Vá màng nhĩ là phẫu thuật bắt buộc trong trường hợp người bệnh điều trị bằng nội khoa không hiệu quả hoặc do lỗ thủng quá lớn làm ảnh hưởng đến sức nghe của bệnh nhân. Tuy nhiên, sau khi thực hiện phẫu thuật này sức nghe sẽ được cải thiện như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Vá màng nhĩ thực ra là gì?

Vá màng nhĩ hay còn được biết đến với tên gọi vá lỗ thủng màng nhĩ. Đây là phẫu thuật khá phổ biến nhằm giải quyết lỗ thủng xuất hiện ở màng nhĩ do một vài nguyên nhân khác nhau gây ra như: viêm tai giữa, chấn thương, tiếp xúc với âm thanh quá lớn…

Để đảm bảo cho sức nghe bình thường, các cơ quan tai ngoài, tai giữa và tai trong phải hoàn toàn bình thường. Bất cứ trục trặc nào trong các bộ phận trên đều có thể đưa đến nghe kém. Do vậy, thủng màng nhĩ cũng dẫn đến tình trạng suy giảm sức nghe.

va-mang-nhi-1
Minh họa về phẫu thuật vá màng nhĩ

Thực hiện vá màng nhĩ để chữa thủng màng nhĩ

  • Để điều trị thủng màng nhĩ, người bệnh phải trải qua một cuộc phẫu thuật vá màng nhĩ. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân được điều trị nội khoa một thời gian cho tai giữa khô ráo hẳn, không còn viêm nhiễm cũng như điều trị những bệnh lý nhiễm trùng khác như viêm ống tai ngoài.
  • Sau khi bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng thăm khám kỹ và điều trị cho tai thật khô sẽ tiến hành phẫu thuật vá màng nhĩ, các trường hợp thủng đều có thể vá lại mà không phụ thuộc vào thời gian thủng trước đó bao lâu.
  • Phẫu thuật vá màng nhĩ có thể thực hiện qua các đường rạch da sau tai, đường rạch da trong ống tai hoặc bằng kỹ thuật nội soi tùy từng trường hợp.
  • Sau phẫu thuật vá màng nhĩ đòi hỏi phải có sự hợp tác giữa bệnh nhân và bác sĩ. Do vậy lứa tuổi lý tưởng để tiến hành phẫu thuật này thường lớn hơn 6 tuổi. Đây cũng là lứa tuổi trẻ ít bị bệnh viêm đường hô hấp trên – một bệnh lý thường cản trở sự lành trở lại của màng nhĩ.
va-mang-nhi-2
Vá màng nhĩ để cải thiện sức nghe

Vá màng nhĩ có giúp cải thiện sức nghe không?

Hai chức năng chính của màng nhĩ là bảo vệ tai giữa và dẫn truyền âm thanh. Màng nhĩ khi bị thủng khiến chức năng của nó sẽ bị suy giảm, có nhiều trường hợp  không được điều trị kịp thời đã dẫn tới mất khả năng nghe. Vì thế việc vá lại màng nhĩ là vô cùng cần thiết.

Vá màng nhĩ trong nhiều trường hợp giúp cải thiện sức nghe mặc dù điều này không phải lúc nào cũng luôn luôn đúng, vì thủng màng nhĩ không hẳn là nguyên nhân duy nhất dẫn đến bệnh điếc.

Tuy nhiên, vá màng nhĩ là một việc làm rất cần thiết để phòng tránh các biến chứng mà thủng màng nhĩ có thể mang lại.