Viêm mũi mãn tính là bệnh gây ra nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh, chữa viêm mũi mãn tính có thể bằng đông y, tây y. Trong quá trình điều trị bệnh bạn có thể sử dụng một số món ăn sau cũng có tác dụng rất tốt trong chữa bệnh.

Theo Đông y bệnh viêm mũi mãn tính xuất hiện chủ yếu do cơ thể suy nhược, nội tạng bị tổn thương, phế khí suy nhược, chức năng chuyển hoá khí không được ổn định, khoẻ mạnh, dễ bị hàn tà tập kích, làm cho lỗ mũi bị nghẹt, thậm chí khó thở; niêm mạc mũi bị sưng. Y học cổ truyền chia viêm mũi mãn tính thành các thể khác nhau và căn cứ vào đó có một số món ăn phù hợp để chữa.

chữa viêm mũi mãn tính
Canh dạ dày lợn rau diếp cá chữa viêm mũi mãn tính cực kì công hiệu

1. Món ăn chữa viêm mũi mãn tính thể phế nhiệt nghẽn.

  • Viêm mũi mãn tính thể phế nhiệt nghẽn có triệu chứng:

– Người bệnh nghẹt mũi có lúc nặng nhẹ, gặp nóng thì nặng lên, gặp mát thì nhẹ đi; ưa trời mát mẻ, kỵ trời nóng nực.

– Niêm mạc mũi sung huyết rõ rệt, đỏ lên khá đậm.

– Nước mũi ít nhưng màu vàng và đặc.

– Hốc mũi khô, cảm thấy hơi thở nóng rát, đầu căng và nhức, miệng khô, khát nước, chất  lưỡi đỏ hoặc mốc vàng ít bọt, mạch nhanh.

  • Món ăn chữa viêm mũi mãn tính thể phế nhiệt nghẽn.

– Món canh rau Diếp cá nấu dạ dày lợn:

+, Chuẩn bị: rau diếp cá lượng vừa đủ, 1 cái dạ dày lợn.

+, Cách làm: Nhặt và rửa sạch Rau diếp cá rồi thái nhỏ, bỏ vào trong dạ dày; bỏ cả hai thứ vào nồi cho nước vừa đủ, hầm trong khoảng 2- 3 giờ. Ăn cái uống nước.

– Canh phổi lợn hầm lá dâu, hoa cúc:

+, Chuẩn bị 15g Lá dâu; hoa cúc 15g; 250g Phổi lợn.

+, Cách làm: Rửa thật sạch phổi lợn, dùng tay vắt ra hết nước bẩn, thái miếng nhỏ; lá dâu, hoa cúc rửa sạch, nấu kỹ, gạn lấy nước sau đó cho Phổi vào nước đó hầm 1- 2giờ. Ăn cái uống nước.

– Trà nhị hoa:

+, Chuẩn bị 10 g hoa Cúc và 10g Chi tử, Bạc hà 3g; Hành trắng 3g.

+, Cách làm: Các vị trên rửa sạch, đổ vừa đủ nước sôi để hãm một lúc cho ngấm rồi rót ra chén cho chút mật ong, quậy đều uống thay trà. Nên uống thường xuyên.

2. Món ăn chữa viêm mũi mãn tính thể phế khí hư hàn.

  • Triệu chứng bệnh viêm mũi mãn tính thể phế khí hư hàn:

– Mũi nghẹt nhẹ hoặc nặng: nặng khi gặp lạnh, gặp nóng thì nhẹ. Ưa nóng mà kỵ lạnh.

– Niêm mạc mũi sung huyết nhẹ, mầu nhạt hoặc mầu hồng xám, hoặc hơi phù.

– Nước mũi loãng trong, chân tay hơi ấm hoặc hơi bị ho. Đến mùa đông thì đi ngoài hơi bị sống phân, tiểu trong, lưỡi chất nhạt, mốc và ướt mạch trầm nhỏ yếu.

  • Món ăn chữa viêm mũi dị ứng thể phế khí hư hàn:
chữa viêm mũi mãn tính
canh phổi lợn chữa viêm mũi mãn tính

Canh phổi lợn hầm hoàng kỳ, hạt sen:

+, Chuẩn bị : Hoàng kỳ, hạt sen mỗi thứ 50g, Phổi lợn 250g.

+, Cách làm: Đem rửa sạch Hoàng kỳ, hạt sen; phổi lợn rửa nhiều lần, vắt hết nước bẩn ra. Cho tất cả nguyên liệu trên vào nồi, nước vừa đủ, hầm khoảng 2- 3 giờ cho nhừ, sau đó nêm muối và gia vị vừa ăn.

Canh nhân sâm, liên nhục:

+, Chuẩn bị: 10g Nhâm sâm trắng; Hạt sen 15g; Đường phèn 30g.

+, Cách làm: Nhân sâm, hạt sen bỏ tâm cho vào tô, đổ vừa nước hãm, cho đường, hấp cách thủy khoảng 1 giờ rồi uống.

– Canh phổi lợn, trùng thảo:

+, Chuẩn bị: 250g Phổi lợn ; Đông trùng thảo 5g; muối, mì chính.

+, Cách làm: Phổi lợn vắt sạch máu và chất bẩn, rửa thật sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với đông trùng thảo, cho vừa nước, hầm nhừ, cho gia vị vừa ăn.

3. Món ăn chữa viêm mũi mãn tính thể khí huyết ứ đọng:

chữa viêm mũi mãn tính
Tam thất hầm gà chữa viêm mũi mãn tính hiệu quả
  • Triệu chứng viêm mũi mãn tính thể khí huyết ứ đọng:

– Nghẹt mũi nặng và kéo dài, mũi sưng to, đau đầu, váng đầu, khô miệng, họng khan, nước mũi chảy nhiều, viêm nhiều, hoặc bị ho, ù tai, thính lực giảm, lưỡi nhạt thâm mốc dày vàng; mạch chậm.

  • Món ăn chữa viêm mũi mãn tính thể khí huyết ứ đọng.

– Tam thất hấp gà:

+, Chuẩn bị: Thịt gà 250g; bột tam thất 10g, đường phèn vừa ngọt.

+, Cách làm: Thịt gà rửa sạch, chặt miếng nhỏ, ướp đường phèn giã nhỏ, cho vào tô hoặc liễn, nước vừa đủ, hâm cách thuỷ 1 giờ.

– Nước nhân sâm, điền nhất:

+, Chuẩn bị: Nhân sâm 10g, bột điền thất 3g.

+, Cách làm: Nhân sâm thái lát mỏng, cho vào tô, vừa đổ nước, hầm cách thuỷ 1 giờ. Gạn nước sâm, cho bột điền thất vào, quậy đều, cho chút đường cho dễ uống. Uống thay nước trà.

Trong quá trình chữa viêm mũi mãn tính bạn nên tránh khói bụi, rèn luyện sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lí để việc chữa bệnh đạt hiệu quả cao nhất.


Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Một số món ăn chữa viêm mũi mãn tính“. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.