất dinh dưỡng vì thế mà nghèo nàn hơn. Cùng với việc người bệnh thường xuyên chán ăn, ăn không ngon miệng, ăn ít đi sẽ khiến cơ thể bị thiếu dinh dưỡng, thiếu chất ảnh hưởng đến thể chất, sức khỏe, công việc.

Lời khuyên: Những người mắc bệnh viêm họng hạt cần phải giữ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, đánh răng hàng ngày ít nhất 2 lần, súc miệng thường xuyên bằng nước muối. Bổ sung vitamin, ăn nhiều rau xanh, các loại quả, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Không để cơ thể vị nhiễm lạnh, tuyệt đối không hút thuốc lá, uống rượu bia và các chất kích thích khiến bệnh nặng thêm.

Tốt nhất nên đến cơ sở y tế chuyên khoa tai mũi họng để điều trị dứt điểm bệnh. Không để mắc các bệnh về tai mũi họng khác ảnh hưởng đến quá trình điều trị, gây khó khăn hơn khi điều trị bệnh. Tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định dùng thuốc của bác sĩ mới có kết quả điều trị tốt nhất.