Những điều cần lưu ý khi cắt amidan

Khi bị viêm amidan kéo dài bệnh nhân có thể phải tiến hành cắt Amiđanmột phẫu thuật hầu như được tiến hành nhiều nhất trong chuyên ngành tai, mũi, họng.

Cắt Amiđan là cần thiết khi bị viêm amidan nhiều lần hoặc amiđan quá to làm ảnh hưởng đến vấn đề thở và nuốt, hoặc amiđan là thủ phạm của biến chứng nhiễm khuẩn.

Những trường hợp nên cắt amidan

amidan

box03_list01Tần số: Viêm nhiễm quá 5 lần/năm hoặc quá 7 lần/2 năm liên tiếp.

25Đã có biến chứng tại chỗ: Viêm tấy A, áp-xe quanh A.

35Đã có biến chứng gần: Viêm họng, viêm tai giữa, viêm mũi xoang, viêm kết mạc, viêm thanh quản, viêm khí phế quản, viêm phổi…

46Đã có biến chứng xa: Nhiễm trùng huyết, viêm thận, viêm khớp, viêm màng trong tim…

Ảnh hưởng của viêm amidan

viem-hong (2)

 

– Ảnh hưởng đến sự phát triển của cơ thể về thể chất, tinh thần.

– Ảnh hưởng chức năng nuốt, nói, thở (đêm ngáy to+nguy cơ nghẽn đường hô hấp).

– Viêm Amiđan gây hôi miệng.

arrow-right1Triệu chứng viêm amidan  do virus là toàn bộ niêm mạc họng đỏ rực và xuất tiết trong, amidan sưng to và đỏ, các tổ chức bạch huyết thành sau họng cũng sưng to và đỏ gây cảm giác khó chịu.

Một số điều cần lưu ý khi cắt amidan

so1Khi cắt Amiđan, bạn cần cho phẫu thuật viên biết những loại thuốc điều trị thường dùng. Ðặc biệt là Aspirin, các thuốc chống đông máu. Phải báo ngay với bác sĩ nếu bạn có tiền sử dị ứng với một số thuốc nào đó.

so2Phẫu thuật cắt Amiđan nói chung được thực hiện dưới gây mê toàn thân và thực hiện bằng các thao tác của dụng cụ qua đường miệng.

so3Sau phẫu thuật, mỗi hốc Amiđan sẽ để lại một cái “hố”, “hố” này cần 8-15 ngày để liền sẹo. Các “hố” được phủ bởi một màng trắng, giống như mủ gọi là giả mạc. Sau 7-10 ngày, giả mạc bong đi có thể chảy ít máu, không đáng ngại.

xuat-tinh-somso4Sau khi cắt amiđan, bạn sẽ thấy nuốt rất đau, như trong trường hợp viêm họng nặng. Do vậy, cần phải có một chế độ ăn thích hợp để phục hồi lại chức năng nuốt nhanh. Bạn sẽ được kê đơn thuốc giảm đau. Thời gian nằm viện và chăm sóc sau mổ sẽ được quyết định bởi phẫu thuật viên.

so5Thông thường, bệnh nhân không nên kiêng cữ nhiều sau khi cắt amiđan. Trong 10-15 ngày hậu phẫu, cần ăn thức ăn lỏng, nguội, mềm; tránh đồ chua, cay, cứng, nóng. Trong 2 ngày đầu, bệnh nhân nên uống sữa lạnh, 2 ngày kế ăn cháo lỏng để nguội, 2 ngày sau nữa ăn cơm nhão (có rau, thịt băm, canh) và 2 ngày tiếp theo ăn cơm thường nhưng để nguội. Sau 10-15 ngày thì chế độ ăn uống trở lại bình thường.

6Sau khi cắt amidan thì bệnh nhân không cần phải kiêng nói, tuy nhiên không nên nói quá lớn như thể có thể gây bung chỉ vết mổ gây chảy máu. Do đó, người bệnh cần giữ giọng ở mức vừa phải và tái khám đúng lịch hẹn của bác sĩ.

Với những ưu thế về đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, thiết bị máy móc nhập khẩu từ nước ngoài, chuyên gia tư vấn miễn phí trực tuyến và hơn thế nữa là sự quan tâm chăm sóc, tận tình từ đội ngũ nhân viên, Phòng khám Đa khoa Giải Phóng là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan