Phẫu thuật polyp mũi thường được áp dụng trong các trường hợp điều trị bằng nội khoa không hiệu quả hoặc do polyp mũi có kích thước quá lớn gây chặn đường thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật xong có biến chứng gì hay không lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Phẫu thuật polyp mũi thực hiện thế nào?

Polyp mũi thực chất là những khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của xoang. Khi nó phát triển quá nhanh thì bác sĩ bắt buộc phải chỉ định cắt polyp mũi.

Phẫu thuật cắt polyp mũi thường sử dụng kỹ thuật nội soi và người bệnh thường được gây mê toàn thân khi điều trị. Bác sĩ sẽ đưa một ống nội soi (có gắn camera và nguồn sáng) vào lỗ mũi để quan sát bên trong mũi và xoang. Sau đó tiếp tục đưa dụng cụ phẫu thuật, chẳng hạn như một máy cạo quay động cơ nhỏ để tiến hành cắt polyp mũi. Như vậy nghĩa là không có bất cứ vết rạch nào trên mặt của người bệnh.

phau-thuat-polyp-mui-1
Minh họa về bệnh polyp mũi

Sau khi hoàn thành, người bệnh sẽ được theo dõi trong vài giờ. Nếu như không bị chảy máu hay chảy dịch bất thường, bác sĩ sẽ cho về nhà để nghỉ ngơi và tiếp tục theo dõi. Bệnh nhân thường được khuyến cáo nên nghỉ ngơi khoảng 2 tuần sau khi phẫu thuật và bác sĩ sẽ chủ động cung cấp các thông tin cũng như hướng dẫn chi tiết về việc tự chăm sóc tại nhà.

Phẫu thuật polyp mũi có biến chứng gì không?

Sau phẫu thuật cắt polyp mũi, các nguy cơ có thể xảy ra ở người bệnh đó là:

  • Bên trong mũi bị kết vảy, tuy nhiên tình trạng này sẽ cải thiện dần trong một vài tuần sau đó.
  • Chảy máu cam dai dẳng, điều này xảy ra trong vài ngày đầu vì máu chưa thể tự cầm.
  • Nhiễm trùng tại vị trí cắt polyp mũi, lúc này cần điều trị thêm bằng kháng sinh.

    phau-thuat-polyp-mui-2
    Phẫu thuật polyp mũi cần tìm địa chỉ uy tín

 

Hầu hết bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ polyp mũi đều cảm thấy thoải mái hơn nhờ giảm bớt được các triệu chứng khó chịu. Tuy nhiên nguy cơ polyp mũi vẫn có thể tái phát trong vòng một vài năm và việc điều trị cần phải lặp đi lặp lại thường xuyên. Bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng thuốc xịt mũi có chứa steroid lâu dài sau khi phẫu thuật để giúp ngăn chặn khối u tái phát.

Nếu polyp có kích thước nhỏ và đơn lẻ, thường không gây ra bất cứ vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng trường hợp polyp lớn hơn hoặc có nhiều polyp nhỏ có thể gây nhiều biến chứng như viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt gây song thị hoặc khiến 2 mắt xa nhau bất thường. Biến chứng này hiếm gặp và thường xảy ra nhất ở những bệnh nhân bị xơ nang phổi.

Khi bệnh nhân bị polyp mũi quá phát, tốt nhất nên tới tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để khám tai mũi họng và tìm cách điều trị bệnh phù hợp nhất. Tránh để polyp mũi ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như thói quen sinh hoạt của mình.