Thủng màng nhĩ là một chứng bệnh có thể tự chữa khỏi trong vòng 1 tuần mà không cần điều trị nhưng đôi khi lại cần phải sử dụng phẫu thuật vá màng nhĩ. Vậy thủng màng nhĩ là gì, nguyên nhân và cách chữa ra sao, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

Thủng màng nhĩ là gì?

Màng nhĩ là một màng rất mỏng ngăn cách giữa tai ngoài với tai giữa. Màng nhĩ dễ bị tổn thương và thực tế thì có rất nhiều nguyên nhân có thể làm cho màng nhĩ bị rách. Thủng màng nhĩ gây cho người bệnh rất nhiều phiền toái. Những dấu hiệu cho thấy sự hạn chế của khả năng thính giác tuy không rõ rệt nhưng bệnh nhân lại ngứa ngáy khó chịu vô cùng. Điều quan trọng là tình trạng này có thể tiếp diễn liên tục cũng như lỗ thủng màng nhĩ có thể sẽ ngày càng lớn dần theo thời gian.

thung-mang-nhi-1
Màng nhĩ thủng và màng nhĩ bình thường

Nguyên nhân gây ra bệnh thủng màng nhĩ

Nguyên nhân của thủng màng nhĩ thường bao gồm:

+ Viêm tai giữa có mủ: Nhiễm trùng tai giữa thường dẫn đến sự tích tụ các chất dịch ứ đọng trong tai giữa. Áp lực từ những chất lỏng này có thể gây thủng màng nhĩ.

+ Thay đổi áp suất: là khi áp suất không khí trong tai giữa và áp suất không khí ngoài môi trường đang mất cân bằng. Nếu áp lực này nặng, màng nhĩ có thể bị vỡ gây thủng màng nhĩ.

+ Âm thanh hoặc nổ (âm thanh chấn thương): Một tiếng động lớn hay vụ nổ có thể tạo ra một làn sóng âm thanh quá mạnh, điều này có thể gây rách màng nhĩ.

+ Đối tượng ngoại lai trong tai: Đối tượng ngoại lại như tăm bông hoặc các vật cứng có thể đâm thủng hoặc rách màng nhĩ.
+ Chấn thương đầu nghiêm trọng: Chấn thương nặng ở vùng đầu như gãy xương hộp sọ có thể gây ra những bất ổn hay thiệt hại đến cấu trúc tai trong, bao gồm màng nhĩ.

thung-mang-nhi-2
Thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính giác

Điều trị bệnh thủng màng nhĩ bằng cách nào?

Hầu hết màng nhĩ vỡ chữa lành mà không cần điều trị trong vòng một vài tuần. Nếu những vết rách hay thủng màng nhĩ không tự lành, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp để chữa thủng màng nhĩ như:

Vá màng nhĩ: Nếu vết rách ở màng nhĩ không tự đóng, chuyên gia tai mũi họng có thể vá màng nhĩ bằng 1 tiểu phẫu nhỏ. Các thủ tục có thể cần phải được lặp lại ba hoặc bốn lần trước khi lỗ đóng.

Phẫu thuật: Nếu vá màng nhĩ không có hiệu quả thì thông thường bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật ghép da qua màng nhĩ. Thủ tục này sau khi thực hiện xong bệnh nhân có thể ra về trong ngày.

Lời khuyên: Thủng màng nhĩ dù xảy ra với bất cứ nguyên nhân gì thì người bệnh cũng nên đến bệnh viện tai mũi họng trung ương để được các bác sĩ thăm khám, tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục trong thời gian sớm nhất.