Bệnh viêm mũi mãn tính là sự viêm nhiễm mãn tính vùng niêm mạc mũi và dưới niêm mạc mũi. Đặc điểm chủ yếu của bệnh này là bệnh kéo dài trên 3 tháng hoặc tái phát nhiều lần, chữa trị không khỏi, trong thời gian gián đoạn cũng không thể hồi phục hoàn toàn và không xác định được nguyên nhân gây bệnh kém theo đó là tình trạng nghẹt mũi, chảy nhiều dịch, niêm mạc mũi sưng và dày….

bệnh viêm mũi mãn tính
Ngạt mũi là triệu chứng của viêm mũi mãn tính

1. Nguyên nhân gây nên bệnh viêm mũi mãn tính.

  • Yếu tố cục bộ: do viêm mũi cấp tính tái phát nhiền lần hoặc điều trị không triệt để, niêm mạc mũi không hồi phục được chức năng như bình thường, viêm nhiễm khoang mũi, xoang mũi mãn tính và cấp tính, lệch vách ngăn mũi, khoang mũi hẹp, dùng thuốc không đúng cách… sẽ dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính
  • Yếu tố cơ thể: Viêm mũi mãn tính thường là sự thể hiện của các bệnh lý trong cơ thể như thiếu máu, kiết lị, bệnh tiểu đường, bệnh phong thấp, các bệnh về tim, gan, thận cấp tính và mãn tính, sức đề kháng kém…vì thế phải có sớm có biện pháp kiểm tra và điều trị viêm mũi kịp thời.
  • Yếu tố nghề nghiệp và môi trường: Những yêu tố gây hại cho niêm mạc mũi như trong một thời gian dài hít phải nhiều khói bụi, than đá, xi măng, bột vôi…các chất hóa học và kích thích như lưu huỳnh đioxit, hợp chất hữu cơ fomanđêhít, và cồn ethanol… đều dẫn đến bệnh viêm mũi mãn tính.

2. Những triệu chứng của bệnh viêm mũi mãn tính

  •  Viêm mũi mãn tính đơn thuần:

Nghẹt mũi: có tính gián đoạn hoặc xen kẽ.

+, Tính gián đoạn: Ban ngày, mùa hè, lúc lao động hoặc vận động thì tình trạng nghẹt mũi sẽ thuyên giảm nhưng vào ban đêm, ngồi yên tĩnh 1 chỗ hoặc trời lạnh thì nghẹt mũi khá trầm trọng.

+, Tính xen kẽ: Khi nằm thì sẽ có 1 bên mũi tắc và 1 bên bình thường những nếu đổi bên nằm 2 bên mũi sẽ hoán đổi tình trạng cho nhau.

– Chảy nước mũi, chảy dịch: Người bị viêm mũi mãn tính có hiện tượng chảy nước mũi, chảy dịch. Trẻ em khi bị chảy nước mũi trong một thời gian dài sẽ dẫn đến kích thích tình đình môi trên và tiền đình mũi, gây ra viêm tiền đình mũi và bệnh chàm.

Có đờm, ho: dịch bên trong mũi sẽ chảy xuống họng, khiến họng thấy khó chịu, nhiều đờm, ho khan,…

Giảm khứu giác, đau đầu: Do nghẹt mũi có thể dẫn đến giảm khứu giác, đau đầu khó chịu, phát âm giọng âm nghẹt mũi…

  •  Viêm mũi mãn tính phì đại

Nghẹt mũi: thường có tính liên tục, có giọng âm nghẹt mũi, giảm khứu giác, không chảy nhiều nước mũi, dù là nước mũi lòng hay nước mũi đặc cũng khó xì ra.

Ù tai, giảm thính lực: Cuốn mũi phì đại gây áp lực lên vòi nhĩ, có thể xuất hiện tình trạng ù tai, giảm thính lực.

Đau đầu, chóng mặt, mật ngủ, tinh thần uể oải…

– Do một thời gian dài thở bằng miệng và bị kích thích bởi dịch khoang mũi nên người bị viêm mũi mãn tính dễn dẫn đến viêm họng mãn tính.

Chuyên gia nhắc nhở: Biến chứng của bệnh viêm mũi có rất nhiều, do hô hấp bằng miệng và bị kích thích bởi dịch làm cho người bệnh khô họng, ho, bộ phận mũi họng bị kích thích, ảnh hưởng đến chức năng của vòi nhĩ, dẫn đến ù tai, giảm thính lực. Nước mũi không nhiều nhưng thường khá dính và nhày, nếu kết hợp viêm xoang thì sẽ có nhiều dịch mũi lỏng.

3. Kỹ thuật mới “kính nội soi +kỹ thuật sợi tóc” chỉ cần điều trị 15 phút là có thể về

  • Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR bằng nhiệt độ thấp plasma tiên tiến được phòng khám đa khoa Giải Phóng áp dụng là kỹ thuật sử dụng kính nội soi với độ nét cao, có thể phóng đại hình ảnh lên 1000 lần (thông thưởng chỉ 500 lần), xác định chính xác vùng bệnh, cộng thêm kỹ thuật sợi tóc (kỹ thuật đầu dò an toàn, hiệu quả) đánh tan vùng bệnh.
viêm mũi mãn tính
Phương pháp chữa viêm mũi mãn tính
  • Đồng thời, những hạt năng lượng nhỏ sẽ đánh tan chuỗi liên kết của tổ chức bệnh, từ đó thu nhỏ, loại bỏ vùng bệnh cũng như không làm ảnh hưởng đến các vùng lành bệnh, thời gian điều trị ngắn. So với công nghệ truyền thống nhiệt độ cao (150℃), kỹ thuật xâm lấn tối thiểu DNR có nhiệt độ thấp hơn (35℃-40℃), làm giảm đau đớn và tổn thương cho người bệnh trong quá trình điều trị. Thời gian điều trị ngắn, chỉ mất 15 phút điều trị là có thể đi lại bình thường, không cần nằm viện và chỉ cần chữa trị 1 lần là khỏi.

4. Phòng khám đa khoa Giải Phóng địa chỉ tin cậy chữa bệnh viêm mũi mãn tính.

  • Trong chữa viêm mũi mãn tính, chúng tôi luôn tuân theo phương châm “Không gây tổn thương cho bệnh nhân trong phẫu thuật, không phóng đại, nghiêm ngặt thực hiện phương pháp điều trị theo tiêu chuẩn, không kéo dài thời gian điều trị dù đã khỏi bệnh”
  • Chúng tôi cam kết sử dụng kĩ thuật xâm lấn tối thiểu hiện đại nhất, trong quá trình điều trị hạn chế hết mức tổn thương cho người bệnh, giúp bệnh nhân viêm mũi điều trị không tốn kém, an toàn, hiêu quả cao.

Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm mũi mãn tính“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.