Mùa đông là thời điểm rất dễ khiến bạn bị chảy máu cam và mắc vô vàn các bệnh đường hô hấp khác. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa này vốn chỉ là yếu tố sinh lý thông thường. Nhưng nếu không xử lý đúng cách thì rất dễ gây ra các tổn thương đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa đông

Mùa đông là thời điểm rất dễ khiến bạn bị chảy máu cam và mắc vô vàn các bệnh đường hô hấp khác. Nguyên nhân dẫn đễn chảy máu cam vào mùa này vốn chỉ là yếu tố sinh lý thông thường. Nhưng nếu không xử lý đúng cách thì rất dễ gây ra các tổn thương đối với sức khỏe của bệnh nhân.

Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa đông là khí hậu vào mùa này thường rất khô hanh. Nó khiến cho niêm mạc mũi của bệnh nhân cũng chịu sự khô hanh tương tự và gây ngứa ngáy vùng mũi. Trong khi đó, rất nhiều người có thói quen ngoáy hoặc day mũi đồng thời niêm mạc mũi và mao mạch ở đây khá yếu ớt mỏng manh. Điều này khiến cho niêm mạc mũi ở đây bị đứt gãy. Song song với đó, mao mạch cũng bị vỡ và gây ra hiện tượng chảy máu cam.

Nhìn chung, nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa đông không quá nghiêm trọng và sẽ biến mất sau khi niêm mạc mũi trở lại trạng thái bình thường. Và vì không xuất phát từ yếu tố bệnh lý cho nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam nhiều
Nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa đông

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có thể coi thường hiện tượng bị chảy máu cam thường xuyên vào mùa lạnh. Bởi ngoài yếu tố sinh lý, nó có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn nào đó mà bệnh nhân chưa nhận biết được. Ví dụ như viêm xoang, viêm mũi dị ứng, u lành mũi, huyết áp cao, thiếu máu…

Chính vì lý do đó, các bạn nên tìm gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn điều trị sao cho phù hợp. Ít nhất, nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam vào mùa đông do yếu tố sinh lý lặp lại quá nhiều lần cũng khiến bạn bị thiếu máu trầm trọng. Nếu là yếu tố bệnh lý sẽ càng nguy hiểm hơn nữa.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Phương pháp xử lý hiện tượng chảy máu cam vào mùa đông

Để xử lý tốt hiện tượng chảy máu cam vào mùa đông, các bác sĩ Phòng khám tai mũi họng Giải Phóng khuyên bạn nên làm theo những biện pháp sau đây:

  • Giữ ấm vùng cổ, mũi và hệ hô hấp để không bị viêm nhiễm.
  • Giữ ẩm cho mũi bằng cách bôi kem, uống thật nhiều nước.
  • Tránh tiếp xúc với không khí lạnh quá nhiều.
  • Nên tạo độ ẩm không khí trong phòng phù hợp.
nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam liên tục
Kính Storz chẩn đoán nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đề cao việc đến các cơ sở khám chữa y khoa để kiểm tra tình hình cụ thể của bản thân để tránh những bệnh lý nguy hiểm có cơ hội phát triển mạnh mẽ và gây tổn thương tới sức khỏe.

Các bác sĩ Phòng khám Giải Phóng sử dụng Kính nội soi mũi Storz của Đức để kiểm tra tình trạng mũi cũng như tìm ra nguyên nhân dẫn đến chảy máu cam thực sự là gì.

Ưu điểm của kính nội soi mũi STORZ

– Hình ảnh nội soi phóng đại, rõ nét, nhận diện được từng góc độ và vị trí giúp bác sĩ quan sát khoang mũi và các xoang không bỏ sót 1 điểm nào. Từ đó chẩn đoán đúng bệnh và nhận biết được thực trạng bệnh tình cụ thể.

– Hình ảnh HD, đa chiều, sắc nét, soi rõ những tổn thương bên trong.

– Quan sát chi tiết vị trí bệnh biến, định vị hiệu quả, đẩy nhanh quá trình thủ thuật và hỗ trợ điều trị hiệu quả.

– Giảm áp lực về tâm lý sợ đau đớn của người bệnh khi dùng ống nội soi truyền thống.

Lời khuyên: Các chuyên gia viện tai mũi họng trung ương khuyến khích bệnh nhân nên khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt được tình trạng của bản thân cũng như đề phòng các bệnh lý nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Mọi thắc mắc xin quý độc giả trực tiếp liên hệ hotline 1900.2662 hoặc chat với bác sĩ tư vấn thông qua cửa sổ chat hiển thị trên website của Phòng khám Giải Phóng để được hỗ trợ.

Chúc các bạn sức khỏe!