Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ là gì? Màng nhĩ bị thủng có thể là do các bệnh khác tác động hoặc cũng có thể là do sự cố ngoài ý muốn gây ra. Do đó, để tìm hiểu rõ vấn đề này để các mẹ có hướng điều trị sớm cho trẻ nhỏ, cùng nghe chuyên gia giải đáp ngay dưới đây.

1.Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ là gì?

Thủng màng nhĩ là xuất hiện một lỗ thủng hay rách màng nhĩ, lỗ thủng có thể to nhỏ tùy vào từng trường hợp, giống như màng trống mỏng phân cách ống tai và tai giữa.
Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ nếu không được phát hiện và can thiệp điều trị kịp thời có thể gây ra mất thính lực và làm cho tai giữa dễ nhiễm trùng hoặc chấn thương khác.
Ở trẻ nhỏ thủng màng nhĩ có thể tự lành nếu vết thương nhỏ, tuy nhiên nếu vết thủng lớn cần phải tiến hành điều trị mới khắc phục được tình trạng này.

2.Dấu hiệu thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ

Những dấu hiệu ban đầu có thể dựa vào đó để xem xét trẻ đang bị tình trạng thủng màng nhĩ:

– Thủng màng nhĩ đột ngột gây đau nhói trong tai, ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và điếc.

– Rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn.

– Thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì sẽ có triệu chứng sốt nóng, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém, khiến trẻ quấy khóc.

– Thủng màng nhĩ có viêm tai giữa triệu chứng duy nhất là nghễnh ngãng.

Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ

3.Nguyên nhân nào gây ra thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ

Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thủng màng nhĩ, trong đó có một vài nguyên nhân chủ yếu như sau:

– Do vật nhọn đâm vào: có thể người mẹ ngoáy tay cho con nhưng bất cẩn làm thủng màng nhĩ của con.

– Do áp lực mạnh tác động lên màng nhĩ như: bị người khác tát quá mạnh vào tai, do bom mìn, sống trong môi trường âm thanh quá lớn… khiến trẻ bị ảnh hưởng đến màng nhĩ.

>>> TƯ VẤN MIỄN PHÍ <<<

– Thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ do viêm tai giữa thanh dịch

Lưu ý: để bảo vệ khả năng nghe sau này của trẻ, ngay khi nhận thấy những dấu hiệu bất thường liên quan đến tai trẻ, bạn cần đưa ngay bé đến cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám, xác định nguyên nhân từ đó có phương pháp điều trị phù hợp và kịp thời. Sau đây chúng tôi xin đưa ra một số phương pháp điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ như sau.

4.Điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ

Sau đây là một số phương pháp điều trị thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ:

– Điều trị bằng thuốc: phương pháp điều trị bằng thuốc là thông qua các loại thuốc kháng khuẩn, loại trừ mủ, tiêu sưng tiêu viêm để làm hẹp lỗ thủng màng nhĩ nhưng chỉ điều trị bằng thuốc đơn thuần rất khó trị khỏi bệnh

được, bệnh lại dễ tái phát lại.

– Điều trị bằng phẫu thuật: Vị trí phẫu thuật thường là trong tai hoặc sau tai, cấy ghép mô tế bào của bản thân người bệnh vào màng nhĩ, phương pháp này thường xuất huyết nhiều, dễ để lại biến chứng.

Nếu điều trị bằng 2 cách truyền thống trên, kết quả điều trị không cao, dễ gây biến chứng, tái phát lại, gây chảy máu, đau đớn…

Hiện nay, phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đang đi vào áp dụng “kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS” điều trị thủng màng nhĩ. Đây là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị. Phương pháp CS còn khắc phục được tất cả các nhược điểm và mặt hạn chế của các phương pháp cũ:

– Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS thông qua việc loại bỏ hết các tổ chức bị bệnh ở tai giữa và các vùng lân cận, giảm thiểu xuống mức thấp những tàn dư còn sót lại của bệnh và khôi phục toàn diện tính liên tục của chuỗi xương tai.

– Khôi phục chuỗi xương tai, tái tạo thính lực.

– Thủ thuật gây tổn thương nhỏ, ít biến chứng. Dưới sự hướng dẫn của kính nội soi tai, có thể loại bỏ các tổ chức bệnh một cách nhanh và hiệu quả, đồng thời hồi phục màng nhĩ và tái tại chuỗi xương tai.

Lời khuyên: khi trẻ bị thủng màng nhĩ, người thân cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để điều trị sớm cho trẻ. Tránh để lâu gây những biến chứng nghiêm trọng như: giảm thính lực, gây điếc hoàn toàn…

Trên đây là những chia sẻ của các chuyên gia về tình trạng thủng màng nhĩ ở trẻ nhỏ. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp thêm, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo các cách dưới đây, bạn hoàn toàn được tư vấn miễn phí.