Dị vật tai được phân chia thành 2 nhóm côn trùng và vật thể, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về dị vật trong tai là con trùng để biết mối nguy hiểm mà nó mang lại và cách xử lý khi gặp vấn đề này. Dị vật tai là côn trùng thì ít gặp hơn nhưng gây cảm giác kinh khủng hơn.

dị vật tai
Dị vật tai có thể là côn trùng

1, Thủ phạm gây ra dị vật tai

  • Các loại côn trùng chui vào tai bệnh nhân thường là gián, kiến, muỗi, ruồi nhặng, ong ruồi…Khi chui vào tai, các côn trùng này thường di chuyển, cắn, quẫy đạp…gây đau đớn, phù nề hoặc chảy máu trong tai, đôi khi có thể gây tổn thương màng nhĩ. Và khi côn trùng là gián hoặc dế thì các gai nhọn ở chân sẽ có thể gây rách da ống tai hay thủng màng nhĩ.

2, Xử trí khi bị dị vật tai là côn trùng.

  •  Khi bị côn trùng chui vào trong ống tai thì cần bình tĩnh, không chọc ngoáy, khều móc lung tung vì có thể làm côn trùng di chuyển, quẫy đạp mạnh hơn nên sẽ đau đớn khó chịu hơn. Cách xử lý đúng là nhỏ cồn hoặc rượu vào tai. Nồng độ các thứ này sẽ làm côn trùng chui ngược ra ngoài hoặc bị chết. Nếu chúng chết trong tai thi dùng bơm tiêm bơm nước sạch vào tai (hướng đầu bơm lên trần ống tai), dòng nước sẽ di chuyển và đẩy xác côn trùng ra ngoài.
  • Một cách khác để lấy dị vật tai là côn trùng là cho bệnh nhân nằm vào phòng tối rồi để 1 nguồn sáng nhỏ (nến, đèn pin…) bên ngoài tai, theo bản năng, côn trùng sẽ di chuyển về hướng các nguồn sáng nên sẽ ra ngoài (thực tế cách này hiếm khi sử dụng vì hơi lâu có kết quả!).Nếu đã làm theo cách trên mà vẫn không lấy được dị vật ra thì còn cách cuối cùng chắc chắn hiệu quả: Đến gặp bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng nhờ họ lấy côn trùng ra!

3, Phòng tránh côn trùng chui vào tai.

  •  Ngoại trừ tai nạn do côn trùng ngẫu nhiên bay lọt vào tai thì chúng ta có thể phòng tránh dị vật tai do côn trùng gây nên bằng cách giữ môi trường sống sạch sẽ, thoáng đãng, sáng sủa.
  • Hạn chế nằm ngủ dưới đất vì côn trùng thường sống và hoạt động gần mặt đất, ở nơi tối tăm, ẩm thấp.

Ở trên các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng đã chia sẻ với các bạn những kiến thức cơ bản với chủ đề ” Làm gì khi bị dị vật ở tai là côn trùng “. Nếu bạn có thêm những câu hỏi khác về nội dung này, hãy liên hệ với các chuyên gia khoa khám tai mũi họng của phòng khám tai mũi họng Giải Phóng bằng việc kích chuột vào ảnh bên dưới.

Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội
Tư vấn khám tai mũi họng miễn phí tại phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 giải phóng hà nội

Phòng khám đa khoa Giải Phóng là một trong những cơ sở khám tai mũi họng tốt nhất hiện nay. Với sự thăm khám và điều trị trực tiếp của đội ngũ y bác sỹ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm về kết quả điều trị các bệnh ta mũi họng. Bên cạnh đó là một hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, máy móc được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên thế giới, phòng khám luôn tự tin mang lại một môi trường khám và chữa bệnh đạt chuẩn tốt nhất cho người bệnh.

Với những ưu thế trên Phòng khám đa khoa Giải Phóng 709 Giải Phóng – Hà Nội là sự lựa chọn tốt nhất đối với bạn. Hãy gọi 1900.2662 để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn.