Bác sĩ ơi, xin bác sĩ cho biết vì sao bị chảy máu cam không được ngửa cổ ra phía sau ạ. Vừa qua cháu có đọc thông tin này trên một số diễn đàn nhưng không biết thực hư vấn đề này như thế nào và nên xử trí ra so mới đúng đắn. Mong bác sĩ cho cháu lời khuyên.

                                                                                                                                (Kim Giang – Thái Bình)

Chào cháu, vì sao bị chảy máu cam không được ngửa cổ ra sau là câu hỏi mà nhiều năm nay chúng tôi nỗ lực giải thích, tuyên truyền cho bệnh nhân nhưng không phải ai cũng hiểu được vấn đề này. Nhiều bệnh nhân vẫn giữ nếp cũ là ngửa đầu ra phía sau và điều này cực kỳ nguy hiểm. Cụ thể sẽ được giải thích trong bài viết sau đây.

Vì sao bị chảy máu cam không được ngửa ra sau?

Vì sao bị chảy máu cam không được ngửa cổ ra sau là câu hỏi mà nhiều năm nay chúng tôi nỗ lực giải thích, tuyên truyền cho bệnh nhân nhưng không phải ai cũng hiểu được vấn đề này. Nhiều bệnh nhân vẫn giữ nếp cũ là ngửa đầu ra phía sau và điều này cực kỳ nguy hiểm.

Khi máu chảy ra phía trước mũi, hầu như chúng ta đều có phản ứng rất tự nhiên là ngửa đầu ra phía sau để máu có thể chảy vào trong một cách dễ dàng. Tuy nhiên, trên thực tế, việc làm này cực kỳ có hại bởi những lý do sau đây:

vì sao bị chảy máu cam liên tục
Vì sao bị chảy máu cam không được ngửa ra sau?
  • Thứ nhất, ngửa cổ khiến cho lượng máu và áp lực máu bị ngăn lại đột ngột. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ dễ bị sặc, khó thở thậm chí là suy hô hấp nhanh chóng và rất khó kiểm soát. Nhiều trường hợp đã phải nhập viện trong tình trạng này.
  • Thứ hai, nếu bạn nuốt máu vào trong vào bụng sẽ khiến cho các vi khuẩn trong máu đi qua họng, qua bụng gây đau họng, viêm họng và tiêu chảy… vô cùng khó chịu.

Chính vì vậy, lâu nay, các chuyên gia đã rất nhiều lần lên tiếng cảnh báo, giải thích vì sao bị chảy máu cam không được ngửa ra phía sau. Thay vào đó, các bạn nên áp dụng cách xử lý khi bị chảy máu cam như sau.

  • Bước 1. Nhẹ nhàng ngồi xuống, giữ đầu và thân mình vuông góc sau đó hạ đầu từ từ ra phía trước để máu dễ dàng chảy ra ngoài.
  • Bước 2. Dùng ngón tay cái và ngón tay chỏ bóp chặt cánh mũi đến khi máu ngừng chảy thì thôi.
  • Bước 3. Sau khi máu ngừng chảy nhẹ nhàng ngồi thẳng lên, không di chuyển quá nhiều, nên nghỉ ngơi để hồi phục.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần cân nhắc nếu hiện tượng chảy máu cam diễn ra liên tục. Bởi ngoài những yếu tố sinh lý thông thường, đây có thể là bệnh lý nào đó rất nghiêm trọng. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường, nên tới các phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở hà nội để được hướng dẫn cụ thể.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Phương pháp kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân chảy máu cam

vì sao bị chảy máu cam nhiều
Kính Storz hỗ trợ tìm hiểu nguyên nhân vì sao bị chảy máu cam

Thông qua việc sử dụng Kính nội soi mũi Storz của Đức, các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng sẽ dễ dàng nhận diện nguyên nhân, tình trạng và mức độ chảy máu cam của bệnh nhân. Đồng thời chỉ định hướng xử lý sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

Trong đó, Kính nội soi mũi Storz là thiết bị nội soi mũi hiện đại nhất hiện nay và hoàn toàn có thể dùng cho trẻ nhỏ vì có khả năng giảm thiểu đau đớn ở mức tối đa.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Lời khuyên: Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vì sao bị chảy máu cam không được ngửa cổ ra sau. Hy vọng đã cung cấp cho quý độc giả những kiến thức hữu ích. Hãy gặp bác sĩ ngay khi có thể bạn nhé!

Mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với bác sĩ tư vấn của Phòng khám Giải Phóng thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website để được tư vấn miễn phí.

Chúc các bạn sức khỏe!