Nguyên nhân, triệu chứng của viêm amidan mãn tính là gì?

clickViêm amidan mãn tính là căn bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện do viêm amidan cấp tính kéo dài hoặc tái phát nhiều lần. Lúc này tình trạng viêm nhiễm đã ở mức báo động và trở nên rất nguy hiểm nếu không được quan tâm và xử lý đúng mực.

Xem thêm: clickViem hong man tinh uong thuoc gi mới thật sự hiệu quả?

Nguyên nhân viêm amidan mãn tính là gì?

Viêm amidan mãn tính là căn bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện do viêm amidan cấp tính kéo dài hoặc tái phát nhiều lần.

Trên thực tế, căn bệnh này còn có thể gây ra do các nhân tố tác động như:

– Do viêm nhiễm cấp tính: Cơ thể bị lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (điển hình như cúm, sởi…) làm cho các loại vi khuẩn và virus có sẵn ở mũi họng có cơ hội gây bệnh.

– Do tạng bạch huyết: Tổ chức bạch huyết phát triển mạnh mẽ, quá phát rất dễ làm bệnh nhân viêm nhiễm. Lâu ngày sẽ gây ra viêm amidan mãn tính.

– Do cấu trúc và vị trí của amidan: Thông thường, cấu trúc amidan và VA có nhiều khe hốc lại chính là nơi giúp cho vi khuẩn dễ  dàng trú ẩn và phát triển mạnh.

viêm amidan mãn tính là gì

Một số bệnh lý cấp tính cũng gây viêm amidan mãn tính

Triệu chứng viêm amidan mãn tính điển hình

Căn bệnh này khiến cho amidan phát triển to quá mức hoặc cũng có thể bị xơ teo sau nhiều đợt viêm nhiễm cấp tính. Biểu hiện chung là: vướng họng, đau nhói trong họng đôi khi ho khan, bị khàn tiếng và hơi thở hôi.

Ở từng thể bệnh khác nhau, triệu chứng viêm amidan mãn tính cũng có những điểm riêng biệt:

Viêm amidan quá phát: 2 amidan to chạm nhau, nhiều khe, hốc hoặc xuất hiện nhiều mủ nhầy và chất bã đậu. Nó thường gây ra hiện tượng ngủ ngáy ở người lớn và chứng ngừng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ.

Viêm amidan thể xơ teo: 2 amidan nhỏ hẹp nằm ở hốc amidan, xuất hiện xơ trên bề mặt amidan. Quan sát thấy 2 trụ amidan viêm, dày đỏ, sẫm màu và thường xuất hiện ở người lớn.

Viêm amidan hốc mủ: Triệu chứng điển hình là đau rát họng, xuất hiện mủ bã đậu trắng và vón cục. Những hạt mủ này khi ăn uống, giao tiếp có thể bật ra ngoài, màu xanh, trắng, mùi hôi, hơi thở hôi khó chịu…

Viêm amidan mãn tính có nguy hiểm không?

Nhìn chung viêm amidan mãn tính nguy hiểm ở chỗ rất khó điều trị và biến chứng của nó rất đáng sợ. Điển hình nhất là viêm nhiễm lây lan gây viêm họng, viêm tai giữa, apxe amidan, apxe thành họng. Nguy hiểm hơn cả là ung thư amidan do viêm nhiễm lâu ngày.

Phương pháp điều trị viêm amidan mãn tính tối ưu

điều trị viêm amidan mãn tính

Nên gặp bác sĩ để điều trị viêm amidan mãn tính

Thay vì điều trị nội khoa bằng thuốc và điều trị ngoại khoa bằng cách cắt amidan thì hiện nay, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực tai mũi họng khuyên bệnh nhân nên tìm đến các biện pháp ngoại khoa khác. Bởi 2 phương pháp truyền thống kể trên rất có hại tới sức khỏe bệnh nhân vì nó tồn tại nhiều tác dụng phụ và biến chứng nguy hiểm. Trong đó, cắt amidan có thể khiến chảy máu ồ ạt, đau đớn thậm chí tử vong.

Hiện nay, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng sử dụng Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu nhiệt lạnh ArthroCare của Mỹ như clickcách điều trị viêm amidan mãn tính tận gốc.

Nguyên lý hoạt động của Kỹ thuật này là

Sử dụng kính soi họng điện tử Olympus và động năng sản sinh từ plasma nhiệt độ thấp ArthroCare của Mỹ tác dụng đến tổ chức bệnh biến amidan đồng thời tiến hành cắt đốt với nhiệt độ cực thấp để xóa bỏ ổ viêm nhiễm lâu ngày nhưng vẫn bảo toàn được những mô và tổ chức lân cận.

Ưu điểm của Kỹ thuật này là

+ Xâm lấn tối thiểu, vết thương chỉ tính bằng micromet.

+ Không gây chảy máu, đảm bảo tính an toàn, không có tác dụng phụ.

+ Hiệu quả cao, hạn chế tình trạng tái phát

+ Thời gian điều trị ngắn, quá trình hồi phục nhanh.

Lời khuyên: Để được điều trị một cách tốt nhất và hiệu quả nhất, chúng tôi khuyên các bạn nên tới clickphòng khám tai mũi họng tốt nhất ở hà nội. Không nên tự ý điều trị tại nhà. Bên cạnh đó, chú ý giữ gìn sức khỏe, bảo vệ tai mũi họng thật tốt để hạn chế vi khuẩn lây lan khiến bệnh tái phát.

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan