Vacxin viêm tai giữa là công cụ giúp bạn và gia đình có thể phòng ngừa và chống lại các tác nhân gây bệnh khi tấn công. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được những loại vacxin nào đang được sử dụng để phòng bệnh cho trẻ đâu nhé.

 Vacxin viêm tai giữa nào được chuyên gia khuyên dùng cho trẻ

Viêm tai giữa khiến trẻ xuất hiện các triệu chứng điển hình như sốt cao, dịch trong tai giữa đọng nhiều, thúc ép lên màng nhĩ gây đau tai. Bên cạnh đó, bệnh có thể làm thủng màng nhĩ, dẫn tới rò rỉ dịch trong tai. Hiện tượng này sẽ làm giảm áp suất dưới màng nhĩ, khi đó trẻ sẽ bớt đau hơn. Khiến trẻ thường xuyên quấy khóc, lười ăn, biếng ăn, không ngủ được..Ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời. Do đó, cần phải thực hiện việc tiêm phòng vacxin viêm tai giữa để có thể phòng bệnh có cơ hội tìm đến, nhất là ở trẻ nhỏ.

Những loại vacxin viêm tai giữa được khuyên dùng

Vacxin Prevenar

Vacxin này do hãng Wyeth Lederle (Mỹ) sản xuất và vừa được cấp phép lưu hành trên thị trường ở rất nhiều nước hiện nay. Theo nhà sản xuất, thử nghiệm ở khoảng 37.000 trẻ nhỏ ở Mỹ cho thấy vacxin này đã đạt hiệu quả trên khoảng 97,4% trường hợp. các nước châu Âu có thể dao động từ 65-79%. Nghiên cứu lâm sàng cho thấy đây là loại vacxin được sử dụng theo hướng dẫn của các bác sĩ để phòng bệnh viêm tai giữa.

Vacxin viêm tai giữa
Vacxin Prevenar được dùng làm vacxin viêm tai giữa cho trẻ

Vacxin phế cầu khuẩn

Phế cầu khuẩn là nguyên nhân hàng đầu gây ra những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ như viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm phổi hay viêm tai giữa cấp,… ước tính có khoảng nửa triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong mỗi năm trên toàn thế giới do phế cầu.

Những người mắc bệnh phế cầu khuẩn có tỷ lệ đột tử do viêm phổi khoảng 5%, nhiễm trùng huyết  20%, và viêm màng não là 30%. Ngoài ra, tỷ lệ trẻ mắc viêm tai giữa cao nhất là ở trẻ từ 6-18 tháng tuổi do vi khuẩn phế cầu khuẩn. Do đó, khi đưa trẻ đến các phòng khám tai mũi họng trẻ sẽ được các bác sĩ sử dụng vacxin phế cầu khuẩn để ngăn ngừa bệnh cho trẻ.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Lưu ý khi sử dụng vacxin viêm tai giữa cho trẻ

Theo các chuyên gia tại phòng khám tai mũi họng hà nội thì khi sử dụng vacxin viêm tai giữa cho trẻ, các mẹ nên tuyệt đối tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ, nhất là thời gia và liều lượng tiêm. Nghiêm cấm tuyệt đối không được tự ý tiêm phòng cho trẻ, nguy cơ xảy ra các biến chứng sẽ rất cao. Ngoài ra, khi xuất hiện các triệu chứng khác lạ của trẻ sau khi tiêm, các mẹ hãy nhanh chóng báo liền cho bác sĩ để được can thiệp kịp thời.

Tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ dẫn của bác sĩ trước, trong và sau khi tiêm phòng cho con để tránh xảy ra các biến chứng xấu.

Bên cạnh việc tiêm vacxin phòng bệnh cho trẻ, thì gia đình cũng nên chú ý đến công tác vệ sinh cá nhân, nhất là vùng tai mũi họng mỗi ngày cho trẻ. Vệ sinh tai sạch sẽ sau khi cho con đi tắm hay đi bơi để tránh vi khuẩn gây bệnh xâm nhập và gây bệnh cho con. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ có sức đề kháng tốt, chống lại với bệnh tật.

Vacxin viêm tai giữa
Vacxin viêm tai giữa ở trẻ cần thực hiện đúng thời gian và liều lượng

Lời khuyên

Triệu chứng bệnh viêm tai giữa trẻ em xuất hiện, lúc này phụ huynh nhanh chóng đưa trẻ đến gặp các chuyên gia tai mũi họng để được chuẩn đoán và điều trị. Nghiêm cấm việc tự điều trị tại nhà, điều này có thể là nguyên nhân dẫn đến những biến chứng xấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trẻ.

Hiện nay, phòng khám tai mũi họng Giải Phóng 709 giải phóng – Hà Nội là địa chỉ khám chữa bệnh đang tạo được tin tưởng và uy tín cho hàng ngàn bệnh nhân đến khám chữa bệnh. Điều này được minh chứng bởi hiệu quả trong việc điều trị và niềm tin của bệnh nhân đến với Giải Phóng trong suốt thời gian qua. Bằng biện pháp y học hiện đại, từ sự học hỏi kinh nghiệm của các nước có nền y học phát triển trên Thế giới như Đức, Pháp, Mỹ, Nhật Bản…, các trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm trong nghề. Chính những điều này, đã mang lại niềm vui cho việc điều trị khỏi tận gốc cho người bệnh khi ra về.

Hãy đến và cảm nhận những ưu điểm từ cách điều trị bệnh khác biệt so với những địa chỉ khác mà Giải Phóng mang lại cho bạn.

Các chuyên gia tai mũi họng luôn sẵn sàng giải đáp giúp bạn những thông tin liên quan đến bệnh cho bạn một cách nhanh chóng và chính xác nhất, thông qua hotline: 1900.2662 miễn phí và  khung chat dưới góc phải 24h/24h.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe