Nguyên nhân chảy máu cam ở người già có phải do tuổi tác không? Đây không phải là câu hỏi 1 vài người mà hiện đang là thắc mắc của rất nhiều gia đình khi có người cao tuổi xuất hiện dấu hiệu này.

Nguyên nhân chảy máu cam ở người già có phải do tuổi tác?

Chảy máu mũi là hiện tượng tổn thương của các mao mạch máu dẫn đến hiện tượng máu rỉ ra từ những mao mạch nhỏ nằm ở niêm mạc bao phủ vách ngăn mũi. Hiện tượng này lặp đi lặp lại khiến cơ thể người già vốn yếu ớt do sức đề kháng kém, giờ đây lại luôn trong tình trạng mệt mỏi, chán nản do ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý khiến bệnh nhân lo lắng hoang mang.

Theo các chuyên gia tai mũi họng, tuổi tác cũng được xem là 1 trong những nguyên nhân khiến người cao tuổi xuất hiện dấu hiệu chảy máu cam. Bởi lúc này, khi tuổi cai sức đề kháng và hệ miễn dịch kém sẽ kéo theo sự gia tăng vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh ngày càng nhiều do sự thay đổi môi trường, thời tiết.

Thế nhưng, bạn cũng nên lưu ý không phải triệu chứng chảy máu cam nào cũng có nguyên nhân từ tuổi tác và ngược lại không phải tuổi tác càng cao thì nguy cơ bị chảy máu cam càng nhiều đâu nhé.

Nguyên nhân chảy máu cam
Nguyên nhân chảy máu cam ở người già là gì vậy?

Bổ sung thêm các nguyên nhân chảy máu cam ở người già

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia tai mũi họng thì ngoài nguyên nhân tuổi tác ra, chúng ta còn phải kể đến những nguyên nhân sau đây.

1. Do bệnh viêm mũi dị ứng

Người già cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi thời tiết nhất. Do cơ thể yếu, dẫn đến không có sức đề kháng chống chọi lại với bệnh tật. Viêm mũi dị ứng, viêm xoang… là bệnh dễ bị mắc phải nhất. Các mô dọc theo mũi sẽ bị sưng lên. Khiến các mao mạch giãn ra và đôi khi bị vỡ gây chảy máu. Máu lúc này có thể chảy ra thành những vệt nhỏ, khi chúng ta xì mũi hoặc hắt hơi. Nếu không có cách trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng kịp thời sẽ là nguyên nhân bị chảy máu mũi dễ dàng nhất.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

2. Xoang  bị nhiễm khuẩn hoặc có khối u

Ở người cao tuổi, nếu như phát hiện máu có màu thẩm, đục và mùi hôi, rất có thể đó là biểu hiện một nhiễm khuẩn xoang hoặc khối u trong mũi. Nếu có hiện tượng này bệnh nhân cần đi khám nội soi và chụp CT để phát hiện và điều trị bệnh.

3. Khí hậu khô hanh

Đây là nguyên nhân bị chảy máu cam ở người già. Điều này thường gặp ở những người có vách ngăn chênh lệch. Do đó, luồng không khí khi “đi” qua một diện tích hẹp trong mũi sẽ nhanh hơn và làm cho mũi khô hơn, gây ra sự kích thích, tiếp theo là hắt hơi và làm chay mau cam.

4. Tăng huyết áp

Tăng huyết áp thường xuyên xảy ra với những người lớn tuổi. Đây chính là  nguyên nhân gây chảy máu cam phổ biến  ở người già. Khi huyết áp lên cao sẽ khiến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như việc  hay bị chảy máu cam và bị xuất huyết não nguy hiểm.

Nguyên nhân chảy máu cam
Nguyên nhân chảy máu cam cũng là do hiện tượng tăng huyết áp ở người già!

Điều trị chảy máu cam ở người già có khó không?

Người già chính vì lúc này cơ thể thường rất yếu dễ bị tổn thương bởi các yếu tố chủ và khách quan tác động. Do đó, việc lựa chọn phương án điều trị bệnh cho đối tượng này chúng ta cần phải thật cẩn thận và có sự tư vấn của các chuyên gia.

1. Liệu pháp đốt điện

Có 2 loại là liệu pháp đốt hóa học và liệu pháp đốt điện. Thích hợp với bệnh nhân mạch máu nhỏ tái phát chảy máu, hơn nữa có thể tìm được điểm chảy máu. Sau khi gây tê bề mặt niêm mạc mũi cục bộ, tẩm axit cromic vào 1 cuộn bông bằng kim loại, đốt trên đèn cồn, phương pháp này gây tổn thương lớn đến niêm mạc mũi, hạn chế sử dụng liệu pháp này.

2. Liệu pháp lấp đầy khoang mũi

Liệu pháp này sử dụng với tình trạng chảy máu nhiều, bề mặt chảy máu lớn hoặc vị trí chảy máu không rõ ràng. Dùng gạc thấm vaseline để tác động đến toàn bộ khoang mũi, cầm máu, sau khi có tác dụng, lỗ mũi được làm đầy và cầm máu. Phương pháp tương tự dùng gạc cầm máu, viên nang dạng nước để cầm máu.

Hiệu quả của liệu pháp được kiểm chứng từ hàng ngàn bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh. Bệnh nhân hoàn toàn yên tâm và vui vẻ ra về sau khi điều trị mà không phải nằm viện, chi phí cho phẫu thuật thấp – theo tiêu chuẩn nhất của bộ Y tế ban hành.

Vui mừng thay, hiện nay tất cả những liệu pháp này hiện được phòng khám tai mũi họng uy tín hà nội – Giải Phóng là một trong những địa chỉ điều trị chảy máu cam cũng như các bệnh tai mũi họng liên quan áp dụng thành công và điều trị dứt điểm cho hàng chục ngàn người khi khám chữa tại đây.

Để được hỗ trợ điều tị và tư vấn bạn hãy liên hệ theo hotline 1900.2662 miễn phí.

Chúc bạn và gia đình sức khỏe!  😀