Thủng màng nhĩ ở trẻ em là tình trạng vách ngăn của tai giữa và tai trong bị rách bởi những tác động từ bên ngoài hoặc một căn bệnh liên quan. Tưởng chừng chứng bệnh này vô cùng đơn giản nhưng nếu cha mẹ lơ là dù chỉ là chút ít cũng khiến trẻ bị ảnh hưởng nặng nề về sau.

Xem thêm: chảy máu cam và cách xử trí nhanh nhất tại nhà

Thủng màng nhĩ ở trẻ em chớ nên coi thường

Thủng màng nhĩ ở trẻ em thường do những tác động vật lý lên vùng tai và đầu hoặc mắc một số căn bệnh về tai đặc biệt là viêm tai giữa.

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do tai chưa phát triển chưa toàn diện và đầy đủ nên lỗ thủng có thể nhờ đó mà tự liền lại. Tuy nhiên, ở những trẻ lớn hơn thì điều này hoàn toàn ngược lại.

thủng màng nhĩ ở trẻ em là gì
Thủng màng nhĩ ở trẻ em chớ nên coi thường

Nếu không được điều trị đúng mực, các con có nguy cơ gặp phải những điều sau đây:

–  Do lỗ thủng không tự lành lại được nên đây sẽ là nơi hút các chất bẩn và vi khuẩn đến trú ngụ và gây bệnh khiến cho bệnh viêm tai giữa nhanh chóng hình thành và phát triển.

– Những bé bị viêm tai giữa dẫn đến thủng màng nhĩ thì tình trạng này sẽ càng tăng nặng hơn và có thể khiến con bị viêm tai xương chũm, viêm tai giữa mãn tính thậm chí là biến chứng nặng lên não… Nhiều trẻ đã tử vong chỉ vì căn bệnh viêm tai giữa này.

– Trẻ thủng màng nhĩ lâu ngày sẽ làm xuất hiện các triệu chứng như ù tai, chóng mặt và đặc biệt là suy giảm thính lực nghiêm trọng. Không những thế, trẻ còn có nguy cơ phải đối mặt với bệnh điếc rất cao.

Phải làm gì khi trẻ bị thủng màng nhĩ

nguyên nhân thủng màng nhĩ ở trẻ em
Đưa trẻ đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu thủng màng nhĩ

Cha mẹ tuyệt đối không được coi thường chứng thủng màng nhĩ ở trẻ em vì nó là nguyên nhân dẫn đến vô vàn những biến chứng nguy hiểm thậm chí là liên quan đến tính mạng của trẻ.

Khi con có những biểu hiện thủng màng nhĩ, tốt nhất nên đưa bé đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn và hướng dẫn cách điều trị cụ thể.

Đối với trường hợp bị thủng màng nhĩ do chấn thương hoặc tai nạn thì nên phẫu thuật tái tạo lại lỗ thủng, tất nhiên phải phụ thuộc vào ý kiến chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Bởi lẽ, phẫu thuật có thuận lợi hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sức khỏe, tình trạng bệnh và độ tuổi của trẻ.

Khi bé bị thủng màng nhĩ vì lý do viêm tai giữa thì nhất định bạn phải điều trị nội khoa bằng thuốc để chữa dứt điểm viêm tai giữa rồi mới tiến hành vá màng nhĩ.

Tốt nhất, các mẹ nên đưa con đến những trung tâm y tế uy tín như benh vien tai mui hong duong tran quoc thao hoặc benh vien tai mui hong tw để được điều trị một cách hiệu quả nhất.