Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt có tốt không ?

Viêm họng hạt vốn dĩ là một căn bệnh mang lại nhiều khó chịu, phiền toái ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nhiều người cho rằng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt mang lại hiệu quả cao và tốt liệu có đúng không? Hãy cùng các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng tìm hiểu vấn đề này ngay.

Bệnh viêm họng hạt là gì?

Trước khi tìm hiểu về vấn đề thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt, chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh viêm họng hạt là gì, từ đó hiểu rõ hơn về căn bệnh này để biết cách phòng tránh và xử lý bệnh kịp thời.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt là tình trạng viêm nhiễm, tổn thương kéo dài và liên tục của niêm mạc họng và amidan. Tình trạng này khiến cho các mô lympho phía sau thành họng phình lên. Nếu bệnh được điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh cao, ngược lại nếu để lâu có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm khó chữa trị.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt

Viêm họng hạt do nhiều nguyên nhân gây ra như do vi khuẩn, virus, nấm, khói bụi, ô nhiễm môi trường hay do thay đổi thời tiết…Việc sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt chỉ áp dụng trong trường hợp bị bệnh do vi khuẩn gây ra mà thôi.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Nhóm thuốc kháng sinh beta – lactam chữa viêm họng hạt: Bao gồm các loại như Penicillin, roxithromycin, amoxilin, cephalexin, clarithromyci … đây là những loại thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt phổ biến có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn gây ra bệnh.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt có tác dụng tiêu đờm: Người bệnh khi bị viêm họng hạt luôn có cảm giác đau họng, khó chịu, kèm theo các triệu chứng như là ho khan, ho gió, ho có đờm…người bệnh có thể dùng kháng sinh alphachymotrypsin để làm loãng đờm, tiêu đờm.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng: Bao gồm các loại thuốc trong nhóm này như là corticoid, histamine…nhóm nay được áp dụng trong trường hợp viêm họng do dị ứng.

Tác dụng phụ của thuốc kháng sinh trị viêm họng hạt

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bên cạnh ưu điểm của thuốc kháng sinh là chữa trị bệnh nhanh, nhưng khi người bệnh lạm dụng thuốc quá nhiều sẽ dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, gây đợt biến các loại virus, vi khuẩn gây bệnh điều này khiến cho việc điều trị bệnh dứt điểm gặp khó khăn.

Thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt

Những tác dụng phụ người bệnh gặp phải khi lam dụng thuốc chữa viêm họng hạt như là:

Rối loạn tiêu hóa: Khi sử dụng bất kỳ một loại kháng sinh nào được đưa vào cơ thể đều gây ra sự không cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và có hại, gây ra hiện tượng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng nặng người bệnh có thể đối mặt với chứng viêm đại tràng giả mạc, viêm kết tràng…

Giảm sức đề kháng: Người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh chữa viêm họng nhiều khiến cho sức đề kháng của cơ thể ngày càng kém và dễ bị mắc bệnh.

Ảnh hưởng tới thai nhi: Phụ nữ khi mang thai đặc biệt là 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu bị viêm họng mà sử dụng thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng tới sự phát triển, gây dị tật bẩm sinh, ảnh hưởng đến hệ thần kinh… của thai nhi.

Hiên nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã và đang áp dụng kỹ thuật xóa bỏ đẳng ly tử nhiệt độ thấp JCIC công nghệ Mỹ trong điều trị bệnh viêm họng hạt. Đây là phương pháp mới, tiên tiến và hiện đại loại bỏ được nhược điểm của phương pháp truyền thống và có nhiều ưu điểm nổi bật được các chuyên gia đánh giá cao.

Với những chia sẻ trên đây về vấn đề thuốc kháng sinh chữa viêm họng hạt, hy vọng đã mang lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết. Nếu còn bất cứ thắc mắc gì khác cần được giải đáp, cũng như đặt lịch khám. Có thể liên hệ trực tiếp tới phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội để được hỗ trợ tư vấn trực tuyến miễn phí hoàn toàn.

Bài viết liên quan