Thủng màng nhĩ vì ngoay lỗ tai có nguy hiểm không ?

Thủng màng nhĩ do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó thủng màng nhĩ vì ngoáy lỗ tai là nguyên nhân rất thường gặp nhất hiện nay. Vậy thì khi bị thủng màng nhĩ có triệu chứng gì và đối phó như thế nào? Để nắm được điều này, người bệnh cần tham khảo những thông tin sau.

Theo các bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội thì màng nhĩ có 2 chức năng quan trọng đó là bảo vệ tai giữa tránh bị ảnh hưởng bởi các vi khuẩn cũng như vật thể lạ bên ngoài, đồng thời giúp cảm nhận rung động của sóng âm và chuyển đổi các rung động thành các xung thần kinh truyền tải âm thanh đến não. Thông thường thì tai giữa là vô trùng nhưng khi màng nhĩ bị thủng thì vi khuẩn có thể xâm nhập vào tai giữa, từ đó gây nhiễm trùng và ta gọi là viêm tai giữa.

1.Thủng màng nhĩ vì ngoay lỗ tai

Đây là trường hợp rất phổ biến gây thủng màng nhĩ, bởi khi lấy ráy tai nếu không cẩn thận mà lấy quá sâu sẽ chọc thủng màng nhĩ. Bên cạnh đó các dụng cụ lấy tai thường rất cứng, có thể làm bằng nhựa cứng hoặc là sắt inox nên sẽ dễ dàng đâm thủng màng nhĩ.

Thủng màng nhĩ vì ngoáy lỗ tai thường có triệu chứng là tự nhiên đau nhói trong tai nhưng ngay sau đó sẽ hết đau tai, tai bị chảy máu hoặc là chảy mủ có màu trong, người bệnh bị ù tai, nghe kém, hoa mắt chóng mặt, thậm chí có nhiều trường hợp còn bị buồn nôn hoặc nôn…

thung-mang-nhi-vi-ngoay-lo-tai

Thủng màng nhĩ vì ngoay lỗ tai thường gặp nhiều ở trẻ em, trẻ thấy ngứa tai và tự ý dùng dụng cụ cứng sắc ngoáy vào trong tai cho hết ngứa. Tuy nhiên nếu ngoáy quá lâu và sâu sẽ vô tình tác động tới lớp màng nhĩ mỏng manh, từ đó vô tình gây thủng màng nhĩ.

Nhiều trường hợp bị thủng màng nhĩ nhưng lỗ thủng nhỏ nên chưa bị ảnh hưởng nhiều. Tuy nhiên nếu kéo dài thì sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập, nhất là khi nước bẩn vào tai hoặc các bệnh về tai tấn công, từ đó gây viêm tai giữa và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Để phòng ngừa thủng màng nhĩ thì bạn không nên ngoáy tai, đây là hành động mà rất nhiều người đang mắc phải hiện nay. Đa phần đều hành động theo quán tính mà không biết rằng mức độ nguy hiểm của nó là rất cao. Đặc biệt cha mẹ nên dạy con không nên ngoáy tai để tránh những rủi ro có thể xảy ra, nhất là khi tay mà có vi khuẩn ngoáy tai sẽ càng làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng.

2.Phải làm gì khi bị thủng màng nhĩ vì ngoáy lỗ tai?

Thủng màng nhĩ lâu ngày sẽ dẫn đến viêm xương chùm tai giữa khiến cho sức nghe giảm đi một cách rõ rệt gây ra biến chứng nặng hơn và có thể lan vào các vùng lân cận gây nguy hiểm như: viêm màng não,áp xe não hay viêm xoang tĩnh mạch.

Các biến chứng nguy hiểm đó khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ đó là điều quan trong cần làm đến ngay cơ sở y tế để các chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.

Cách tốt nhất là người bệnh nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để tiến hành thăm khám, xác định xem mức độ thủng như thế nào, thủng nhiều hay ít, to hay nhỏ, dựa vào đó mà có hướng điều trị kịp thời và hiệu quả. Không nên kéo dài bởi có thể khiến cho vết thủng nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị về sau, thậm chí còn tốn kém chi phí.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động, là địa chỉ khám chữa các bệnh tai mũi họng, trong đó có thủng màng nhĩ mà người bệnh có thể yên tâm lựa chọn.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội trực tiếp sử dụng kính nội soi tai hiện đại có khả năng phát hiện chính xác các tổn thương bên trong tai, qua đó giúp điều trị chính xác và hiệu quả. Đồng thời bằng kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS của Đức giúp điều trị tổn thương và giúp khôi phục thính lực cho người bệnh.

Đặc biệt phòng khám thực hiện thu phí rất hợp lý, giá cả niêm yết, công khai minh bạch, tùy từng trường hợp cụ thể sẽ có chi phí phù hợp, là địa chỉ tin cậy mà người bệnh có thể lựa chọn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp người bệnh có thể biết được dấu hiệu cũng như cách đối phó khi bị thủng màng nhĩ do ngoáy tai.Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp vui lòng liên hệ với bác sỹ phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội theo những cách sau đây:

Bài viết liên quan