Nguy cơ khôn lường từ bệnh polyp mũi

Y học hiện đại cho rằng bệnh polyp mũi là những polyp có hình giọt nước, tăng trưởng không do ung thư ở niêm mạc mũi, xoang. Khối u mũi nhỏ có thể không gây ra có vấn đề và không được chú ý. Polyp mũi lớn hơn có thể chặn đường mũi, viêm xoang và gây ra khó thở, mất khả năng khứu giác, xuất hiện bệnh viêm xoang thường xuyên…

Xem thêm: Cách chữa bệnh viêm xoang hữu hiệu nhất

Polyp mũi là gì?

Mặc dù  bệnh polyp mũi có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nó phổ biến hơn ở người lớn, đặc biệt là những người bị bệnh hen suyễn, viêm xoang và dị ứng thường xuyên. Trẻ em bị xơ nang thường phát triển thành polyp mũi.

Thuốc thường có thể giảm bớt kích thước của polyp mũi hoặc có khả năng loại bỏ chúng, nhưng đôi khi cần thiết phẫu thuật. Ngay cả sau khi điều trị thành công, polyp mũi thường trở lại.

Triệu chứng của bệnh

Polyp mũi có liên quan đến viêm mãn tính của niêm mạc mũi và xoang (viêm xoang mãn tính). Nếu có một số khối u hoặc khối u lớn và có thể cản trở đường mũi và xoang. Theo kết quả của những điều kiện này trong mũi và xoang, có thể gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau đây: Chảy nước mũi, nghẹt kéo dài, nhỏ giọt mũi sau, giảm hoặc không có cảm giác về mùi, ngứa quanh mắt, mất vị giác, mặt đau hay đau đầu, gáy.

bẹnh polyp mũi

Nghẹt mũi, chảy nước mũi là biểu hiện cơ bản của polyp mũi

Polyp mũi thông thường hay hình thành khi các màng nhầy của đường mũi hoặc xoang bị viêm kinh niên. Một điều kiện mũi hoặc xoang thường được định nghĩa như là mãn tính nếu các dấu hiệu và triệu chứng của viêm nhiễm kéo dài khoảng hơn 12 tuần.

Không rõ chính xác tình trạng viêm mạn tính dẫn đến sự hình thành của khối u, nhưng phản ứng của hệ thống miễn dịch trong màng nhầy thường xuyên xuất hiện.

Polyp mũi hoàn toàn có thể phát triển bất cứ nơi nào trên khắp đường mũi, xoang, nhưng xuất hiện thường xuyên nhất ở gần các lỗ cho các xoang.

Nguy cơ khôn lường của bệnh polyp mũi

bệnh polyp mũi

Gặp bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để tránh biến chứng polyp mũi

Sự xuất hiện của một số khối u (bệnh polyp) hoặc một polyp lớn duy nhất có thể khiến chặn dòng chảy bình thường của không khí hoặc chất lỏng thoát ra khỏi các xoang hoặc khoang mũi. Kết quả các biến chứng có thể bao gồm:

– Bệnh nhân hường xuyên bị nhiễm trùng xoang hoặc mãn tính.

– Hiện tượng tắc nghẽn ngưng thở khi ngủ hoàn toàn có thể xảy ra đột ngột, một tình trạng nghiêm trọng, trong đó dừng lại và bắt đầu thở nhiều lần trong khi ngủ.

– Có nhiều khả năng liên kết với xơ nang.

Nhằm tránh được những biến chứng do bệnh polyp mũi gây nên, quý độc giả hãy tới ngay địa chỉ bệnh viện tai mũi họng trung ương để được thăm khám và điều trị kịp thời nhé!

Chúc các bạn sức khỏe!

Bài viết liên quan