Viêm họng mạn tính hay thường gọi là viêm họng mãn tính khiến con trai mình vô cùng khó chịu. Vô tình 1 lần về quê thăm ngoại, thấy chắt trai ho nhiều lại kêu đau cổ họng nên ngoại đã mách cho tôi cách chữa viêm họng mãn tính mà trước giờ ngoại vẫn áp dụng hay mách cho lũ trẻ hàng xóm chữa khỏi văn bệnh này.

Cách chữa viêm họng mãn tính của bà ngoại
Trẻ bị viêm họng mãn tính

Học được cách chữa viêm họng mãn tính nhờ chuyến về thăm bà ngoại

Cậu con trai của tôi vốn sức đề kháng rất yếu, từ khi mắc chứng cảm cúm cháu  bị viêm họng thường xuyên, bệnh rất hay tái phát. Khi đi khám tại bệnh viện tai mũi họng trung ưng cháu được xác định mắc chứng viêm họng mãn tính. Sợ con uống thuốc kháng sinh nhiều sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển về sau nên tôi cũng hạn chế dùng thuốc kháng sinh, chăm chỉ tìm kiếm nhiều cách chữa viêm họng bằng thuốc nam cho an toàn.

Tuy nhiên, dùng nhiều cách bệnh tình của con cũng không dứt, tình cờ 1 lần về thăm ngoại, thấy vườn nhà nhiều cây cỏ mọc um tùm nên sắn tay cầm dao ra dọn vườn cho bà. Lúc trông đứa chắt ngoại bà để ý thấy cháu ho nhiều, lại kêu đau họng nên nói với tôi “thằng chắt của bà bị bệnh viêm họng lâu rồi chưa khỏi phải không”, “vâng, sao bà biết cháu nó bị viêm họng ạ?” “Cha bố nhà cô, tôi không nuôi con nhỏ bao giờ chắc! Cháu nó bị viêm họng mãn tính thì dùng cái cây này này (bà chỉ vào cây rẻ quạt bên cạnh tôi) về mà làm thuốc cho nó, hiệu quả lắm đấy”.

Con trai tôi đã thoát khỏi căn bệnh viêm họng mãn tính nhờ công thức của bà ngoại

Nghe bà nói vậy, tôi mừng rơn bà hướng dẫn rất tận tình: Lấy lá rẻ quạt, rửa sạch, cắt thành từng đoạn ngắn đem giã nát cho cho ít nước vào quấy đều lên. Sau khi nước đục và bã thuốc lăng xuống thì chắt nước trong phái trên lọc qua lớp vải sạch để không còn cặn thuốc trẻ sẽ dễ uống hơn. “Sau vài ngày là thằng chắt của bà hết các triệu chứng viêm họng ngay”.

Cách chữa viêm họng mãn tính từ dân gian
Cách chữa viêm họng mãn tính bằng cây rẻ quạt

Qủa thật, mấy ngày ở cùng bà, được bà hướng dẫn rồi tận tay làm thuốc cho con trai uống, sau 3 ngày tôi thấy triệu chứng của cháu đỡ hẳn, cháu ngủ ngon hơn, ăn ngon hơn không còn kêu đau họng nữa.

Bà còn dặn, cách trên là dành cho trẻ nhỏ cho dễ dùng. Còn người lớn có thể áp dụng cách dùng củ rẻ quạt lấy củ rẻ quạt nướng chín lên cùng với 10g muối rồi cho vào lọ thủy tinh. Khi bị viêm họng thì lấy ra ngậm ngày 3 lần. Ngậm khi nào thấy thuốc nhạt dần có thể nhai và nuốt cả bã. Nhưng không nên nhai nhiều vì như thế sẽ gây sưng phồng miệng. Công thức này cũng có thể dùng để sát khuẩn họng khi người bị bệnh viêm amidan.

Học được công thức chữa viêm họng này từ bà ngoại tôi háo hức lên truyền lại kinh nghiệm cho các chị em có con nhỏ cùng áp dụng, mẹ nào cũng  vui mừng khi biết thêm 1 cách chữa viêm họng cho bé tại nhà vô cùng hiệu quả. Qủa là “gừng càng già càng cay”, người già bao giờ cũng có nhiều kinh nghiệm để chị em mình cũng học hỏi để nuôi dạy con tốt hơn!