Viêm amidan là gì và có nguy hiểm không?

Viêm clickamidan là gì và có nguy hiểm không tưởng chừng là những câu hỏi rất đơn giản bởi bệnh viêm amidan khá phổ biến và chúng ta ai cũng mắc ít nhất một lần. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu viêm amidan là gì cũng như biến chứng và cách điều trị viêm amidan như thế nào.

Xem thêm: Nguyên nhân triệu chứng clickbệnh viêm mũi dị ứng thời tiết

Viêm amidan là gì?

Viêm amidan là hiện tượng viêm nhiễm 2 khối hạch bạch huyết ở sau thành họng. Hiện tượng này xảy ra chủ yếu do các nguyên nhân:

– Do viêm nhiễm khi mắc bệnh nhiễm khuẩn viêm đường hô hấp trên dẫn tới việc vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng phát triển và tấn công vào amidan.

– Do tạng bạch huyết phát triển làm xuất hiện nhiều hạch ở cổ, ở họng. Lâu dần khi hiện tượng này quá phát khiến cho amidan viêm nhiễm.

– Do cấu trúc và vị trí của amidan có nhiều khe hốc và dễ đọng thức ăn, dịch… tạo cơ hội cho vi khuẩn khu trú, lâu ngày dẫn tới bệnh viêm amidan.

Triệu chứng của viêm amidan là gì?

viêm amidan là gì

Triệu chứng viêm amidan là gì

Thông thường, viêm amidan chia làm 2 thể chính là viêm amidan cấp và mạn tính. Mỗi thể sẽ có các triệu chứng riêng biệt.

Viêm amdan cấp tính

Về cơ bản, viêm amidan cấp tính sẽ gây ra hiện tượng đau họng, rát họng, sốt, đau hạch góc hàm, có hiện tượng sốt. Tùy thuộc vào “thủ phạm” gây bệnh mà các triệu chứng cũng có các điểm khác biệt như sau:

– Viêm amidan do virus: Niêm mạc họng bị đỏ, amidan sưng, bề mặt amidan phủ một lớp chất nhầy nhưng không có mủ.

– Viêm amidan do vi khuẩn: Niêm mạc đỏ rực, amidan bị sưng, bề mặt amidan xuất hiện mủ nhưng không thấy chảy máu. Một số triệu chứng đi kèm thường là ngạt mũi, khàn tiếng do viêm đường hô hấp trên.

– Viêm amidan cấp do liên cầu bêta tan huyết nhóm A: Thể này khá nguy hiểm, bệnh nhân có hiện tượng sốt cao, mệt mỏi, thường xuyên đau họng, đau đầu và hạch góc hàm bị sưng to và đau.

Viêm amidan mãn tính

clickViêm amidan mãn tính là thể bệnh xuất hiện khi viêm amidan cấp tính không được điều trị đúng cách dẫn đến tái phát nhiều lần. Biểu hiện chung là: vướng họng, đau nhói họng, ho khan rời rạc, bị khàn tiếng và hơi thở mùi hôi. Trong đó, thể mạn tính chia ra làm 3 dạng:

– Viêm amidan quá phát: amidan quá triển to, có nhiều khe, hốc chứa mủ nhầy, chất bã đậu. Thường gây ngáy ngủ và ngưng thở khi ngủ ở trẻ.

– Viêm amidan thể xơ teo: 2 amidan nhỏ hẹp bề mặt xơ, có nhiều hốc chứa bã đậu. Hai trụ amidan bị viêm dày đỏ, thường xuất hiện ở người lớn.

– Viêm amidan hốc mủ:  triệu chứng điển hình là đau rát họng, xuất hiện mủ bã đậu trắng và vón cục, dễ bật ra ngoài khi nói, ăn uống và có màu xanh, trắng, hơi thở có mùi…

amidan là gì

Chữa viêm amidan để tránh các biến chứng nguy hiểm

Viêm amidan có nguy hiểm không?

Về lý thuyết, viêm amidan có nguy hiểm hay không phụ thuộc vào tình hình cụ thể của từng bệnh nhân. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ cần lơ là không điều trị, nó có thể dễ dàng chuyển biến thành các biến chứng nguy hiểm như:

– Gây các bệnh lý về tai mũi họng: Do tai mũi họng thông nhau khiến cho amidan viêm nhiễm lâu ngày có thể lây lan sang các bộ phận còn lại, điển hình là viêm tai giữa, viêm họng, viêm mũi…

– Viêm khớp cấp: Đây là biến chứng xa điển hình của viêm amidan. Hậu quả là gây ra các bệnh lý màng tim nghiêm trọng.

– Viêm cầu thận: Có khoảng 24% số người bệnh bị viêm cầu thận nếu không chữa viêm amidan triệt để.

– Apxe amidan: Viêm nhiễm nhiều lần xuất hiện nhiều mủ đặc rất thối trong ổ áp xe.

– Viêm amidan do liên khuẩn cầu là nguyên nhân gây hiện tượng nhiễm khuẩn huyết, viêm cầu thận cấp, bệnh thấp khớp cấp và thấp tim…

Chính vì những lý do này, bạn nên có những hiểu biết nhất định như amidan là gì, triệu chứng của viêm amidan ra sao để có hướng điều trị và hiểu đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Cách điều trị bệnh viêm amidan hiệu quả

So với cách điều trị nội khoa bằng thuốc và cắt amidan thì cách điều trị bệnh viêm amidan bằng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh của phòng khám Giải Phóng hiện nay được các chuyên gia đánh giá là vượt trội hơn hẳn và đang dần thay thể các phương pháp truyền thống nói trên.

Liệu pháp này dưới sự hỗ trợ của kính soi họng điện tử, lợi dụng động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan, tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp, đạt hiệu quả điều trị chỉ trong thời gian ngắn.

Ưu điểm của Kỹ thuật này là

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Các bác sĩ clickbệnh viện tai mũi họng hà nội cho rằng, các bạn nên có hướng xử lý bệnh càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng xấu có thể làm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của chính bạn.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan