Viêm amidan  có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi khác nhau, xuất hiện do thời tiết thay đổi đột ngột hay do quá trình hoạt động của chúng ta gặp phải các vấn đề như bị ô nhiễm không khí khi vận động. Sẽ làm cho vòm họng của chúng ta bị nhiễm khuẩn và gây viêm.

Thông thường thì bệnh sẽ tự khỏi mà không cần điều trị và không có biến chứng gì. Tuy nhiên ở một số trường hợp do điều trị không đúng cách cũng có thể gây ra biến chứng cho người bệnh.

viem - amidan - co - lay - khong
Viêm aimidan và cấu tạo của họng

Nguyên nhân

Bị amidan nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn, vi rút khác nhau  gây ra viêm, bệnh thường gặp ở người nhỏ tuổi đặc biệt trong những trường hợp như ở các trường mầm non, trung học cơ sở, đại học…Đặc biệt là vi rút rất dề có thể lây từ người này sang người kia.

Như vậy có thể thấy viêm amidan có thể xảy đến ở mọi lứa tuổi khác nhau trong cuộc sống của chúng ta và bệnh có thể lây từ người này sang người khác qua các đường như không khí, hắt hơi, hay sự va chạm với cơ thể  như bắt tay.

Biểu hiện

Biểu hiện của viêm amidan  như  đau họng, khó nuốt, sốt cao, đau có thể lan lên tai, sưng hạch cổ, dưới hàm,có thể mất tiếng, thay đổi giọng và đau đầu.

Đau viêm họng cũng nhau viêm amidan không gây biến chứng gì chỉ gây biến chứng khi kéo dài quá một tuần và các biến chứng có thể gặp như là viêm nhiễm thứ phát biểu hiện là viêm xoang, viêm tai giữa.

Điều trị  như thế nào để tránh tình trạng không bị  lây lan.

Tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà có thể có những phương pháp điều trị bệnh khác nhau. Trong một số trường hợp bệnh nhẹ thì cũng có thể tự khỏi  mà không cần dùng tới thuốc điều trị  vẫn có thể khỏi được. Với các trườg hợp bệnh nặng hơn thì bệnh nhân nên được áp dụng ngay các biện pháp điều trị để tránh tình trạng bệnh nặng hơn và có thể gây ra biến chứng.

Khi bị bệnh cần uống nước ấm, ăn thức ăn lỏng, dùng các loại nước súc miệng như nước muối pha loãng hàng ngày để diệt khuẩn.

viem - amidan-
Viêm amidan và thực phẩm tốt cho việc điều trị

Đau họng nhiều có thể làm cho người bệnh không muốn nuốt dẫn đến tình trạng mất nước biện pháp điều trị là bù nước và điện giải sẽ làm cho bệnh nhân dễ chịu hơn,người bệnh cần nghỉ ngơi đầy đủ, giữ ấm cơ thể.

Với những trường hợp nặng hơn cần phải đến phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được chẩn đoán vì có những khi bệnh tình kéo dài và thường tái phát rất nhiều lần thì việc cần phải tiến hành đi cắt amidan nếu để lâu và tái diễn nhiều lần có thể gây ra những biến chứng nặng hơn liên quan đến bệnh tai mũi họng.