Viêm amidan ở trẻ thường xuất hiện và tái phát khi thời tiết thay đổi, thông thường thì trẻ sẽ phải uống rất nhiều thuốc kháng sinh nhưng việc uống nhiều thuốc kháng sinh kéo dài sẽ và suy nhược đặc biệt là trẻ sẽ bị nhờn thuốc.

viêm amidan
Biểu hiện của bệnh viêm amidan

Do đó các bác sĩ chuyên khoa về viêm mũi, viêm họng thường hay khuyên các bà mẹ có con mắc bệnh nên dùng các phương pháp Đông Y để điều trị bệnh viêm amidan khi mới xuất hiện, hiệu quả và thời gian có thể kéo dài và chậm hơn nhưng nhìn chung khá an toàn và hiệu quả.

Một số bài thuốc đơn giản các mẹ có thể tham khảo và thực hiện làm theo như sau:

  • Chữa viêm họng, viêm amidan bằng lá hẹ:

Chọn khoảng từ 6 đến 10 lá hẹ cùng với một lượng phèn chua vừa đủ. Sau đó cho lá hẹ và đường phèn vào bát hấp cách thủy,sau đó chắt lấy nước cho bé uống khoảng từ 2 đến 3 thìa café ngày uống 2 lần.

  • Chữa viêm họng, viêm amidan bằng rau diếp cá.

Chuẩn bị một bát nước vo gạo, một nắm rau diếp cá rửa sạch cho vào cối giã nhuyễn .Cho nước vo gạo cùng rau diếp cá đun sôi nhỏ lửa, sau đó đun tiếp cho đến khi nhừ đều và bắc xuống lọc lấy nước cho bé uống.

Một ngày các mẹ có thể cho bé uống từ 2 đến 3 lần trong quá trình uống có thể thêm một ít đường cho có vị ngọt để trẻ dễ uống. Sau bữa ăn khoảng hơn một giờ cho trẻ uống là khoảng thời gian thích hợp nhất.

Rau diếp cá hạ sốt cho bé viêm amidan
Rau diếp cá hạ sốt
  • Chữa viêm họng, viêm amidan bằng đường phèn.

Chuẩn bị hai quả quất,ít đường phèn, quất cắt đôi bỏ hạt, cho đường phèn và quất vào chén rồi để vào nồi cơm đang chín hấp.

Sau khi chín thì tiến hành cho trẻ uống đều đặn vào các buổi sáng, trưa, chiều, tối.

Chữa viêm  amidan cho trẻ cũng có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản như:

Chữa viêm amidan ở trẻ bằng quả trám:

Nguyên liệu bao gồm: Trám chua khoảng 12 quả; phèn chua.

Cách làm: rửa sạch trám, khía dọc quả trám thành các đường nhỏ, sau đó cho phèn chua vào bên trong quả trám và nhai từ từ cho đến hết các quả trám đó.

Công dụng: chữa khỏi viêm amidan cấp tính.

Chữa viêm amidan bằng xám chua và huyền sâm:

Nguyên liệu bao gồm: huyền sâm 9g; quả xám chua

Cách làm: cho huyền sâm và xám chua vào cũng một ấm và đun  lấy nước uống thay cho uống nước lọc hàng ngày.

Công dụng: chữa viêm amidan mãn tính.

Đây là một số những bài thuốc chữa viêm họng, viêm amidan ở trẻ đơn giản nhưng rất hiệu quả. Các mẹ có thể tìm được các nguyên liệu rất dễ vì nó có xung quanh trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Với những bài thuốc đơn giản này bệnh tình của trẻ sẽ được chữa khỏi và rất an toàn.

Tuy nhiên với những trường hợp nặng hơn các mẹ cần đưa trẻ đến phòng khám tai mũi họng để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra những biện pháp chữa trị kịp thời.