Trẻ mắc dị vật trong tai rất nguy hiểm, đau và giảm thính giác. Vậy làm thế nào để biết trẻ có dị vật trong tai. Dưới đây các bác sĩ phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sẽ mách bạn cách nhận biết dị vật trong tai.

dị vật trong tai
Trẻ có dị vật trong tai nhất thiết phải lấy ra kịp thời

Nếu trong trường hợp bạn bị kẹt dị vật ở trong tai hoặc mũi, nếu dùng mắt thường bạn có thể nhìn thấy rõ, thì cần dùng kẹp để lấy ra. Cần để bé ngồi yên, chỉ gắp ra khi nhận thấy có khả năng.

Còn nếu không thể có khả năng lấy dị vật trong tai ra bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đến những cơ sở y tế, tại đây các bác sĩ sẽ dùng dụng cụ chuyên dụng như đèn soi và một số dụng cụ khác để lấy dị vật ra mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ.

Nếu chẳng may khi bạn tự gắp dị vật trong tai cho bé tại nhà, mà vô tình đẩy dị vật vào quá sâu bên trong hoặc thao tác gắp dị vật bị thất bại, bạn nên nhanh chóng đưa bé đi khám. Sẽ không có nguy hiểm gì nếu bác sĩ lấy dị vật ra khỏi cơ thể của bé kịp thời.

Nếu để dị vật trong tai lâu, bé sẽ gặp rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong trường hợp trẻ có hạt đỗ bị mắc trong tai sẽ phình to ra và khi đó, việc gắp bỏ hạt đậu ngày càng khó khăn. Khi dùng bông ngoáy tai để xử lý thì những vật nhỏ (hạt đỗ, chiếc cúc áo nhỏ, mảnh nhựa) sẽ ngày càng bị đẩy lâu bên trong tai có thể gây rách màng nhĩ, viêm tai giữa.

Làm thế nào để nhận biết dị vật trong tai

Trong nhiều trường hợp nếu chỉ quan sát bằng mắt thường sẽ không thể nhận thấy những dấu hiệu trẻ bị mắc dị vật, mà chỉ nghĩ trẻ bị ngứa tai hoặc mắc bệnh viêm họng. Bản thân trẻ cũng không thể nhận biết được tình trạng của mình để có thể nói với bố mẹ. Do vậy các bậc phụ huynh khi thấy trẻ có dấu hiệu sau bạn nên chú ý:

  • Mũi bị viêm mũi, bên mũi của trẻ đột nhiên (bên mắc dị vật) có hiện tượng chảy nước mũi, dịch mũi đổi màu và rất hôi.
  • Tuyệt đối không nhầm lẫn với hiện tượng trẻ bị ốm cảm hoặc nhiễm lạnh, bởi khi bị chảy nước mũi do cảm cúm và cảm lạnh thì dịch sẽ chảy ra ở cả hai bên mũi của trẻ.
  • Bé sẽ quấy khóc vì đau, hoặc quan sát kỹ có thể bạn sẽ thấy bé bị chảy máu mũi.
  • Khi bé nhét đồ vật vào tai, một bên tai của bé sẽ bị chảy nước, khó chịu; bé sẽ có triệu chứng bứt dứt, kéo tai.

Nếu có vật gì đó mắc trong tai, hãy làm theo các bước sau:

Dưới đây là cách xử lí dị vật trong tai, các mẹ nên chú ý để lấy ra kịp thời cho trẻ:

dị vật trong tai
Trẻ có dị vật trong tai nên đưa đến viện tai mũi họng để gắp ra
  •  Không dùng dụng cụ để thăm dò tai. Đừng cố lấy dị vật bằng cách thăm dò bằng tăm bông, que hoặc các dụng cụ khác. Làm vậy có thể gây nguy cơ đẩy dị vật vào sâu trong tai và gây tổn thương những cấu trúc mỏng manh của tai giữa.
  • Lấy dị vật ra nếu có thể. Nếu dị vật nhìn thấy rõ, mềm và có thể gắp ra dễ dàng bằng nhíp, hãy nhẹ nhàng lấy nó ra.
  •  Thử sử dụng trọng lực. Nghiêng đầu về bên tai có dị vật. Đừng đập vào đầu, song hãy lắc đầu nhẹ nhàng theo hướng mặt đất để cố làm cho dị vật rơi ra.
  •  Thử sử dụng dầu đối với côn trùng. Nếu dị vật là côn trùng, hãy nghiêng đầu sao cho bên tai có côn trùng hướng lên trên. Thử đưa côn trùng ra bằng cách đổ dầu nhờn, dầu ôliu hoặc dầu tắm trẻ em vào trong tai. Dầu cần làm ấm song không nóng. Khi bạn đổ dầu, bạn có thể làm cho dầu chảy vào dễ hơn bằng cách kéo thẳng ống tai. Kéo nhẹ vành tai ra sau và lên trên đối với người lớn, ra sau và xuống dưới đối với trẻ em.
  • Không dùng dầu để lấy bất kỳ dị vật nào khác ngoài côn trùng. Không sử dụng cách này nếu nghi ngờ có thủng màng nhĩ, đau, chảy máu hoặc chảy dịch ở tai.
  •  Nếu các phương pháp trên thất bại hoặc người bệnh tiếp tục bị đau ở tai, giảm thính giác hoặc cảm giác có vật gì đó mắc trong tai, hãy đến cơ sở y tế.

Khi trẻ có dị vật trong tai, không nên tự ý lấy dị vật trong tai cho trẻ, mà nên đưa trẻ đến những cơ sở viện tai mũi họng trung ương để lấy dị vật trong tai ra, tránh gây biến chứng nguy hiểm cho trẻ.

Mainz ministerium fr arbeit, soziales, familie und gesundheit des landes rheinland-pfalz aktuelle studien https://hausarbeit-agentur.com/ zur bewltigung eines unterschtzten lebensereignisses entwicklungsaufgaben im frhen erwachsenenalter.