Điếc đột ngột là một trong những trường hợp cấp cứu thường gặp của bệnh viện tai mũi họng. Căn bệnh này hoàn toàn có thể được chữa trị dễ dàng nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết tới căn bệnh này, những biểu hiện cũng như cách phòng tránh. Cùng tham khảo bài viết sau đây để có thể có cái nhìn tổng quan hơn về bệnh điếc đột ngột.

Xem thêm: Dị vật trong tai không xử lí sớm sẽ gây thủng màng nhĩ

Những dấu hiệu của bệnh điếc đột ngột

Điếc đột ngột là hiện tượng một người mất khả năng nghe một cách đột ngột trong khoảng thời gian từ vài giờ đến vài ngày. Căn bệnh này ngày càng trở nên phổ biến đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt những người trí thức – phải sinh sống và làm việc trong những môi trường căng thẳng kéo dài và ồn ào.
Triệu chứng rõ nét nhất của bệnh nhân thường là cảm thấy chóng mặt, ù tai khi thức dậy vào buổi sang hoặc đang xem tivi thì âm thanh đột nhiên giảm hẳn, nguy cấp hơn là không có tiếng gì nữa. Mức độ nặng nhẹ của bệnh tùy thuộc vào lượng âm thanh mà người bệnh còn nghe được là nhiều hay ít. Điếc đột ngột nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng như bệnh điếc nặng, điếc vĩnh viễn.

điếc đột ngột
Điếc đột ngột khiến thính lực của bệnh nhân giảm sút nghiêm trọng

Vì sao lại mặc bệnh điếc đột ngột?

Bệnh điếc đột ngột ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân. Có một số tác nhân chính được cho là nguyên nhân dẫn tới căn bệnh này như là:
–  Các loại virus trong các bệnh quai bị, sởi, cúm,…
– Rối loạn vi tuần hoàn tai trong;
– Do khối u thần kinh thính giác, nhiễm độc thuốc hoặc uống rượu, hút thuốc, sử dụng chất kích thích thường xuyên
– Do căng thẳng thần kinh kéo dài, làm việc lâu trong vùng bị ô nhiễm tiếng ồn hoặc tiếng ồn kéo dài
– Ảnh hưởng của bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, biến chứng của cảm sôt…
Nguyên nhân của bệnh điếc đột ngột khá phức tạp, nhiều trường hợp để tìm ra được nguyên nhân còn cần sự phối hợp của những chuyên khoa khác.

Cách phòng bệnh điếc đột ngột

điếc đột ngột
Cần chú ý để phòng tránh tốt bệnh điếc đột ngột

– Hạn chế nghe nhạc bằng tai nghe với âm lượng lớn

– Nghỉ ngơi thư giãn hợp lý để tránh bị căng thẳng, stress

– Cần phải thật cẩn thận để tránh gây ra những chấn thương ở vùng đầu, tai.
– Chú trọng việc giữ gìn sức khỏe khi thời tiết thay đổi, đeo khẩu trang khi ra đường để tránh việc nhiễm các loại virus.

– Thiết lập một khẩu phần ăn uống điều độ, lành mạnh

– Nói không với bia rượu, thuốc lá cũng là cách hữu hiệu để bảo vệ thính giác
Đây là căn bệnh cần được điều trị sớm khi phát hiện để để tránh được những hậu quả không đáng có. Vì thế hãy chủ động phòng tránh để bảo vệ thính giác và sức khỏe của bản thân.