Rò luân nhĩ ở trẻ nếu không được điều trị sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng huyết, mù mắt, thậm chí tử vong. Tại khoa Tai mũi họng  bệnh rò trước tai chiếm hơn một nửa, 90% trong số đó đã bị biến chứng.

Bệnh rò luân nhĩ
điều trị bệnh rò luân nhĩ

Rò luân nhĩ ở trẻ dễ gây biến chứng

Bác sĩ chuyên khoa Phòng khám đa khoa Giải Phóng cho biết, rò luân nhĩ là bệnh bẩm sinh. Trẻ mới ra đời đã có lỗ rò ở rễ tai, ngay trên nắp tai, có thể bị ở một hoặc hai bên. Sau này, thỉnh thoảng từ lỗ rò sẽ chảy ra một chất nhờn màu trắng giống như xà bông. Nếu đã có triệu chứng này mà gia đình vẫn không đưa trẻ đi điều trị thì trẻ sẽ bị áp-xe ở vùng tóc mai, sốt và đau nhức.

Đây là nơi có nhiều mạch máu nên nếu để lâu sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng huyết. Thậm chí tổn thương có thể ăn vào tĩnh mạch xoang hang, khiến đầu trẻ bị phù to, mắt lồi. Tình trạng này dễ gây biến chứng mờ mắt, mù mắt, nguy cơ tử vong cao.

Điều trị rò luân nhĩ ở trẻ.

Theo bác sĩ chuyên khoa, trẻ mắc bệnh rò luân nhĩ được mổ tốt nhất ở độ tuổi từ 3 đến 12 tháng. Lúc này, trẻ chỉ cần phẫu thuật đơn giản, về ngay trong ngày. Vết sẹo trên mặt nhỏ và sẽ mờ đi hoặc biến mất khi trẻ lớn lên. Ngược lại, nếu trẻ đến chữa rò luân nhĩ trong tình trạng đã bị áp-xe, ca mổ sẽ gặp nhiều khó khăn như chảy máu nhiều, dễ tổn thương ở những mô lân cận. Với những trường hợp áp-xe đã lan sâu xuống dây thần kinh số 7, trẻ sẽ mất cảm giác một số vùng trên tai, liệt mặt. Những bệnh nhân bị áp-xe lớn có thể méo mặt trước khi mổ. Việc phẫu thuật khi đã bị áp-xe thường để sẹo dài khoảng 4-5 cm trên mặt bệnh nhân.

Bác sĩ chuyên khoa lưu ý, nếu lỗ rò trên tai trẻ còn khô thì có thể kéo dài thời gian phẫu thuật. Nhưng nếu lỗ rò đã bị tiết dịch, sưng đỏ thì cần đưa trẻ đến bệnh viện khám ngay để được mổ kịp thời. Tuy nhiên, ngay cả khi lỗ rò còn khô, các bậc cha mẹ cũng nên sắp xếp cho trẻ đi phẫu thuật trong độ tuổi từ 3 đến 12 tháng, không nên chần chừ vì trước sau lỗ rò này cũng sẽ bị nhiễm trùng.

Đặc biệt, các bà mẹ tuyệt đối không được đưa trẻ đi bít lỗ rò bằng thuốc nam hoặc hóa chất bởi hệ thống lỗ rò rất chằng chịt. Nếu bị bít lại, chất bài tiết ứ đọng, sẽ nhanh chóng gây áp xe, nhiễm trùng.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “ Rò luân nhĩ ở trẻ dễ gây mù hoặc tử vong “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.