Bệnh viêm ống tai ngoài là căn bệnh khá phổ biến hiện nay và có tần suất xuất hiện ngày càng dày đặc do rất nhiều nguyên nhân gây nên mà bệnh nhân không thể kiểm soát được hết. Để phòng tránh căn bệnh này một cách hiệu quả, bạn nhất định phải đọc bài viết sau đây bởi những nguyên nhân gây bệnh luôn tồn tại ngay trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày mà bạn không hề hay biết.

Vì sao bạn luôn bị bệnh viêm ống tai ngoài tấn công?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao mình luôn bị bệnh viêm ống tai ngoài thì những điều sau đây chắc chắn sẽ đáp ứng được câu hỏi của bạn.

1. Vệ sinh tai không đúng cách

Quá trình vệ sinh tai không đúng cách có thể diễn ra theo những hướng sau:

– Bạn không thường xuyên vệ sinh tai khiến cho ống tai ứ đọng những chất bẩn. Tích tụ lâu ngày sẽ dẫn đến vi khuẩn và virus sinh sôi.

– Dụng cụ mà bạn sử dụng để vệ sinh tai không đảm bảo, không được sát khuẩn khiến nấm, vi khuẩn lây lan từ người này sang người khác.

bệnh viêm ống tai ngoài là gì
Vệ sinh tai không đúng cách

– Vệ sinh tai quá nhiều lần vì cho rằng như vậy mới sạch sẽ là cách làm sai lầm khiến da ở ống tai bị trầy xước, mất đi lớp ráy tai – lớp bảo vệ tự nhiên của tai và tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh viêm ống tai ngoài phát triển.

2. Không chữa trị tận gốc các bệnh về tai mũi họng

Một số bệnh về tai có thể ảnh hưởng và lan tràn sang phần ống tai ngoài do bạn không điều trị tận gốc hoặc đã điều trị nhưng không mang lại kết quả khả quan. Do đó, khi mắc phải viêm tai giữa, viêm tai xương chũm… và một số bệnh về mũi họng khác như viêm họng, viêm amidan… cũng có thể là nguyên nhân khiến vi khuẩn dễ dàng phát tán và gây viêm nhiễm ống tai ngoài.

3. Do cấu tạo ống tai ngoài

Ống tai ngoài là nơi tiếp xúc với rất nhiều bụi bẩn, các hóa chất và cũng là phần chịu tác động nhiều từ môi trường bên ngoài nhất. Trong khi đó nó lại vô cùng nhạy cảm và dễ bị tổn thương nên chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng khiến cho phần này bị ảnh hưởng và dẫn đến viêm nhiễm.

nguyên nhân gây bệnh viêm ống tai ngoài
Bị nước vào tai do bơi lội

4. Do tiếp xúc với các tác nhân bên ngoài

Nguồn bệnh mà bệnh nhân hay tiếp xúc thường rất gần gũi như nguồn nước sinh hoạt, ứ đọng nước ở tai khi tắm gội, bơi lội; nhạy cảm với các thành phần của dầu gội đầu, sữa tắm…

5. Tiếp xúc với nguồn bệnh

Việc sử dụng chung khăn mặt, khăn tắm, bông tắm… rất dễ khiến cho vi khuẩn lây lan và khu trú trong tai dẫn đến viêm ống tai ngoài mà bệnh nhân hoàn toàn không biết.

Lời khuyên: Để tránh tình trạng này, bệnh nhân nên có một lối sống lành mạnh, vệ sinh thân thể, tai mũi họng thật sạch sẽ, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh, thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ tại địa chỉ bệnh viện tai mũi họng trung ương