Bệnh viêm mũi xuất tiết có lẽ vẫn là một cái tên xa lạ đối với chúng ta nhưng trên thực tế nó lại rất dễ xảy ra và ai cũng có thể là đối tượng gây bệnh của nó. Có khi nào bạn tự hỏi viêm mũi xuất tiết là gì và những triệu chứng điển hình của căn bệnh này như thế nào chưa?

Xem thêm: Học lỏm cách chữa ho viêm họng của mẹ chồng

Viêm mũi xuất tiết là gì?

Bệnh viêm mũi xoang xuất tiết có lẽ vẫn là một cái tên xa lạ đối với chúng ta nhưng trên thực tế nó lại rất dễ xảy ra và ai cũng có thể là đối tượng gây bệnh của nó.

Viêm mũi xuất tiết là hiện tượng mũi và họng của bệnh nhân có dịch nhầy và rất dễ bắt gặp trong những trường hợp bạn bị viêm mũi họng cấp hoặc cảm cúm. Rất nhiều người nhầm lẫn tình trạng này với căn bệnh viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng khác.

bệnh viêm mũi xuất tiết là gì
Viêm mũi xuất tiết là gì

Nhưng trên thực tế nó lại không có chút quan hệ nào tới hai căn bệnh kể trên. Mặc dù không nguy hiểm nhưng chính viêm mũi xuất tiết lại gây các biến chứng khiến ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người bệnh chẳng hạn như giảm thị lực, bệnh viêm họng cấp, ho kéo dài thậm chí là viêm thanh – khí – phế quản… Cũng chính vì thế, bạn cần phát hiện sớm căn bệnh này để tránh “hậu họa” về sau.

Những nguyên nhân gây viêm mũi xuất tiết là gì?

Thông thường, viêm mũi xuất tiết bắt đầu bằng tình trạng hắt hơi, chảy nước mũi trong, niêm mạc mũi nề sũng gây hiện tượng ngạt và tắc mũi thường xuyên.

Nguyên nhân gây bệnh thường do:

– Sự thay đổi đột ngột của thời tiết khiến cho bệnh nhân không thích ứng kịp đặc biệt trong mùa lạnh hoặc là giai đoạn chuyển mùa, đang từ nóng chuyển sang lạnh.

nguyên nhân gây viêm mũi xuất tiết là gì
Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc bệnh này

– Ngoài do yếu tố thời tiết, viêm mũi xuất tiết còn là hậu quả của việc độ ẩm của môi trường xung quanh quá cao hoặc môi trường bị ô nhiễm. Thậm chí, khói bụi, hóa chất… cũng khiến bạn khó thở và làm dịch nhầy không tiết được ra ngoài.

– Bệnh rất hay gặp ở trẻ em do cơ thể của con chưa phát triển toàn diện và sức đề kháng khá yếu ớt không chống lại được vi khuẩn gây bệnh.

Lời khuyên: Căn bệnh này dù không quá nguy hiểm nhưng lại gây ra rất nhiều phiền toái và cả những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe bệnh nhân. Tốt nhất, bạn nên khám tai mũi họng ở đâu tốt hà nội ngay khi có những biểu hiện đầu tiên của bệnh. Đồng thời, bạn cũng nên giữ lối sống lành mạnh bằng cách đeo khẩu trang khi đi ra đường, tăng cường rèn luyện sức khỏe và bổ sung các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng của bản thân.