Hỏi: Em bị viêm họng từ nhiều năm nay, lúc trời thay đổi chút là bị sốt, ngứa họng, nổi mụn đỏ trong thành họng, nhiều lần đi khám sơ qua thì bảo là bị viêm vòm họng. Gần đây em thấy mức độ tái viêm họng nhanh, đau đầu, chóng mặt, đau mắt, hai bên cổ có nổi hạch, sờ vào không thấy đau, rất lo mình bị ung thư vòm họng. Em phải làm gì, nếu đi xét nghiệm thì có lâu không.

viêm vòm họng
Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm vòm họng

Trả lời: Trường hợp của bạn là bị viêm vòm họng mạn tính rất điển hình với những đợt viêm cấp tính. Hiện nay các đợt viêm cấp tính này tái phát với mức độ càng lúc càng nhiều là vấn đề rất đáng được quan tâm.
Vấn đề nổi hạch cổ trong những đợt viêm cấp cũng không có gì đặc biệt, đó là do hệ thống miễn dịch của bạn phản ứng khi có nhiễm trùng. Tuy nhiên, bạn nên khám thật kỹ với bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng nội soi vòm họng để tầm soát và loại trừ bệnh lý ung thư vòm mũi họng bạn đang lo lắng.Bạn có thể đến khám tại các bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng hoặc tại các bệnh viện có khoa tai mũi họng có trang bị máy nội soi.

 Bệnh lý viêm vòm họng mạn tính bao gồm bốn nhóm nguyên nhân chính sau: 

Do viêm mũi xoang mạn tính: Dịch chảy từ mũi xoang xuống thành sau họng làm kích thích và viêm niêm mạc họng

Do trào ngược dịch vị từ bao tử lên họng gây viêm niêm mạc họng

Do nói nhiều, stress, cơ thể suy yếu do ăn uống kém, thức khuya dậy sớm.

Sau cùng là nhóm nguyên nhân do vệ sinh răng miệng kém, viêm amidan mạn tính, ăn uống quá nóng hoặc quá lạnh, hoặc do sống trong môi trường ô nhiễm tiếp xúc với nhiều khói bụi, hóa chất.

Hiện nay điều bạn có thể tự thực hiện để niêm mạc họng mình khỏe như súc miệng hằng ngày bằng nước muối sinh lý, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập thể dục và làm việc có điều độ.


Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Điều trị viêm họng hiệu quả bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa giải phóng là một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.