Bị điếc đột ngột là nỗi khổ mà không phải ai cũng hiểu. Nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và tâm lý của bệnh nhân, đôi khi không cách nào xóa đi được.

Xem thêm: vì sao chảy máu mũi thường xuyên đeo bám tôi?

Nỗi khổ chỉ người bị điếc đột ngột mới hiểu

Điếc đột ngột là tình trạng bệnh nhân bị mất thính lực đột ngột và thường không nắm rõ nguyên nhân. Các nhà khoa học cũng chỉ phỏng đoán do sự bất ổn tâm lý, do ảnh hưởng của những yếu tố từ bên ngoài tác động vào; do chấn thương hoặc bị một căn bệnh nào đó.

Điều lạ lùng là, bệnh nhân dường như không có quá nhiều khái niệm về căn bệnh này mà chỉ khi nó xuất hiện mới thực sự nhìn nhận được vấn đề.

bị điếc đột ngột là gì
Nỗi khổ chỉ người bị điếc đột ngột mới hiểu

Đa phần tình trạng này thường xuất hiện sau khi bệnh nhân thức dậy. Một số thì không thể nghe được bất kỳ một âm thanh nào. Trong khi đó số khác lại mất thính lực dần dần, chỉ đến khi giao tiếp hoặc nghe điện thoại mới phát hiện ra, rồi đến trưa thì tình trạng xấu đi và bệnh nhân điếc hẳn.

Căn bệnh này tuy không khó điều trị nhưng rất nhiều bệnh nhân không nhận thức được tầm quan trọng về mặt thời gian, cho nên nhiều khi, thính lực không còn hồi phục lại được như xưa hoặc trở thành điếc vĩnh viễn. Nguyên nhân là do chữa trị quá muộn. Riêng đối với điếc đột ngột, chữa trị kịp thời trong vòng 24 giờ sẽ đem lại kết quả lên tới 80 – 90%, quá 3 tuần thì gần như không còn hy vọng  gì nữa.

1. Bị điếc đột ngột ảnh hưởng nặng nề về tâm lý

Căn bệnh này khá kỳ lạ, nó khác hoàn toàn với điếc bẩm sinh. Người bệnh không có sự chuẩn bị tâm lý về việc mình sẽ bị điếc hoặc chỉ đơn giản là thính lực suy giảm. Do đó, họ luôn sống trong tâm trạng sợ hãi, lo lắng và tự ti dẫn đến áp lực chồng chất áp lực. Cuối cùng gây ảnh hưởng nặng nề về tâm lý.

2. Đối mặt với nguy cơ bị điếc vĩnh viễn

nguyên nhân bị điếc đột ngột
Khám chữa bệnh ngay khi có thể

Tuy bệnh điếc đột ngột hoàn toàn có thể chữa khỏi được nhưng vì rất khó tìm ra nguyên nhân thực sự gây bệnh nên bị điếc đột ngột một lần cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ găp phải tình trạng tương tự và đối mặt với nguy cơ bị điếc vĩnh viễn.

3. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống

Những bệnh nhân bị điếc đột ngột sau khi chữa bệnh cũng chỉ cải thiện được 80 – 90% khả năng nghe (có thể thấp hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố) so với trước đây nên dù ít dù nhiều vẫn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt hàng ngày, giao tiếp và cả công việc.

Lời khuyên: Bạn đừng chủ quan với bản thân, ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh điếc đột ngột, nên đến địa chỉ bệnh viện tai mũi họng trung ương để được tư vấn điều trị một cách hiệu quả nhất.