Hiện nay, theo thống kê tại các phòng khám tai mũi họng trên cả nước tỷ lệ trẻ bị viêm tai do rò luân nhĩ ngày càng cao. Hầu hết các phụ huynh còn thiếu hiểu biết về tật rò luân nhĩ ở trẻ, khi cho con đến khám bệnh cho biết họ đều nhìn thấy cái lỗ nhỏ ở vành tai trên của con nhưng không biết nó có thể gây bệnh. Vậy những biểu hiện của bệnh rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh như thế nào? Phương pháp điều trị ra sao?

rò luân nhĩ
rò luân nhĩ là dị tất bẩm sinh ở trẻ sơ sinh

1. Khái quát về dị tật rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh.

Dò luân nhĩ (preauricular sinus) là một dị tật bẩm sinh (tuần thứ 6 của bào thai), tồn tại một lỗ nhỏ vùng trước vành tai đi sâu vào trong đế bám vào màng sụn. Đường dò là một ống được lát bởi biểu mô có khả năng chế tiết. Do sự kết hợp giữa cung mang thứ nhất và cung mang thứ 2 để tạo ra tai ngoài không hoàn chỉnh dẫn đến rò luân nhĩ.

Ngay sau khi trẻ được sinh ra dị tật này xuất hiện  và có thể xảy ra ở môt bên hoặc cả hai bên.

Tỷ lệ của dị tật này ở người da trắng là 1% và ở người châu Phi, châu Á là 1-10%.

Rò luân nhĩ có thể xuất hiện độc lập, đơn giản, nhưng cũng có thể kết hợp với những dị tật khác tạo thành những hội chứng biểu hiện bệnh lý toàn thân như hội chứng khe mang – tại – thận (Branchial-Ôtô-Renal), teo nửa mặt (Hemifacialmicrosomia), Treacher Collins…

2. Triệu chứng rò luân nhĩ.

Trẻ sơ sinh khi bị rò luân nhĩ sẽ có các triệu chứng sau:

+  Ngứa, sưng ở tai

+ Rỉ dịch ở lỗ rò.

+ Tiết chất bã đậu trắng đục ở lỗ rò (do trẻ sờ gãi, bóp nặn…)

+ Trẻ bị sốt, đau, lỗ rò viêm sưng đỏ (khi bị nhiễm trùng).

+ Tạo thành một ổ áp xe ngay tại lỗ rò hoặc lan ra những vị trí khác sau tai…

3. Phương pháp điều trị rò luân nhĩ cho trẻ sơ sinh

+  Điều trị bằng kháng sinh thích hợp khi trẻ bị viêm nhiễm.

+  Tiến hành phẫu thuật để lấy trọn đường rò sau khi hết viêm nhiễm.

Nếu đường rò bị áp xe, việc điều trị rò luân nhĩ cho trẻ trải qua hai giai đoạn. Giai đoạn 1 ổ áp xe sẽ được rạch thoát mủ trước và kết hợp với điều trị kháng sinh thích hợp. Giai đoạn 2 phẫu thuật loại bỏ toàn bộ khi đường rò ổn định.

4. Phương pháp phòng ngừa viêm nhiễm rò luân nhĩ

+, Rò luân nhĩ là dị tật bẩm sinh nên chúng ta chỉ phòng ngừa được sự viêm nhiễm bằng cách giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ hàng ngày, tuyệt đối không được bóp nặn vào lỗ rò của trẻ.

+, Cho trẻ đi khám ngay tại các cơ sở có bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng khi thấy trẻ hay đưa tay gãi hoặc lỗ rò có những triệu chứng như rỉ dịch nhờn, quanh lỗ rò phình lớn hơn để có cách điều trị sớm.

Nhiều trường hợp người bệnh chung sống cả đời với dị tật rò luân nhĩ mà không gây ra biểu hiện gì. Ngược lại có những trường hợp viêm nhiễm, rỉ dịch, sưng đau, gây áp xe xung quanh…Vì vậy, khi thấy các triệu chứng trên, cha mẹ cần đưa trẻ đến các phòng khám chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời. Khi cần thiết có thể mổ sớm để bảo toàn sức khỏe và giữ thẩm mỹ cho trẻ.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Rò luân nhĩ ở trẻ sơ sinh “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.