Polyp mũi là một bệnh khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, có đến 70% số người được khảo sát đều không biết polyp mũi là gì, số còn lại khá mơ hồ về căn bệnh này. Vậy bạn đã biết gì về polyp mũi hay chưa?

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là các khối u lành tính xuất hiện ở trong hốc mũi, là kết quả của việc tổn thương niêm mạc xoang hoặc niêm mạc mũi. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính khiến cho tính thấm ở các xoang tăng cao, dần dần dẫn tới sự tích tụ nước ở các tế bào. Cuối cùng trọng lực sẽ kéo các mô ứ đầy nước xuống dưới, và tạo thành polyp.

Do nó thường xuất hiện sau những một số bệnh như viêm xoang, viêm mũi dị ứng nên có những biểu hiện khá giống với những căn bệnh kể trên.

Người bệnh vì thế khá khó phân biệt nên thường không phát hiện ra bệnh này cho đến khi các khối polyp phát triển lớn dần lên.

polyp mũi là gì vậy
Polyp mũi là gì

Xem thêm: cach chua benh u tai chỉ trong tích tắc

Triệu chứng bệnh polyp mũi là gì?

Do các khối polyp mũi thường mềm nên nếu có mà kích thước nhỏ thì rất có thể người bệnh hoàn toàn không biết mình mắc bệnh.

Trường hợp polyp nhỏ và đơn độc thường sẽ không có biến chứng và cũng không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe bệnh nhân. Ngược lại, polyp lớn hoặc quá nhiều polyp, đa polyp sẽ gây ra các biến chứng đặc trưng như viêm xoang cấp, mãn tính, ngưng thở hoặc khó thở khi ngủ, thậm chí là biến đổi cấu trúc mặt gây song thị (nhìn đôi), 2 mắt xa nhau bất thường.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm trên có thể xảy ra, các bạn có thể nhận diện căn bệnh này thông qua các triệu chứng như sau:

– Chảy nước mũi

– Nghẹt mũi, tắc mũi dai dẳng

– Khứu giác suy giảm hoặc gần như không ngửi thấy mùi gì

– Thường xuyên bị đau mặt hoặc đau đầu, khó chịu

– Răng hàm trên cũng dễ bị đau.

triệu chứng polyp mũi là gì
Triệu chứng bệnh polyp mũi

– Luôn trong trạng thái bị áp lực chèn ép lên trán và mặt

– Ngủ ngáy

– Ngứa xung quanh mắt

Ngoài ra, bệnh nhân có thể gặp một vài triệu chứng đáng sợ hơn như:

– Khó thở.

– Nhìn đôi hoặcgiảm thị lực, thậm chí là xảy ra hiện tượng hạn chế khả năng di chuyển đôi mắt.

– Xung quanh mắt có biểu hiện sưng nề.

– Đau nhức đầu dữ dội, sốt cao hoặc không có khả năng cúi đầu về phía trước.

Lời khuyên: Tốt nhất, khi mới có những biểu hiện bệnh đầu tiên, nên đến các cơ sở chuyên khoa như bệnh viên tai mũi họng trung ương để được thăm khám và điều trị polyp mũi tận gốc, tránh tình trạng bệnh nhân gặp phải những triệu chứng nguy hiểm nói trên. Nó sẽ là khởi đầu của những hiện tượng vô cùng nguy hiểm về sau.