Thủng màng nhĩ ở trẻ em không phải tình trạng hiếm gặp bởi trẻ đang trong độ tuổi rất hiếu động nên có thể tò mò mà dùng vật nhọn chọc vào tai gây rách màng nhĩ. Cha mẹ nên cẩn trọng theo dõi trẻ khi thấy các dấu hiệu của thủng màng nhĩ vì đây là hiện tượng nguy hiểm, nếu không điều trị sớm sẽ có nguy cơ cao dẫn đến bệnh điếc vĩnh viễn.

Dấu hiệu trẻ bị thủng màng nhĩ ở trẻ em là gì?

Thủng màng nhĩ đột ngột sẽ gây đau nhói trong tai, hiện tượng ù tai, chảy máu tai, chóng mặt và dễ dẫn đến điếc. Nếu chỉ là hiện tượng rách màng nhĩ đơn thuần thì điếc nhẹ, nếu tổn thương sâu đến tai trong thì điếc nặng hơn.

Nếu trẻ bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa cấp thì trước đó trẻ sẽ có triệu chứng sốt cao, đau nhức trong tai, ù tai, nghe kém. Khi màng nhĩ thủng, mủ thoát ra được ngoài ống tai thì các triệu chứng trên sẽ giảm đi.

thung-mang-nhi-o-tre-em-1
Thủng màng nhĩ ở trẻ em rất nguy hiểm

Trường hợp thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì triệu chứng thường không rõ ràng bởi người bệnh thường không sốt, không bị đau tai, rất ít khi có dấu hiệu ù tai, không bị chảy dịch ở tai, chỉ có triệu chứng duy nhất là bị nghễnh ngãng. Bệnh viêm tai giữa thanh dịch thường là biến chứng từ bệnh viêm VA, do vậy, để phòng bị thủng màng nhĩ do viêm tai giữa thanh dịch thì trẻ cần điều trị từ căn nguyên viêm VA trước.

Biến chứng của thủng màng nhĩ ở trẻ em cha mẹ nên biết

Thủng màng nhĩ mà có nhiễm trùng lâu ngày sẽ gây ra viêm xương chũm và làm giảm sức nghe nghiêm trọng , có thể gây ra bệnh điếc vĩnh viễn. Nếu bệnh xảy ra ở trẻ chưa có ngôn ngữ sẽ ảnh hưởng đến phát triển trí tuệ và cuộc sống sau này.

thung-mang-nhi-o-tre-em-2
Trẻ bị thủng màng nhĩ cần đi khám sớm

Ngoài ra, bệnh có thể có những biến chứng nặng hơn do ổ viêm lan toả vào các vùng lân cận như: viêm màng não, áp xe não, viêm xoang tĩnh mạch bên, liệt 1 bên mặt… Vì vậy, khi nghi ngờ bị thủng màng nhĩ điều quan trọng cần làm là  đến ngay cơ sở y tế gần nhất để các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khám và điều trị kịp thời.

Để phòng ngừa thủng màng nhĩ ở trẻ em, cha mẹ phải cảnh giác khi trẻ ngoáy những vật nhọn vào tai, tuyệt đối không cho trẻ tự ý ngoáy tai hoặc lấy ráy tai bằng các dụng cụ bằng kim loại. Nên tích cực điều trị các bệnh về mũi họng vì những bệnh này có thể gây viêm tai giữa mủ, bệnh này dễ dẫn đến thủng màng nhĩ, ảnh hưởng đến sức nghe và có thể bị những biến chứng nguy hiểm khác.