Người già nếu thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Người già nếu thủng màng nhĩ có bị điếc không là một trong những câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm và gửi đến nhờ các bác sĩ phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Giải Phóng giải đáp. Bởi lẽ, ngày càng có nhiều trường hợp bị thủng màng nhĩ diễn ra ở những người lớn tuổi.

Xem thêm: Cách trị viêm mũi dị ứng dân gian hiệu quả đến đâu?

Người già nếu thủng màng nhĩ có bị điếc không?

Trên lý thuyết, không phải trường hợp nào bị thủng màng nhĩ cũng gây ra hiện tượng điếc mà phải đến một giai đoạn nhất định hoặc quá trình chữa trị bệnh không diễn ra đúng hướng.

Thường thì, để trả lời cho câu hỏi thủng màng nhĩ có bị điếc không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: phương pháp điều trị, thời gian điều trị cần thiết, tình trạng bệnh và thể trạng của bệnh nhân và thái độ chữa trị.

Người già thủng màng nhĩ có bị điếc không

Người già thủng màng nhĩ có bị điếc không

Nói chung, trên thực tế, người già dễ bị điếc hơn so với những người trẻ tuổi vì thời điểm này cơ thể đã bị lão hóa và khả năng hồi phục cũng giảm sút nghiêm trọng.

Ngay cả khi áp dụng rất nhiều phương pháp cũng có thể không mang lại hiệu quả như mong muốn.

Vậy nên làm gì khi người già bị thủng màng nhĩ?

Mặc dù khả năng hồi phục không cao nhưng không vì thế mà bệnh nhân có tư tưởng buông xuôi khi mắc phải chứng bệnh này. Thay vào đó, hãy giữ tinh thần lạc quan và thái độ chữa bệnh thật tích cực. Chỉ có như vậy mới đem lại hiệu quả tốt nhất.

Thường thì, khi người già bị thủng màng nhĩ, nên áp dụng các phương pháp điều trị sau đây:

thủng màng nhĩ có bị điếc không vậy

Hỏi ý kiến bác sĩ về hướng điều trị cụ thể

– Vá màng nhĩ: đây là biện pháp thông thường và phổ biến nhất được áp dụng khi thủng màng nhĩ. Nó là một dạng tiểu phẫu giúp đóng lỗ thủng ở màng nhĩ lại. Bệnh nhân phải đặc biệt lưu ý, khi bị thủng màng nhĩ do bệnh lý thì trước hết nên chữa tận gốc căn bệnh đó rồi mới vá màng nhĩ để tránh hiện tượng này lặp lại một lần nữa.

– Phẫu thuật: giúp người bệnh chỉnh hình màng nhĩ hoặc các chuỗi xương con khi cần thiết. Thường thì hình thức phẫu thuật sẽ được áp dụng khi việc vá màng nhĩ không thể thực hiện do lỗ thủng khó đóng kín hoặc đã xuất hiện nếp gờ, có phẫu thuật cũng không mang lại lợi ích như mong muốn.

Lời khuyên: Ở người già, việc bị thủng màng nhĩ rất dễ dẫn tới bệnh điếc. Vì vậy, ngay khi có những biểu hiện đầu tiên, người bệnh nên nhanh chóng đến những cơ sở y tế uy tín như phòng khám tai mũi họng ở hà nội để được hướng dẫn cách điều trị cụ thể. Đồng thời nên tích cực điều trị và nhất định không được nản lòng, chắc chắn bệnh sẽ khỏi hẳn.

Bài viết liên quan