Vá màng nhĩ là một tiểu phẫu nhằm đóng lỗ thủng ở bất kỳ vị trí nào trên màng nhĩ. Nếu như không được thực hiện sớm, thủng màng nhĩ có thể biến chứng sang viêm tai giữa hay thậm chí là bệnh điếc. Do vậy, với những ai sắp thực hiện thủ thuật vá màng nhĩ thì không nên bỏ qua những điều quan trọng dưới đây:

Nguyên tắc khi vá màng nhĩ là gì?

Trước khi vá: Trước khi quyết định vá màng nhĩ, người bệnh cần phải tham khảo thật kỹ ý kiến của bác sĩ xem mình đã chữa khỏi các bệnh lý về tai như viêm tai giữa hay chưa. Bởi viêm tai giữa chính là nguyên nhân thường gặp gây ra chứng thủng màng nhĩ ở con người. Nếu bệnh này không được điều trị trước khi lỗ thủng được vá  lại thì nguy cơ tái phát rất cao, hoặc đáng sợ hơn là nguy cơ tiến triển của bệnh lên đến 90%. Khi này, việc thực hiện phẫu thuật coi như vô ích.

va-mang-nhi-2
Sơ đồ cấu trúc bên trong tai

Trong khi thực hiện phẫu thuật: Trong quá trình thực hiện tiểu phẫu, bệnh nhân cần tuân thủ đúng những chỉ định của bác sĩ bệnh viện tai mũi họng để tránh những diễn tiến không hay có thể xảy ra. Việc đảm bảo sức khỏe thật tốt bằng cách ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý  cũng có thể giúp bản thân chống chọi lại với bệnh một cách hiệu quả.

Sau khi thực hiện phẫu thuật: Sau khi vá nhĩ, người bệnh phải phòng bệnh tránh lây nhiễm các bệnh lý vùng mũi, hầu, họng…Nên uống thuốc chống viêm theo đúng chỉ định của bác sĩ. Thường xuyên tái khám định kỳ để có thể nắm bắt được độ phục hồi cũng như tình trạng của bản thân kịp thời, bên canh đó, điều quan trọng không kém là giữ vệ sinh tai luôn sạch sẽ tránh để bệnh tái phát trở lại.

va-mang-nhi-1
Vá màng nhĩ để cải thiện sức nghe

Các nguyên nhân gây thủng màng nhĩ tái phát

– Việc chuẩn bị trước mổ chưa kỹ, mổ khi tai giữa vẫn còn tồn tại tình trạng viêm chưa được điều trị dứt điểm, hoặc viêm tai giữa mạn tái phát.

– Sau khi vá nhĩ, người bệnh tự ý ngoáy tai làm chấn thương màng nhĩ gây thủng trở lại, viêm ống tai ngoài, gây viêm màng nhĩ… ­

– Các bệnh viêm mũi họng tái phát, hay viêm mãn tính (viêm mũi xoang dị ứng, nhiễm trùng, VA tồn dư,… )

– Tắc tai vòi dẫn tới thiếu sự cân bằng áp lực bên trong và ngoài màng nhĩ, điều này làm áp lực tai giữa giảm xuống, dẫn tới màng nhĩ bị co lõm hay thủng… ­

– Người bệnh mắc các chứng về hô hấp có động tác xì mũi mạnh dẫn tới gia tăng áp lực tại hòm nhĩ gây thủng nhĩ trở lại…

Trên đây là những nguyên tắc rất quan trọng mà người bệnh nên tham khảo nếu muốn quá trình vá màng nhĩ đạt thành công tuyệt đối. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc nào liên quan đến các bệnh về tai mũi họng, người bệnh có thể nhờ đến sự hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa.