Thủng màng nhĩ ở trẻ em hiện nay đang có xu hướng gia tăng mạnh mẽ và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt bình thường và sức khỏe của trẻ. Vậy thủng màng nhĩ ở trẻ em có chữa được không và chữa bằng cách nào? Các bạn hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác cho mình.

Xem thêm: chữa viêm amidan bằng thảo dược ngay trong vườn nhà

Nguyên nhân gây thủng màng nhĩ ở trẻ em

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thủng màng nhĩ ở trẻ em, chủ yếu là:

– Tình trạng thủng màng nhĩ đơn thuần do các yếu tố bên ngoài tác động vào: va đập, chấn thương hoặc tai nạn, do bố mẹ vô tình chọc dụng cụ ngoáy tai vào hoặc trẻ đưa dị vật vào tai mà không hay biết.

nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em
Ngoáy tai khiến trẻ bị thủng màng nhĩ

– Nguyên nhân thứ hai dẫn đến tình trạng này phải kể đến các bệnh liên quan đến tai mũi họng làm ảnh hưởng, đặc biệt là viêm tai giữa. Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải căn bệnh này do vòi nhĩ ngắn và hẹp khiến cho dịch tai chảy ra hoặc dịch nhầy do một số bệnh tai mũi họng gây nên.

Thủng màng nhĩ ở trẻ em có chữa được không?

Thủng màng nhĩ ở trẻ em hoàn toàn có thể chữa được nếu được quan tâm đúng mực và đúng cách. Việc phát hiện bệnh và nguyên nhân gây bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình dieu tri thung mang nhi.

– Ở những trẻ nhỏ khi chưa phát triển hoàn thiện các bộ phận trong tai thì không nên quá lo lắng, chỉ cần tuân thủ đúng biện pháp điều trị nội khoa bằng thuốc là màng nhĩ có thể tự lành lại mà không cần đến việc sử dụng thủ thuật.

chữa thủng màng nhĩ ở trẻ em
Gặp bác sĩ để chữa thủng màng nhĩ cho trẻ sớm nhất

– Đối với những trẻ lớn hơn, cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị thực sự đúng đắn. Nếu trẻ đơn thuần thủng màng nhĩ do các va chạm vật lý từ bên ngoài thì bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc thực hiện vá màng nhĩ luôn. Nhưng nếu tình trạng này do một căn bệnh nào đó gây nên thì bắt buộc phải tiến hành điều trị bệnh tận gốc rồi mới thực hiện vá màng nhĩ bằng phương pháp nội soi sao cho phù hợp.

Lời khuyên: Trẻ bị thủng màng nhĩ vô cùng nghiêm trọng và ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày của con. Biến chứng nguy hiểm thường được ghi nhận là điếc vĩnh viễn, ảnh hưởng đến khả năng nói và phát âm của trẻ, gây viêm nhiễm tăng nặng và khiến cho tai bị tổn thương nghiêm trọng. Trẻ bị thủng màng nhĩ hoàn toàn có thể chữa được khi điều trị đúng lúc và đúng thời điểm. Chính vì vậy, ngay khi con có những biểu hiện đầu tiên của bệnh, bố mẹ nên đưa trẻ đến những trung tâm y tế uy tín như bv tai mũi họng trung ương để được thăm khám và điều trị tận gốc.