Dị vật tai là vấn đề rất phổ biến ở các phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, tình huống này xảy ra ở mọi lứa tuổi, trẻ em và người thiểu năng về tâm thần thường có nguy cơ cao hơn. Sau đây là những điều cần biết về dị vật tai mà bạn cần biết để phòng tránh.

Dị vật tai mũi họng là một cấp cứu chuyên khoa tai mũi họng. Thông thường, các trường hợp dị vật vùng tai mũi họng được khám và gắp dị vật dễ dàng và không để lại biến chứng. Tuy nhiên, một số ít trường hợp cần xử trí cấp cứu của chuyên khoa Tai mũi họng. Nếu không được xử trí đúng và kịp thời, dị vật tai mũi họng có thể gây những biến chứng khó lường, nguy hiểm tới tính mạng : tắc thở, áp xe họng, áp xe hạ họng – thành họng, áp xe thực quản, áp xe trong ngực.

dị vật tai
bác sĩ lấy dị vật tai cho trẻ

1. Cấu tạo của tai

  • Ống tai ngoài cấu tạo gồm ống tai sụn ở phần ngoài và ống tai xương ở phần trong, được lát bằng một lớp màng mỏng gồm màng sụn và da. Phần ống tai xương rất nhạy cảm, vì thế bất kỳ một động tác nào cố gắng lấy dị vật đều gây rất đau đớn cho bệnh nhân.
  • Ống tai ngoài có một chỗ rất hẹp, ngay tiếp nối giữa ống tai sụn và ống tai xương. Dị vật thường bị kẹt ở chỗ này và gây khó khăn cho việc lấy dị vật. Những cố gắng lấy dị vật có thể đẩy dị vật vào sâu hơn trong ống tai và nằm kẹt ở sau chỗ hẹp này. Ngoài ra, màng nhĩ có thể bị tổn thương do các động tác đẩy dị vật vào sâu hoặc bởi dụng cụ khi cố gắng lấy dị vật. Nếu có dụng cụ thích hợp, ánh sáng tốt, bệnh nhân hợp tác, cùng với kinh nghiệm của bác sĩ là những yếu tố quan trọng giúp lấy dị vật thành công.

2. Triệu chứng khi bị dị vật tai.

  • Trong nhiều trường hợp dị vật ống tai, bệnh nhân thường không có triệu chứng gì khó chịu, và ở trẻ em dị vật ống tai thường được khám và phát hiện một cách tình cờ. Một số bệnh nhân có than phiền đau tai, những triệu chứng giống viêm tai giữa, nghe kém hoặc có cảm giác nặng nặng đầy đầy trong tai. 2/3 dị vật ống tai xảy ra ở trẻ em dưới 8 tuổi.

3. Các loại dị vật tai

  • Những dị vật ống tai thường thấy nhất là : Hạt cườm, đồ chơi bằng plastic, hạt sỏi – đá, hạt bắp, côn trùng sống. Những cách lấy dị vật thường áp dụng như: bơm rửa bằng nước, dùng kẹp gắp, dùng thòng lọng , hoặc dụng cụ có móc khều, hoặc dùng ống hút …những dị vật là côn trùng sống có thể cần phải giết chết trước khi lấy ra, bằng cách dùng cồn, lidocain 2 %, hoặc tinh dầu nhỏ vào ống tai. Cần biết rằng tất cả các biện pháp này là do bác sĩ chuyên khoa thực hiện.
  • Nhiều dị vật cùng lúc hiếm gặp, đặc biệt cần chú ý ở trẻ em nhỏ. Vì thế, tất cả các lỗ tự nhiên vùng đầu mặt nên được kiểm tra sau khi lấy dị vật ống tai ngoài. Cần thiết dùng thuốc kháng sinh nhỏ tai và kiểm tra thính lực sau khi lấy dị vật ống tai.

Dị vật vùng tai là vấn đề y khoa rất phổ biến, thường gặp hàng ngày ở các phòng khám, việc khám xác định dị vật, lấy dị vật vùng tai mũi họng, cần kịp thời và đúng cách, tốt nhất bệnh nhân được xử trí bởi chuyên khoa tai mũi họng với đầy đủ phương tiện cấp cứu và dụng cụ nội soi lấy dị vật, hạn chế tối đa những tổn thương đường hô hấp và những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “ Những điều cần biết khi bị dị vật tai “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

In other circumstances, siri required exact phrases to accomplish https://www.celltrackingapps.com/ specific tasks, and subtle deviations from that phrasing would result in a failure.