Bạn có thường xuyên phải đối mặt với việc khi thức dậy mà cơ thể ướt đẫm vì mồ hôi trên cơ thể? Xin hãy đừng coi thường dấu hiệu này, bởi nó có thể cảnh báo những hiểm họa đang rình rập sức khỏe bạn đấy.

 Những hiểm họa rình rập sức khỏe chỉ vì chứng đổ mồ hôi đêm

Bị đổ mồ hôi đêm không phải là bệnh mà là do môi trường quá nóng như phòng ngủ bị nóng, hoặc bản thân mặc quá nhiều quần áo khi ngủ… Mồ hôi có thể ra ít hoặc nhiều, làm ướt quần áo, gối, đệm của bạn. Do đó, bạn cần phải biết được những cảnh báo về hiểm họa có thể tìm đến khi mắc phải dấu hiệu này.

Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh tim

Theo một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 đăng trên Tạp chí quốc tế về Phụ khoa và Sản khoa, phụ nữ trung tuổi “thường” đổ mồ hôi vào ban đêm sẽ đối mặt với nguy cơ cao bị mắc bệnh tim. Theo đó, tình trạng này tăng nguy cơ bị bệnh tim sau khi các nhà nghiên cứu xét đến yếu tố mãn kinh, tuổi tác và lối sống.

Những người nặng cân, bị huyết áp cao và bị tiểu đường có xu hướng bị mồ hôi ra nhiều hơn vào ban đêm so với những người bình thường. Những yếu tố liên quan này có thể giải thích sự tăng lên của khả năng mắc bệnh tim.

Mồ hôi
Đổ mồ hôi đêm cảnh báo nguy cơ mắc bệnh về tim mạch

Hiện tượng nhiễm trùng

Theo các chuyên gia thì nếu cơ thể bạn đang cố gắng chống lại một căn bệnh hoặc bị nhiễm trùng, nó có thể gây ra đổ mồ hôi đêm. Tình trạng đổ mồ hôi vào ban đêm có thể kéo dài trong vài ngày, thậm chí là vài tuần sau khi các triệu chứng khác đã giảm bớt.

Một vài trường hợp biến đổi gen

Trong một nghiên cứu gần đây về Thời kỳ mãn kinh, các chuyên gia phát hiện tỷ lệ cao bị “triệu chứng vận mạch”: Đổ mồ hôi đêm và bốc hỏa là do gen tác động vào.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học người Mỹ thì sự biến đổi gen này liên quan đến một phần trong bộ não của phụ nữ kiểm soát một số loại hooc-môn nhất định và có mối quan hệ tới hệ sinh sản, làm chậm hoặc không có quá trình dậy thì. 

Sự hoạt động quá mức của tuyến giáp

Đổ mồ hôi đêm là một triệu chứng hay gặp ở những người có tuyến giáp hoạt động quá mức, hay còn gọi là giảm năng tuyến giáp. Các vấn đề khác liên quan đến hóc-môn như suy thượng thận cũng có thể gây ra tình trạng đổ mồ hôi đêm.

Mồ hôi
Tuyến giáp hoạt động quá mức cũng gây ra tình trạng đổ mồ hôi

Tác dụng phụ của thuốc

Theo các nghiên cứu về hội chứng này thì việc đổ mồ hôi đêm có thể là tác dụng phụ của nhiều loại thuốc, phải kể đến thuốc chống trầm cảm. Một số phương pháp hoóc-môn, đặc biệt liên quan đến điều trị ung thư, thuốc tiểu đường.

Cẩn thận với hệ thống miễn dịch

Rối loạn tự miễn là khi hệ thống miễn dịch nhầm lẫn trong việc phát hiện một điều bình thường hoặc lành tình lại có hại cho sức khỏe. Đó có thể là dấu hiệu cảnh báo các bệnh như lupus, viêm khớp dạng thấp,…bạn nên cẩn thận.

Đổ mồ hôi do rối loạn nội tiết tố 

Đổ mồ hôi hoặc đỏ bừng mặt có thể xuất hiện khi người bệnh bị một số rối loạn hormone, bao gồm ung thư nang thượng thận (pheochromocytoma), hội chứng carcinoid – một loại khối u của tuyến nội tiết thần kinh, và cường giáp trạng.

Do thần kinh

Một trong những nguyên nhân gây đổ mồ hôi không phổ biến nhưng là một yếu tố chỉ định như sau chấn thương, đột quỵ, các bệnh thần kinh, bệnh rỗng tủy sống- syringomyelia đều có thể dẫn đến chứng đổ mồ hôi đêm.

Việc thường xuyên lặp đi lặp lại “hội chứng” này nếu như không chú ý để tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị sẽ gây ra những hệ lụy nghiêm trọng cho sức khỏe. Do đó, hãy tìm gặp các bác sĩ để giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt nhé.

Mong rằng bạn có thể hài lòng khi đọc được những thông tin y tế của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng tại Hà Nội mỗi ngày. Để được cung cấp thêm những thông tin bổ ích, cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình hãy thường xuyên đón đọc những bài viết trong các số tiếp theo. Bên cạnh đó, để được hỗ trợ những thông tin liên quan về bệnh tai mũi họng, bạn hãy nhấc máy và gọi tới số  điện thoại 1900.2662 miễn phí để được tư vấn một cách nhanh và chính xác nhất nhé.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!