Khi thu nạp bất kì chất dinh dưỡng nào đều sẽ trực tiếp hay gián tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của cơ thể. Thế nhưng, không phải ai cũng biết được nhu cầu khác biệt giữa nam và nữ giới với nhau như thế nào.

 Khám phá khác biệt giữa nhu cầu dinh dưỡng của nam và nữ giới

Hầu hết trong chúng ta đều nghĩ rằng: Cả nam và nữ giới đều có nhu cầu dinh dưỡng như nhau. Vì vậy nên, khi đi ăn hay ngồi vào bàn ăn chúng ta thường bất ngờ trước việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng cũng như tác dụng của nó đối với sức khỏe mỗi người.

Hãy cùng mục thông tin y tế của phòng khám chuyên khoa tai mũi họng Hà Nội ngày hôm hay tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, thông qua việc phân tích nhu cầu dinh dưỡng từ 5 thực phẩm sau đây ở nam và nữ giới.

 Thực phẩm chứa protein

Protein cần thiết để cơ thể tăng cường các cơ, chức năng hormon và các cơ quan cần thiết khác. Theo một số nghiên cứu, nam giới trung tuổi cần ít nhất 56g protein mỗi ngày và nữ giới cần khoảng 46g.

Dinh dưỡng
Lựa chọn thực phẩm chứa protein phù hợp nhu cầu dinh dưỡng của giới tính

 Rau xanh

Giàu chất sắt, vitamin, chất xơ và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác, các loại rau xanh cần thiết cho cả nam giới và nữ giới. Rau có thể duy trì sức khỏe xương, có lợi cho tiêu hóa và duy trì sức khỏe chung.

Phụ nữ từ 19-50 tuổi cần khoảng 2,5 tới 3 cốc rau mỗi ngày và nam giới cùng độ tuổi cần 3 cốc rau mỗi ngày. Nếu bạn là người hoạt động thể chất nhiều, lượng rau hấp thu cần tăng lên 4 cốc.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ 

Carbohydrate

Nhiều người mắc sai lầm khi bỏ qua carbohydrate vì nghĩ rằng nó dẫn đến tăng cân. Nhưng điều này hoàn toàn sai. Cơ thể cần một lượng carbohydrat nhất định để cung cấp đủ năng lượng. Phụ nữ ở độ tuổi 19-40 cần tiêu thụ ít nhất 130g carbohydrat toàn phần mỗi ngày.

Hoa quả

Dinh dưỡng
Nguồn dinh dưỡng từ hoa quả cũng phải được cân đối cho phù hợp

Hoa quả cần thiết cho mọi giới và mọi độ tuổi. Ngoài một số dưỡng chất, hoa quả cũng chứa lượng đường tự nhiên giúp cơ thể duy trì mức đường huyết.

Để nhận được lợi ích tối đa, việc ăn hoa quả đúng cách cũng rất quan trọng. Ở cả nam giới và nữ giới, ăn 2 tới 2,5 cốc hoa quả mỗi ngày là cần thiết. Với những người hoạt động thể chất nhiều, lượng hoa quả hấp thu có thể tăng lên 3 cốc.

Chất béo

Không phải tất cả các chất béo đều xấu. Một lượng chất béo tốt thích hợp là rất cần thiết cho cơ thể. Các chất béo omega-3 và chất béo bão hòa, chất béo không bão hòa đơn thực sự là những chất béo ốt.

Cả nam giới và nữ giới đều cần khoảng 2.000 calo mỗi ngày. Chất béo toàn phần nên là 44 tới 77g. Dầu cá, đậu nành, bơ, các loại hật, cá béo là những nguồn chất béo tốt.

Qua đây, bạn đã biết thêm được nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người không phải chỉ dựa vào độ tuổi, cân nặng, sở thích,..mà bên cạnh đó còn có sự khác nhau giữa giới tính nam và nữ. Mong rằng, những điều này sẽ giúp ích bạn trong việc cân bằng dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình được phù hợp hơn.

Chúc bạn và gia đình Sức khỏe!