Nếu thoạt nghe về tình trạng thủng màng nhĩ ở trẻ em sẽ khiến nhiều người bật cười và cho rằng đó là điều không thể. Nhưng thực tế hoàn toàn ngược lại, thậm chí là nó dễ xảy ra hơn đối với trẻ nhỏ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân gây ra thủng màng nhĩ ở trẻ em trong bài viết sau đây nhé!

Xem thêm: Làm cách nào để xua tan bệnh viêm xoang nhanh nhất?

Thủng màng nhĩ ở trẻ em do đâu mà ra?

1. Nguyên nhân thông thường

Trẻ em thường xuyên chạy nhảy và tham gia các hoạt động thể chất rất nhiều. Chính vì lẽ đó, nó khiến trẻ dễ bị thủng màng nhĩ hơn cả bởi những nguyên do sau đây:

– Trẻ bị một lực vật lý tác động quá mạnh vào tai như tạt tai, đánh nhau, tai nạn do leo trèo…

– Trẻ nhỏ thường đưa những vật lạ vào quá sâu trong tai dẫn đến rách màng nhĩ mà cha mẹ không hay biết.

Nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em
Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ ở trẻ em

– Các con bơi lội nhiều trong khi áp suất của nước tăng cao khiến cho màng nhĩ bị thủng.

– Trẻ phải tiếp xúc với những âm thanh quá lớn hoặc những âm thanh liên tục trong một thời gian dài ở những nơi bị ô nhiễm tiếng ồn.

– Chịu ngoại thương ở vùng đầu khiến cho xương thái dương đứt gãy làm tổn thương đến màng nhĩ.

– Do cha mẹ lấy ráy tai không đúng cách vô tình làm con bị thủng màng nhĩ hoặc trong quá trình lấy ráy tai trẻ cựa quậy khiến màng nhĩ bị đâm thủng.

– Do áp khí trong tai giữa đột ngột tăng cao gây mất cân bằng khí áp gây tổn thương mạnh mẽ đến màng nhĩ.

2. Nguyên nhân bệnh lý

Nguyên nhân bệnh lý gây thủng màng nhĩ ở trẻ em thường tập trung ở các bệnh lý về tai tiêu biểu là bệnh viêm tai giữa.

thủng màng nhĩ ở trẻ em nguy hiểm không
Khám bệnh cho bé khi nghi ngờ con bị thủng màng nhĩ

Do cấu trúc vòi nhĩ  của trẻ khá ngắn và hẹp nên dễ khiến cho nước tràn vào tai giữa gây viêm nhiễm nặng nề. Khi tai giữa bị viêm đến giai đoạn xung huyết không được điều trị sẽ dẫn đến dịch mủ không thoát ra ngoài được và khiến màng nhĩ căng phồng rồi cuối cùng là thủng, rách màng nhĩ.

Ngoài ra, màng nhĩ của trẻ cũng có thể bị thủng do một số bệnh về xương khớp hàm hoặc thái dương bị xơ cứng, viêm vòi nhĩ…

Lời khuyên: Trẻ em là đối tượng dễ mắc phải tình trạng thủng màng nhĩ do thể trạng yếu dễ khiến vi khuẩn phát sinh gây viêm nhiễm hoặc do cấu trúc tai chưa phát  triển toàn diện. Chính vì vậy cha mẹ cần lưu ý để trẻ sống trong môi trường lành mạnh, thường xuyên kiểm tra tai mũi họng vì đây là phần dễ bị tổn thương và viêm nhiễm nhất. Ghé các phòng khám tai mũi họng tại hà nội để điều trị cho bé ngay khi có các triệu chứng thủng màng nhĩ đầu tiên.