Thủng màng nhĩ bao lâu thì liền hả bác sỹ ?

Xin chào bác sĩ! Hơn một tuần trước, trong khi ngoáy tai bằng tăm bông, em vô tình ngoáy quá mạnh gây thủng màng nhĩ. Em muốn hỏi bác sĩ là: thủng màng nhĩ bao lâu thì liền ? Và có cách nào khác để nhanh lành bệnh, không ảnh hưởng đến thính lực không? Em rất mong câu trả lời của bác sĩ! ( Huy – 28 tuổi – Hưng Yên ).

Giải đáp: xin chào bạn Huy! Trước tiên xin cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về cho phòng khám Giải Phóng Hà Nội. Vấn đề của bạn đang gặp phải cũng là mối quan tâm của rất nhiều người rơi vào tình trạng thủng màng nhĩ. Do đó, để giải đáp câu hỏi trên, các chuyên gia xin được chia sẻ một số thông tin dưới đây.

1.Thủng màng nhĩ là gì?

Thủng màng nhĩ hay còn gọi là rách màng nhĩ do chấn thương tai hay do viêm tai giữa gây ra, làm ảnh hưởng đến chức năng nghe và tai giữa rất dễ bị nhiễm trùng. Thủng màng nhĩ cũng có thể coi là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm tai lâu ngày không được điều trị.

Thủng màng nhĩ còn gây ra bởi một số nguyên nhân khác như: do vật nhọn đâm vào tai trong khi lấy ráy tai hay dụng cụ không được khử trùng trước khi cho vào tai, khi lấy ráy tai thì bạn đưa tăm bông vào quá sâu khiến màng nhĩ bị tổn thương cũng có thể khiến màng nhĩ bị thủng.

Nhiều người thường chủ quan rằng thủng màng nhĩ không sao vì thấy tai nghe vẫn tốt, nhưng thực tế cho thấy rằng sau khi bị thủng màng nhĩ sẽ ảnh hưởng đến khả năng nghe và rất dễ bị viêm tai giữa vì lúc này màng nhĩ có lỗ thủng vi khuẩn sẽ theo vòi nhĩ vào bên trong tai gây viêm nhiễm, chảy nước tai, có mủ nếu bạn không giữ vệ sinh tai sạch sẽ. Vậy thủng màng nhĩ bao lâu thì liền?.

2.Thủng màng nhĩ bao lâu thì liền

Thủng màng nhĩ bao lâu thì liền? Thông thường thủng màng nhĩ có thể tự liền lại trong vòng một tháng. Sau khoảng thời gian này thì việc màng nhĩ tự liền sẽ ngày càng giảm đi, khi đó nếu bệnh không điều tri kịp thời có thể dẫn tới viêm tai giữa phải uống thuốc điều trị hoặc nặng hơn phải tiến hành phẫu thuật.

Trong trường hợp trẻ em bị thủng màng nhĩ thì khi bị thủng nhỏ vết thương có thể tự lành, bít lỗ hỏng, lúc này bạn chỉ cần điều trị căn nguyên gây viêm và chảy nước ở tai. Còn nếu lỗ thủng càng lớn thì khả năng tự liền lại càng thấp.

CLICK TƯ VẤN TRỰC TIẾP 

Khi bị thủng màng nhĩ bạn nên tới các phòng khám tai mũi họng để các bác sĩ thăm khám và có hướng điều trị phù hợp nhất, tránh để lại những biến chứng đáng tiếc.

Lựa chọn phương pháp chữa thủng màng nhĩ hiệu quả nhanh

Hiện nay, tại phòng khám Giải Phóng Hà Nội đã và đang áp dụng Kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS. Đây được coi là phương pháp điều trị thủng màng nhĩ nhanh liền, hiệu quả, an toàn nhất hiện nay. Kỹ thuật CS là kỹ thuật vi phẫu, xác định độ sâu của tai, các tổn thương bị che giấu, từ đó làm giảm độ khó và sự nguy hiểm của phương pháp điều trị này, cải thiện độ chính xác trong điều trị.

Ngoài ra, dưới sự chỉ dẫn của kính nội soi trong tai, thông qua kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ có thể đạt đến hiệu quả điều trị khỏi bệnh thủng màng nhĩ. Phương pháp này nhận được phản hồi tốt từ người bệnh cũng như các ý kiến đánh giá tốt của các bác sỹ và chuyên gia.

Mặt khác, kỹ thuật sửa chữa màng nhĩ CS còn có những ưu điểm nổi bật sau:

– Có hiệu quả điều trị các bệnh về tai cùng những biến chứng khác kết quả cao.

– Khôi phục chuỗi xương tai, tái tạo thính lực.

– Thủ thuật gây tổn thương nhỏ, ít biến chứng. Dưới sự hướng dẫn của kính nội soi tai, có thể loại bỏ các tổ chức bệnh một cách nhanh và hiệu quả, đồng thời hồi phục màng nhĩ và tái tại chuỗi xương tai.

Phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội là phòng khám chuyên khoa uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh về Tai. Là một trong những phòng khám lớn ở Hà Nội, nhận được sự tin cậy của người bệnh.

Hy vọng, chúng tôi tiếp tục là địa chỉ tin cậy để người bệnh an tâm lui tới điều trị.

Lời khuyên: khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của thủng màng nhĩ, chuyên gia khuyên bạn cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để tiến hành thăm khám và điều trị sớm. Tránh để lâu hoặc tự ý mua thuốc điều trị tại nhà dễ khiến bệnh nặng hơn, thậm chí có thể gây điếc.

Trên đây là những chia sẻ của chuyên gia về thủng màng nhĩ bao lâu thì liền. Chúng tôi mong mỗi bệnh nhân đều sẽ tích cực chữa bệnh, sớm ngày hồi phục! Nếu bạn có thắc mắc gì xin hãy vui lòng liên hệ với các chuyên gia tư vấn của chúng tôi theo các cách sau để được hỗ trợ kịp thời.

Bài viết liên quan