Đa số bệnh nhân bị viêm họng mạn tính đều chủ quan cho rằng viêm họng mãn tính không có nguy hại gì lớn mà chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân. Tuy nhiên bác sỹ chyên khoa tai mũi họng của Phòng khám đa khoa giải phóng  hà nội cho biết, viêm họng mạn tính không những chỉ làm cho họng cảm thấy khó chịu, mà cón phát bệnh cho các cơ quan lân cận như bệnh mũi và bệnh tai… nghiêm trọng hơn còn ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống của người bệnh. Vậy viêm họng mạn tính có những nguy hại như thế nào?

viêm họng mãn tính
Triệu chứng của bệnh viêm họng mãn tính

Nguy hại khi mắc viêm họng mạn tính

  • Gia tăng tế bào hạt bạch huyết: Trong rất nhiều các bệnh nhân mắc bệnh viêm họng mạn tính, có thể gặp rất nhiều trường hợp gia tăng tế bào bạch huyết.
  • Ngủ ngáy: Viêm họng mạn tính có thể dẫn đến sung huyết phù nề vùng họng, vòm miệng mềm hay lưỡi gà, khi các hạt bạch huyết gia tăng, bộ phận amidan của người bệnh cũng sẽ bị to lên, vì vậy có thể sẽ làm cho đường hô hấp bị hẹp, các luồng không khí sẽ bị xung đột ở một số các tổ chức lân cận như lưỡi gà, vòm miệng hầu, còm miệng lưỡi… gấy chấn động và dẫn đến ngủ ngáy.
  • Gặp trở ngại khi nói chuyện: Trong các bệnh nhân mắc bệnh viêm họng mạn tính, sẽ có một bộ phận bệnh nhân sẽ gặp trở ngại trong nói chuyện. Khi bắt đầu nói chuyện vẫn bình thường, nhưng nói chuyện càng lâu sẽ càng thấy mệt.
  • Khó thở: Biện chứng của bệnh viêm họng mạn tính là khó thở,là do chứng viêm của khí quản gây ra, hô hấp gặp khó khăn nhưng sẽ không thiếu lượng oxy.
  • Viêm thanh quản mạn tính: Trước đây các học giả trong nước đã thảo luận riêng về bệnh viêm thanh quản mạn tính. Nhưng hiện tại đã đưa bệnh viêm thanh quản mạn tính trở thành một trong những biện chứng của bệnh viêm họng mạn tính, chủ yếu là vì nguyên nhân cũng như triệu chứng của hai bệnh là tương đối giống nhau, những diễn biến bệnh lý của bệnh viêm thanh quản mạn tính cũng thuộc vào các loại của bệnh viêm họng mạn tính.
  • Viêm hốc mũi sau: Cơ chế phát bệnh của viêm hốc mũi sau cũng tương tự như viêm họng mạn tính, phương pháp điều trị cũng giống nhau.
  • Ù tai và giảm khả năng nghe: Viêm họng mạn tính dẫn đến biện chứng ù tai và giảm thính lực, là do gia tăng tế bào bạch huyết, xung huyết lưỡi gà, vòm miệng mềm và sưng amidan sẽ dẫn đến tắc…

Các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội khuyến cáo: Viêm họng mạn tính có nguy hại rất lớn, điêù trị lâu ngày không khỏi có thể dẫn đến một số triệu chứng tương đối nghiêm trọng như: Bệnh tim, viêm màng phổi, viêm khớp dạng thấp, bệnh lao, ung thư thanh quản, thực quản,… Cho nên cần phải phát hiện bệnh sớm và điều trị như vậy mới có thể loại bỏ cũng như giảm thiểu nhưng nguy cơ phát bênh mà viêm họng mạn tính được nêu ở phía trên, đồng thời người mắc bệnh viêm họng mạn tính cần phải đi kiểm tra sức khỏe tổng thể định kỳ.

Điều trị viêm họng mãn tính một cách mù quáng có nguy hại rất lớn

Có bệnh nhân cho rằng vùng họng phát viêm chỉ là một chứng viêm bình thường, chỉ cần đến tiệm thuốc mua thuốc uống tiêu viêm là được, thế là tự uống hoặc tiêm các loại thuốc kháng sinh, thậm chí là dùng thuốc trong thời gian dài, kết quả là điều trị hiệu quả không rõ hoặc cơ bản là không có hiệu quả gì. Dùng thuốc một cách mù quáng sẽ gây hại nhất định cho cơ thể.

Dùng thuốc trong thời gian dài sẽ gây ra rối loạn hệ thực vật, làm cho bệnh tình càng khó chữa

Sử dụng thuốc tây điều trị hiện tại chỉ có thể kiểm soát bệnh một cách tạm thời, nhưng nếu sử dụng kháng sinh trong một thời gian dài sẽ có hại rất lớn cho cơ thể sẽ tăng cường thêm các loại vi khuẩn kháng thuốc, giảm miễn dịch trong cơ thể, ngược lại còn làm bệnh càng thêm khó chữa.

Có hại đối với thận gan, tác dụng phụ nhiều

Nếu sử loại thuốc này trong thời gian dài không những sản sinh ra vi khuẩn kháng thuốc hoặc rối loạn hệ thực vật, mà còn có thể dẫn đến một số tác dụng phụ lảm tổn thương đến thận và gan…cho nên đối với việc điều trị bệnh viêm họng mạn tính thường sử dụng thuốc kháng sinh, cần phải theo sự hướng dẫn của bác sỹ sử dụng một cách hợp lý.

 Phương pháp điều trị viêm họng mãn tính bằng plasma JC 

Viêm họng mãn tính
Điều trị viêm họng mãn tính bằng kỹ thuật JC

Chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng của phòng khám đa khoa Giải Phóng Hà Nội đã sử dụng phương plasma JC trong điều trị viêm họng mạn tính, phương pháp này đã sản sinh ra dòng plasma dưới sự kiểm soát trong lập trình máy tính, loại trừ nhanh chóng các tổ chức bệnh, thu nhỏ và đóng huyết quản. Trong quá trình điều trị các con số của plasma có thể giữ cho các kết cấu tổ chức được bình thường, là lựa chọn lý tưởng cho việc diều trị bệnh viêm họng mạn tính hiện nay.

Khuyến cáo: Các bệnh nhân mắc bệnh viêm họng mạn tính cần sử dụng các thức ăn nhạt, không dầu mỡ, tránh gây sự kích ứng, thường xuyên mở của thông thoáng, duy trì nhiệt độ và độ ẩm trong phòng một cách thích hợp. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề “Nguy hại và phương pháp trị viêm họng mãn tính“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.