Bệnh án: báo dân trí cho biết: Anh Cẩm 26 tuổi, quê ở hà nội, là một công nhân phổ thông, mấy ngày trước cổ họng có một số triệu chứng khó chịu chư họng sưng đâu, vừa ngứa vừa khô họng, đi bệnh viện kiểm tra bác sỹ nói là mắc bệnh viêm vòm họng, anh cẩm cảm thấy rất buồn phiền, bình thường cũng không uống rươu bia gì, thói quen sinh hoạt tốt, tại sao lại có thể mắc bệnh viêm vòm họng được?

viêm vòm họng
Nguyên nhân và cách trị viêm vòm họng

Nguyên nhân gây viêm vòm họng

  • Nguyên nhân hóa học vật lý

Những nguyên nhân hóa học vật lý như: Nhiệt độ cao, bụi bặm, sương khói, một số khí mang tính kích thích…

  • Nguyên nhân do vi khuẩn viêm nhiễm

– Vi khuẩn viêm nhiễm thường là chủ yếu là do liên cầu khuẩn, tụ cầu hay song cầu khuẩn của bệnh viêm phổi. Vi khuẩn và các chất độc tố xâm nhập vào mạch máu, thậm trí phát sinh các tổn thường có mủ ở cả những cơ quan ở vị trí xa, còn được gọi là nhiễm khuẩn họng cấp tính, khiến cho virut truyền nhiễm:
– Virut lây truyền qua đường hô hấp hoặc tiếp xúc gần, do các virus như virus Coxsackie, adeno, Virus parainfluenza gây ra, cảm giác đau tương đối nặng như các virus rhinovirus, virus cúm

  • Bệnh lý hệ thống

Cơ thể dị ứng hoặc bệnh lý hệ thống như sốt thấp khớp, tiểu đường, bệnh tim, thiếu máu, viêm thận, viêm phế quản, giãn phế quản, lao phổi, xơ gan, và bệnh tiêu hóa do suy dinh dưỡng, táo bón và có thể dẫn đến giảm sút hệ miện dịch toàn cơ thể, hệ tuần hoàn máu bộ phận họng gặp trở ngại, từ đó dẫn đến viêm vòm họng.

  • Bệnh cơ quan lân cận

Chứng viêm cấp mạn tính ở các bộ phận lân cận như khoang mũi, các xoang cạnh mũi, miệng, răng, lợi, thanh quản, khí quản, phế quản… theo niêm mạc hoặc các tổ chức dưới niêm mạc, các bạch huyết cục bộ và tuần hoàn máu xâm nhập vào vòm họng, hoặc là các chất tiết ra từ chứng viêm kích thích vòm họng, hay là do đường hô hấp gặp trở ngại do các bệnh về mũi dẫn đến phải thở bằng miệng… cũng có thể dẫn đến bệnh viêm vòm họng.

Phương pháp điều trị viêm vòm họng

Chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội cho biết khi mắc bệnh viêm vòm họng cấp, ngoài biểu hiện đau họng còn có những triệu chứng khác trong cơ thể như sốt, sợ lạnh, đau đầu, toàn thân nhức mỏi, chán ăn, đại tiện khô,mồm khô… Nếu không điều trị kịp thời hoặc tái phát nhiều lần có thể chuyển sang giai đoạn mạn tính. Nếu viêm nhiễm lên trên, lan sang tai, mũi có thể dẫn đến viêm mũi cấp tính hoặc viêm xoang, viêm tai giữa cấp; phát triển xuống phía dưới có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp phía dưới như họng, khí quản…dẫn đến viêm vòm họng cấp, viêm khí quản, viêm thanh quản và viêm phổi… ảnh hưởng cực lớn đến sức khỏe cơ thể. Cho nên khi bị viêm vòm họng cấn kịp thời đến các bệnh viện tai mũi họng để tiến hánh điều trị, tránh có nhưng biện chứng nguy hiểm về sau.

Plasma JC + đông tây y kết hợp điều trị bệnh viêm vòm họng triệt để

Các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã sử dụng phương pháp Plasma JC + đông tây y kết hợp điều trị bệnh viêm vòm họng, phương pháp này điều trị bằng cách sử dụng nhận dạng thông minh kỹ thuật số, đầu tiên thu thập các dữ liệu có liên quan đến các mô để tiến hành trị liệu, độ chính xác cao. Dưới sự kiểm xoát trong lập trình của máy tính sẽ sản sinh ra dòng plasma, nhanh gọn tiêu diệt các tổn thương, thu nhỏ và đóng huyết quản. sử dụng đông tây y kết hợp để tiến hành phân loại điều trị, có thể sử dụng thuốc một cách phù hợp, đối với tình trạng bệnh không giống nhau của mỗi bệnh nhân để đưa ra những phương án điều trị một cách phù hợp, điều trị đúng bệnh, có một liệu pháp hiệu quả đối việc điều trị bệnh viêm vòm họng, đạt được mục tiêu theo dự kiến và nhận được những lời đánh giá tích cực từ bệnh nhân.

Các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám Đa khoa Giải Phóng khuyến cáo: Đối với việc trị liệu bệnh viêm vòm họng nhất định không được tùy tiện mua thuốc tiêu viêm, đây được coi là một điều sai lầm. Thuốc tiêu viêm tuy có thể làm giảm đau, nhưng không thể điều trị triệt để bệnh viêm vòm họng. điều trị viêm vòm họng quan trọng là phải điều trị sớm ở các bệnh viện chuyên ngành. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Các chuyên gia phòng khám Đa khoa Giải Phóng sẽ tư vấn miễn phí cho bạn có phương hương điều trị tốt nhất.


Khám tai mũi họngỞ trên chúng tôi đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Điều trị viêm họng hiệu quả bằng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa giải phóng  là một trong những phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở Hà Nội hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.